Tuesday, June 19 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Kiến Thức  21/03/2017

Kilimanjaro nhiều lần đứng đầu danh sách những ngọn núi lửa đẹp nhất hành tinh do các tạp chí du lịch bầu chọn.

Man nhan ngon nui lua dep nhat hanh tinh - Anh 1

Ngọn núi Kilimanjaro với 3 chóp núi lửa hình nón là Kibo, Mawensi và Shira. Nó là ngọn núi lửa dạng tầng không hoạt động ở Đông Bắc Tanzania.

Man nhan ngon nui lua dep nhat hanh tinh - Anh 2

Kilimanjaro được cấu thành từ ba ngọn núi lửa riêng biệt là Kibo 5.895m, Mawenzi 5.149m và Shira 3.962m. Đỉnh Uhuru là đỉnh cao nhất trên miệng của Kibo.

Man nhan ngon nui lua dep nhat hanh tinh - Anh 3

Kilimanjaro là một núi lửa tầng lớn. Hai trong 3 đỉnh của nó là Mawenzi và Shira đã tắt trong khi Kibo không hoạt động nhưng vẫn có thể phun lại nữa. Lần phun trào chính xảy ra trong khoảng 150.000 và 200.000 năm trước.

Man nhan ngon nui lua dep nhat hanh tinh - Anh 4

Mặc dù đã ngừng hoạt động, Kibo có lỗ phun khí gần miệng. Nhiều vụ sụp đổ và trượt lở đất đã diễn ra trên Kibo trong quá khứ, lần trượt tạo ra khu vực được gọi là Western Breach.

Man nhan ngon nui lua dep nhat hanh tinh - Anh 5

Vào cuối thập niên 1880, đỉnh Kibo bị băng bao phủ hoàn toàn với các sông băng chảy xuống ở các sườn phía Tây và Nam. Ngoại trừ vùng hình nón phía trong, toàn bộ vùng trũng miệng núi lửa bị băng vùi. Sông băng cũng chảy qua Western Breach.

Man nhan ngon nui lua dep nhat hanh tinh - Anh 6

Giai đoạn từ 1912 đến nay đã chứng kiến sự biến mất của hơn 80% băng phủ trên Kilimanjaro.

Man nhan ngon nui lua dep nhat hanh tinh - Anh 7

Từ 1912 đến 1953 mất đi gần 1% mỗi năm, trong khi 1989-2007 mất đi gần 2,5% mỗi năm. Trong số băng vẫn còn tồn tại đến năm 2000, 26% đã mất đi cho đến năm 2007.

Man nhan ngon nui lua dep nhat hanh tinh - Anh 8

Diện tích băng của Kilimanjaro đang mỏng dần và thu hẹp. Với tốc độ hiện tại, Kilimanjaro được dự đoán sẽ không còn băng vào khoảng năm 2022-2033.

Man nhan ngon nui lua dep nhat hanh tinh - Anh 9

Kilimanjaro có sự đa dạng sinh học khổng lồ  trong khi lại có ít loài đặc hữu.

Man nhan ngon nui lua dep nhat hanh tinh - Anh 10

Đối với người dân bản địa thì Kilimanjaro có một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đó là nơi trú ngụ của thiên nhiên hoang dã, là lý tưởng mà con người ước mơ có thể vươn tới, và còn là biểu tượng cho nền độc lập châu Phi.

Man nhan ngon nui lua dep nhat hanh tinh - Anh 11

Những cuộc chinh phục lên đỉnh Uhuru, nằm trên chóp Kibo cao nhất, luôn là hành trình gian nan, đầy thử thách nhưng lại không quá phức tạp hay phải đòi hỏi kinh nghiệm leo núi với những dụng cụ chuyên biệt cồng kềnh, mà chỉ cần một đôi chân khỏe và sức khỏe cường tráng là đủ. Chính vì thế mà ngành công nghiệp du lịch nơi đây đón khoảng hơn 30.000 nhà leo núi thám hiểm mỗi năm.

Man nhan ngon nui lua dep nhat hanh tinh - Anh 12

Ở Kilimanjaro, thật dễ dàng tìm thấy những con đường mòn đông nghịt du khách mà người ta gọi đó là đường “du khách” hay đường “Coca-Cola”, đường “Whiskey”… bởi vì thứ nước giải khát, rượu bia này được bày bán đầy trong các căn lều dọc bên đường.

Man nhan ngon nui lua dep nhat hanh tinh - Anh 13

Nơi đây rất thích hợp cho những du khách yêu thích sự mạo hiểm.

Man nhan ngon nui lua dep nhat hanh tinh - Anh 14

 

Share.