Saturday, May 13, 2017:

VietPress USA (13/5/2017):  Hôm nay Thứ Bảy 13/5, TT Donald Trump cam kết sẽ gấp rút bổ nhiệm tân Giám Đốc FBI sau khi Trump bất ngờ cất chức Giám đốc FBI James Comey vì ông nầy đang cho điều tra vụ dính líu giữa Nga và ban vận động tranh cử của Donald Trump vào nằm 2016.

Trump nói với các phóng viên báo chí hôm nay rằng thậm chí ông có thể chọn người và ra quyết định bổ nhiệm trước khi ông đi công du ra nước ngoài lần đầu tiên vào ngày Thứ Sáu tới.

Thậm chí có thể,” Trump nói trên chuyến Air Force One trước khi bay đi Lynchburg, Virginia, để đọc một diễn văn khởi sự hành động. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng quá trình này sẽ diễn ra nhanh chóng,” và thêm rằng “các ứng viên được xem xét phần lớn đều được biết đến. Họ rất được mọi người biết đến, rất tôn trọng, thực sự tài năng và đó là điều chúng tôi muốn đối với FBI “.

Các nhà phê bình cáo buộc Trump đã đột nhiên cách chức Giám đốc FBI James Comey là người đang dẫn dắt Cục Điều tra Liên bang khẩn cấp điều tra vụ Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ 2016 và các mối quan hệ có thể có giữa Moscow và chiến dịch tranh cử của Donald Trump ..

Nga bác bỏ tuyên bố và Tòa Bạch Ốc nói rằng không có sự thông đồng nào giữa Nga và Ủy ban tranh cử của Trump.

Trump đã đưa ra nhận xét với các phóng viên trước khi nói chuyện với khoảng 50.000 người tại Đại học Liberty ở Lynchburg, nơi ông không đề cập tới Comey hoặc tranh cãi về việc sa thải James Comey đang gây ra nhiều phản ứng bất lợi cho Trump. Đây là sự kiện công cộng đầu tiên của TT Donald Trump bên ngoài Tòa Bạch Ốc kể từ khi James Comey bị Trump cách chức.

Một quan chức của Tòa Bạch Ốc cho biết rằng hiện có 11 người đang được cân nhắc để Trump bổ nhiệm làm tân Giám đốc FBI thay cho James Comey, gồm có Andrew McCabe, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John Cornyn, Thẩm phán Tòa án Kháng nghị New York Michael Garcia và cựu Trợ lý Bộ trưởng Alice Fisher.

Tuy nhiên, đã có thên 2 nhân vật mới được bổ túc hôm nay Thứ Bảy, gồm: Adam Lee viên chức của cơ quan đặc biệt FBI và Thẩm phán Quận hạt Hoa Kỳ Henry Hudson. Một nguồn tin thân cận với quá trình này cho biết Bộ trưởng Tư pháp Jeffers Sessions và phó của ông là Rod Rosenstein, đã phỏng vấn Hudson Lee và năm người khác vào thứ Bảy 13/5/2017.

Hiệp hội các Viên chức FBI (FBI Agents Association), có trên 13.000 hội viên đang hoạt động và nghỉ hưu với tư cách là viên chức FBI, hôm thứ Bảy 13/5 đã đề cử một ứng cử viên khác là cựu Dân biểu Mike Rogers, người đã từng làm việc với tư cách là nhân viên FBI.

Tại Liberty, trường cao đẳng Kitô giáo lớn nhất nước Mỹ, Donald Trump đã hùng hồn nói rằng những lời chỉ trích đều là bịa đặt chống lại sự tranh cử thành công của ông làm Tổng thống. Ông nói rằng các sinh viên tốt nghiệp sẽ thách thức với “những cố thủ danh lợi”. Trump cảm ơn đám đông vì sự ủng hộ của họ và liên tục tự ca ngợi chiến thắng bầu cử của ông là chưa từng có trong lịch sử Hoa Kỳ.

Source: https://www.yahoo.com/news/trump-pledges-move-quickly-name-fbi-director-013324474.html

Share.