Saturday, August 18 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
Ít nhất 5 website mua sắm trong đó có cả Alibaba đã bị chính phủ Trung Quốc yêu cầu loại bỏ các nhà cung cấp VPN.

Theo Reuters, chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu các trang thương mại điện tử phải lớn tại quốc gia này loại bỏ các nhà cung cấp VPN (mạng riêng ảo) – ứng dụng cho phép người dùng vượt qua tường lửa để truy cập các dịch vụ bên ngoài biên giới bị cấm tại Trung Quốc như Facebook, Gmail hay YouTube…

Cụ thể, Cục điều tra Không gian ảo Trung Quốc (CAC) đã yêu cầu các website trên lập tức “tự kiểm tra và sửa chữa”. Theo yêu cầu, năm website phải “dọn dẹp các thông tin độc hại một cách toàn diện, tương tự cách làm với các tài khoản bất hợp pháp, sau đó nộp báo cáo về cơ quan chức năng theo hạn định”.

Trung Quốc vốn là quốc gia áp dụng chế độ kiểm duyệt mạng cực kỳ khắt khe. Việc cấm VPN nhằm ngăn chặn công dân truy cập mạng ra bên ngoài, đặc biệt là website cấm đã được chính phủ thực hiện từ lâu. Người dùng (chủ yếu là các công ty thường xuyên liên lạc ra nước ngoài, khách du lịch…) vẫn có thể sử dụng nếu mua phần mềm này hợp pháp.

Tuy vậy, chính phủ đang có động thái mạnh tay hơn. Trước đó, Apple đã bị yêu cầu phải gỡ bỏ các ứng dụng VPN có trên App Store tại Trung Quốc. Theo Bloomberg, Chính phủ Trung Quốc cũng đã ra lệnh cho ba nhà mạng lớn là China Mobile, China Telecom và China Unicom chặn tất cả các VPN cá nhân, bắt đầu từ ngày 1/2/2018.

BL

Share.