Friday, October 19 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
 • bitcoinBitcoin
  (BTC)
  $ 6,452.72
 • ethereumEthereum
  (ETH)
  $ 203.24
 • rippleXRP
  (XRP)
  $ 0.452096
 • bitcoin-cashBitcoin Cash
  (BCH)
  $ 440.01
 • litecoinLitecoin
  (LTC)
  $ 52.92
 • moneroMonero
  (XMR)
  $ 103.48
 • digibyteDigiByte
  (DGB)
  $ 0.023653

Xin cãm ơn đời đã ban cho những cánh dù còn được đáp xuống mặt đất bằng đôi chân đứng thẳng. Xin cãm ơn em, đã vì ta cho cả cuộc đời.(NVL)

Garland – Trong cuộc hội ngộ Pháo Binh Dallas Fort Worth với chủ đề “Pháo Thủ Trên Đỉnh Charlie” vào chiều ngày Chủ Nhật 26 tháng 3 năm 2017 tại Nhà hàng Quốc Hương, thành phố Garland, Texas, Mũ Đỏ Nguyễn văn Lập, tiền sát viên pháo binh đại dội 114, tiểu đoàn 11 Nhảy Dù đã thuyết trình chi tiết trận đánh Charlie tại quận Dakto tỉnh Kontum từ ngày 25/3/1972 đến ngày 15/4/1972.

Tham dự có Thượng Tọa Thích Quãng Lợi. Chủ tịch cộng đồng Dallas, Jason Lý, Chủ tịch Liên Hội, Nguyễn Hữu Duyệt. Bác sĩ Đàng Thiện Hưng, Chủ tịch Ủy ban Sáng Lập Tượng Đài Việt Mỹ DFW. Phó Chủ tịch Gia Đình Mũ Đỏ Việt Nam, Bùi Quang Thống. Phụ tá Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam, Phan văn Phúc, và các hội đoàn quân đội cùng một số cựu quân nhân như Nhảy Dù, Thủ Đức, Lực Lượng Đặc Biệt, Hải Quân, Không Quân, Nha Kỷ Thuật, và giới truyền thông báo chí.

Hội trưởng Pháo Binh DFW cũng là Trưởng ban tổ chức, Nguyễn Hân sau lời chào mừng và cãm tạ quan khách và chiến hữu tham dự, đã sơ lược về binh chủng pháo binh yễm trợ hành quân và phòng thủ diện địa khắp lãnh thổ quốc gia rất chính xác, nhanh chóng và có hiệu quả, đem lại sự an tâm cho quân bạn khi lâm trận lúc nào cũng có Pháo binh sắn sàng yễm trợ, nhiều pháo thủ đã nằm xuống tại trận địa, buổi tổ chức này với chủ đề như trên để tuyên dương Pháo Binh Dù thuộc Sư Đoàn Nhảy Dù khét tiếng đã anh dũng chiến đấu đến giờ phút cuối cùng, trận Charlie đã đi vào thi ca và âm nhạc, và quân sử Việt Nam Cộng Hòa mà nguời dân Việt Nam ai cũng biết. Sau đó, ca nhạc sĩ, nhà thơ Tam Quỳnh lên diễn ngâm bài thơ “Charlie, Ngọn Đồi Quyết Tử” của Trung úy Nhảy Dù Nguyễn văn Lập, người tham dự trận đánh lịch sử này.

Tiếp theo, người về từ Charlie, Mũ Đỏ Nguyễn văn Lập, đề lô đại đội 114, tiểu đoàn 11 Dù, cũng là tác giả hồi ký nói trên lên thuyết trình về trận Charlie, một mình tiểu đoàn 11 Dù trực diện với cả hai sư đoàn cộng quân cùng với hai trung đoàn pháo binh gồm khoảng 100 cây đại bác, chúng đã xử dụng hai trung đoàn trong đó có trung đoàn ‘quả đấm thép’ nổi tiếng nhất của cộng quân luân xa chiến tiền pháo hậu xung, với quân số áp đảo gấp 8 lần Nhảy Dù, chúng vừa đánh vừa pháo đại bác 130 ly, đại bác 112 ly, và hỏa tiển 112 ly thật dữ dội trên nữa tháng trời, bắn hết khoảng 10,000 quả đạn pháo cũng không lên được đồi C1 nơi bộ chỉ huy tiểu đoàn 11 và ba đại dội phòng thủ, vì hỏa lực pháo binh do Trung úy Lập đề lô sử dụng tập trung các tuyến cản về phía nam rất chính xác và vô cùng hiệu quả, địch lên bao nhiêu là chết bấy nhiêu. Sau khi Trung tá tiểu đoàn trưởng, Nguyễn Đình Bảo bị pháo kích tử trận ngày 12/4/1972, cộng quân đổi chiến thuật, tập trung hỏa lực bắn cấm chỉ pháo binh ta không hoạt động yễm trợ được, địch mới tràn lên C1 được vào trưa ngày 14/4/1972, hai bên chuẩn bị đánh cận chiến, thì tiểu đoàn 11 rút lui, và ngày hôm sau 15/4/1972 lại bị một trung đoàn địch phục kích tại bải bốc (landing zone). Tiểu đoàn 11 Dù được một slick trực thăng bốc quân tại mặt trận và một số dùng đường bộ rút về căn cứ Võ Định, quân số còn lại khoảng một đại đội, thiệt hại mất 4 đại đội, đổi lại cộng quân mất hai trung đoàn thiệt hại gấp chục lần Nhảy Dù. Nếu ta bị pháo kích chết nhiều như vậy thì cộng quân bị pháo binh nhảy dù loại ra vòng chiến biết bao nhiêu tên ? Hảy tưởng tượng gần 30 cây đại bác 105 ly và 155 ly của ta nhắm về một tuyển lửa dài khoảng 20 mét mà nhả đạn suốt nửa tháng trời thì thành đồng da sắt nào chịu nổi, những con thiêu thân xung phong lên đồi để sinh bắc tử nam, nếu linh hiển chắc sẽ vô cùng oán hận cái đảng quỷ cộng sản Việt Nam chủ trương ta đánh Mỹ là đánh cho Trung Quốc và Liên Sô.

Sau đó, Mũ Đỏ Nguyễn văn Lập đã trả lời một số câu hỏi của ban tổ chức và đồng hương liên quan đến trận đánh này. Chương trình tiếp nối với phần văn nghệ quân đội với các vũ khúc và bài hát viết về lính và quê hương.

Độc giả có thể vào GOOGLEYOUTUBE đánh máy hàng chử “Charlie, Ngọn Đồi Quyết Tử” thì thấy ngay hồi ký của tác giả viết về trận đánh này dài 26 trang đánh máy, và một bản nhạc phổ bài thơ này tại Paris nhân ngày Giổ Tổ Hùng Vương cách đây 2 năm. Xin mời quý vị và các bạn đọc bài thơ mở đầu hồi ký “Charlie Ngọn Đồi Quyết Tử” mà Tam Quỳnh diễn ngâm để thương tiếc anh hùng tử sĩ quốc gia còn ở lại Charlie

Nửa ngày ở Dakto

Sớm mai bắn súng lên trời

Chào cô gái Thượng mang đời trên lưng

Buổi trưa xuống, phố tưng bừng

Chào nhau, Mũ Đỏ không mừng không lo.

 

Vào Charlie

Trăm con chim lạ về rừng

Cờ treo hai ngọn, lẫy lừng chiến khu

Kontum gió núi, sương mù

Theo quân vào cuộc, sinh, từ, quê hương

Ba lô, súng trận, sa trường

Tiếng quân reo, dấy biên cương ngút ngàn

Điệu sầu nửa phím tơ loan

Áo phong sương đã mấy lần tả tơi

Xung phong vũ khúc lên đồi

Bom rơi, pháo nổ, thây người ngả nghiêng

Tóc tai phủ mặt đêm đen

Đầy trời khói lửa Tam Biên, bảo bùng

Một thời ngang dọc kiêu hùng

Charlie gẩy cánh thiên thần, tiếc thương

Cánh dù lộng gió muôn phương

Vào lòng đất mẹ, máu xương ngậm ngùi

Tay khô đốt sáng đỉnh trời

Lập loè đốm lửa, thắp đời quạnh hiu.

———-Nguyễn văn Lập

Chào quốc kỳ

Hội trương Pháo Binh Dallas-Fort Worth, Nguyễn Hân và Pháo thủ Dù, Nguyễn văn Lập

Pháo thủ Nguyễn văn Lập thuyết trình trận Charlie

Một màn trình diễn áo dài Việt Nam

Vũ khúc Thương Anh

Vũ khúc Sóc Sài Bây Sóc Trăng của dân tộc Campuchia

 

 

 

Share.