Saturday, September 22 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Tiểu đường là một căn bệnh mãn tính, có thể xảy ra với mọi lứa tuổi: từ trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ đến thanh thiếu niên và người già. Người bị bệnh đái tháo đường thường có mức đường trong máu luôn cao (trên 130 mg /dL), ngoài ra còn có các triệu chứng như: hay bị khát nước, đi tiểu nhiều lần, người cảm thấy mệt mỏi, uể oải, giảm cân …

Cũng có bệnh nhân bị bệnh tiểu đường nhưng không hề có bất kỳ một triệu chứng điển hình nào.

Tiểu đường là một bệnh mãn tính, cần điều trị lâu dài nên bệnh nhân tiểu đường rất cần sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng và những người thân yêu nhất 

Để chữa và điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả, người bệnh cần được sử dụng thuốc kết hợp với chế độ ăn uống kiêng khem, luyện tập thân thể hàng ngày. Hiểu biết và nắm rõ thông tin về bệnh tiểu đường cũng là cách tốt để kiểm soát, phòng ngừa, ngăn chặn bệnh tiểu đường ở mọi lứa tuổi. Hãy cùng Thành Đạt tìn hiểu về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh tiểu đường nhé.
  • Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường
Insulin là một hormone được sản xuất bởi tuyến tụy để kiểm soát lượng đường trong máu. Bệnh tiểu đường có thể được gây ra bởi cơ thể quá ít insulin, kháng insulin, hoặc cả hai.. Suy cho cùng, nguyên nhân chủ yếu của bệnh tiểu đường đều xuất phát từ thiếu insulin, tiểu đường tuýp 1 sẽ do chất insulin bị thiếu hụt, bệnh tiểu đường tuýp 2 do bài tiết không đủ nhu cầu của cơ thể. Hai nguyên nhân này sẽ gây ra hiện tượng đường thiếu hụt trong máu gây ra bệnh tiểu đường.
Bệnh tiểu đường loại 1 có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nó thường được chẩn đoán ở trẻ em, thiếu niên, hoặc người lớn trẻ tuổi. Trong bệnh này, cơ thể sẽ ít hoặc không có insulin. Tiêm insulin hàng ngày là cần thiết. Nguyên nhân chính xác chưa được biết.
Bệnh tiểu đường loại 2 chiếm đa số trường hợp bệnh tiểu đường. Nó thường xảy ra ở tuổi trưởng thành. Nhưng vì tỷ lệ béo phì cao, thiếu niên và thanh niên hiện nay đang được chẩn đoán mắc bệnh này nhiều hơn. Nhiều người bị bệnh tiểu đường loại 2 nhưng không hề biết, phát hiện bệnh chỉ qua xét nghiệm.
Ngoài ra, có những nguyên nhân khác gây bệnh tiểu đường và một số bệnh nhân không phân loại được là loại 1 hoặc loại 2.
Tiểu đường thai kỳ là hiện tượng lượng đường trong máu tăng cao ở phụ nữ mang thai (trước khi mang thai không có tiền sử bị tiểu đường)
Ngoài ra, một số yếu tố dưới đây cũng làm tăng nguy cơ bị tiểu đường:
– Gen di truyền. Nếu trong gia đình, bố, mẹ mắc tiểu đường thì con cái sẽ có nguy cơ cao mắc phải loại bệnh này cao hơn so với những gia đình mà bố mẹ không mắc tiểu đường. Đặc biệt là người tiểu đường tuýp 1.
Béo phì:  đặc biệt là những người bị béo bụng.
– Ngủ không đủ giấc. Các nhà khoa học cho rằng thiếu ngủ làm rối loạn đồng hồ sinh học, vốn có nhiệm vụ điều chỉnh chu kỳ thức – ngủ tự nhiên của cơ thể, làm tăng hàm lượng hormone gây stress là cortisol và gây mất cân bằng glucose trong cơ thể.
– Người bị buồng trứng đa nang. Tình trạng này có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2, nhưng ít người nhận biết được nguy cơ đó do đa nang buồng trứng có liên quan đến tình trạng mất cân bằng insulin. Cùng với chức năng kiểm soát đường huyết, insulin cũng kích thích buồng trứng tạo ra nội tiết tố testosterone quá mức ở phụ nữ. Khi mức insulin bắt đầu tăng nhiều và gây tổn hại buồng trứng và tuyến tụy, người phụ nữ có thể mắc bệnh tiểu đường.
– Ngáy ngủ. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, người hay ngáy ngủ nặng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng thêm 50%.
– Người hay bỏ bữa sáng. Việc bỏ qua bữa ăn sáng có thể bị hạ đường huyết đột ngột, khiến họ thèm ăn món ngọt. Việc giải tỏa cơn thèm sẽ làm đường huyết tăng đột ngột và kích thích sản sinh insulin quá mức, gây ra bệnh.
Giờ giấc công việc thất thường, đặc biệt là những người thường xuyên đổi ca làm việc giữa ngày và đêm trong thời gian dài và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thể 2 tăng 50%. Lý do là những người có giờ giấc làm việc không ổn định dẫn đến rối loạn nhịp sinh học, gây ra bệnh.

Kiểm tra đường huyết theo định kỳ là cách tốt nhất để có thể kiểm soát bệnh tiểu đường trong mức an toàn. 

  • Nhận biết các triệu chứng bệnh tiểu đường
Người bệnh nên kiểm tra lượng đường huyết nếu thấy xuất hiện một trong số các triệu chứng sau:
– Cảm thấy khát nước liên tục
– Đi tiểu nhiều lần đặc biệt vào ban đêm rất hay phải dậy đi tiểu
– Người hay mệt mỏi, uể oải
– Giảm cân
– Bộ phận sinh dục bị ngứa, hoặc bị nấm âm đạo tái phát nhiều lần
– Chuột rút
– Táo bón
– Mắt ngày càng mờ
– Da dễ bị nhiễm trùng, tái phát nhiều lần
Không phải các triệu chứng nào của bệnh tiểu đường cũng đều xuất hiện một lúc, một dấu hiệu đơn lẻ có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh khác nhau. Cách tốt nhất để phát hiện kịp thời bệnh tiểu đường là xét nghiệm máu định kỳ bằng các sản phẩm kiểm tra đường huyết đáng tin cậy như máy đo đường huyết.
  • Các Xét nghiệm cần thiết để phát hiện bệnh tiểu đường ?
Một xét nghiệm nước tiểu có thể cho thấy lượng đường trong máu tăng cao. Nhưng chỉ một xét nghiệm nước tiểu cũng chưa thể khẳng định bệnh nhân đó mắc bệnh đái tháo đường. Bạn có thể nghi ngờ mình mắc bệnh tiểu đường nếu mức đường trong máu của bạn cao hơn 200 mg / dL. Để chẩn đoán chính xác bệnh tiểu đường, bạn cần làm thêm một số xét nghiệm sau:
 Xét nghiệm máu: Đường huyết lúc đói – bệnh tiểu đường được chẩn đoán nếu lượng đường trong máu cao hơn 126 mg / dL. Mức từ 100 đến 126 mg / dL được gọi là  tiền tiểu đường ( yếu tố nguy cơ bị bệnh tiểu đường loại 2).
 Thử nghiệm HbA1c 
– Bình thường: ít hơn 5,7%
– Tiền tiểu đường: 5,7% – 6,4%
– Bệnh tiểu đường: 6,5% hoặc cao hơn
Uống thử nghiệm dung nạp glucose – bệnh tiểu đường được chẩn đoán nếu mức đường huyết cao hơn 200 mg / dL 2 giờ sau khi uống một thức uống có chứa glucose. (Thử nghiệm này được sử dụng thường xuyên hơn cho bệnh tiểu đường loại 2.)
Sàng lọc bệnh tiểu đường loại 2 ở những người không có triệu chứng được khuyến khích cho:

– Trẻ em thừa cân có yếu tố nguy cơ khác của bệnh tiểu đường, bắt đầu từ lúc 10 tuổi và lặp đi lặp lại 2 năm 1 lần

– Người lớn thừa cân (BMI lớn hơn 25), người có yếu tố nguy cơ khác
– Người lớn trên 45 tuổi, lặp đi lặp lại 3 năm 1 lần

Cách chữa và điều trị bệnh tiểu đường

Việc phát hiện và điều trị khoa học bệnh tiểu đường phải được tiến hành càng sớm càng tốt thì bệnh nhân càng có cơ hội thoát khỏi những biến chứng đặc biệt với những người mắc phải tiểu đường tuýp 2. Còn đối với những bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 1 hoàn toàn có khả năng giảm liều dùng Insulin mỗi ngày, thậm chí có cơ hội phục hồi tuyến tụy hoạt động trở lại. Dưới đây là một số phương pháp chữa trị cho bệnh nhân tiểu đường.
Sử dụng thuốc chữa trị bệnh tiểu đường
Đối với bệnh tiểu đường tuýp 1, vì các tế bào beta tuyến tụy bị hủy hoại nên không tiết ra insullin được, người bệnh cần được điều trị bằng insullin.
Đối với bệnh tiểu đường tuýp 2, hiện tượng thiếu chất insullin do ba bất thường : giảm tiết insullin, kháng insullin và tăng sản xuất glucose từ gan. Do đó việc chữa trị bệnh tiểu đừng phải dùng các nhóm thuốc hạ đường huyết loại uống :
Loại làm cho cơ thể sản xuất chất insullin : nhóm sulfonylurre sulfonylure (glibenclamid, glicazid, glimepirid) và nhóm glitinid (repaglinid, nateglinid).
Loại giảm tình trạng kháng insulin: dùng thuốc tiểu đường có nhóm biguanid (chỉ có metformin) và nhóm thiazolidinedion (TZD, gồm hai thuốc rosiglitazon – đã bị cấm – và pioglitazon).
Ngăn ngừa hiện tượng hấp thu carbohydrat ở ruột: có nhóm thuốc tiểu đường làm ức chế men alpha-glucosidase như acarbose, voglibose, miglitol.
Lưu ý : Việc sử dụng thuốc cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ dẫn của bác sỹ.

Chế độ ăn hợp lý cũng là một cách đơn giản giúp bệnh nhân đái tháo đường kiểm soát lượng đường trong máu. 

Sử dụng thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
– Khổ qua: Khổ qua còn được gọi là mướp đắng, khổ qua có tác dụng tốt với bệnh nhân tiểu đường túyp 2. Người bệnh có thể uống 1 ly nước khổ qua mỗi ngày, hoặc rửa sạch ăn sống kết hợp với các món ăn chính hàng ngày. Như vậy sẽ có tác dụng giảm đáng kể lượng đường trong máu và phòng ngừa các bệnh ung thư, tim mạch …
– Nha đam . Hay còn gọi là lô hội giúp kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể. Nha đam có tác dụng khác như chữa bỏng, cao huyết áp, tính mát làm giải nhiệt cơ thể. Bạn nên dùng phần thịt nha đam trộn với nghệ, dùng trước các bữa ăn.
– Cây cà ri. Dùng lá và hạt cà ri để làm thuốc cho người bệnh tiểu đường. Người bệnh có thể lấy 1 thìa cafe càri ngâm vào cốc nước, để qua đêm, lọc nước uống vào buổi sáng.
– Cây húng quế . Có tác dụng kiểm soát bệnh tiểu đường, người bệnh có thể rửa sạch sau đó vò nát húng quế, đem luộc lên để qua đêm, có thể nhai húng quế hàng ngày.
Lá xoài. Có tác dụng hạ nhanh đường huyết cao, tuy nhiên không nên sử dụng nhiều vì chúng gây hạ đường huyết. Bệnh nhân bị tiểu đường lấy lá xoài, rửa sạch, đun sôi và lọc nước uống vào đầu bữa điểm tâm sáng.
  • Cách phòng ngừa bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường thật sự nguy hiểm vì các triệu chứng mơ hồ, khó phát hiện. Hãy chủ động phòng ngừa bệnh bắt đầu từ chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý. Dưới đây là một số lời khuyên phòng ngừa bệnh tiểu đường
– Giảm cân, duy trì ở một mức cân nặng hợp lý.
– Có chế độ ăn uống phù hợp. Ăn đa dạng, ăn thành nhiều bữa nhỏ, nên ăn các loại thịt bỏ da, ăn cá nhiều hơn ăn thịt, hạn chế các thực phẩm giầu chất béo, đường, natri. Người bệnh tiểu đường cũng không nên ăn mặn.
– Bỏ thuốc lá và các chất kích thích.
– Kiểm tra huyết áp, cholesterol và máu thường xuyên.
– Có chế độ vận động hợp lý. Cố gắng tập thể dục 1 giờ mỗi ngày. Đi bộ đến mức có thể. Nếu bạn dành thời gian luyện tập khoảng 4 tiếng mỗi tuần, tức 35 phút mỗi ngày kết quả giảm được 80% nguy cơ tiểu đường.
– Tạo cuộc sống tình cảm lành mạnh, tránh căng thẳng, stress.
– Nên ngủ đủ 8 tiếng 1 ngày.
– Chăm sóc bàn chân. Người bệnh nên tự học cách chăm sóc bàn chân cẩn thận và kiểm tra thường xuyên. Nếu thấy phát hiên bất cứ dấu hiệu nào bất thường như lở loét, sưng phồng, nhiễm trùng móng chân … cần điều trị ngay. Những vết lở loét này không được điều trị có thể dẫn tới cưa chân.

Máy đo đường huyết HEA-221

>> Tóm lại, để việc chữa trị bệnh tiểu đường đạt hiệu quả, bệnh nhân cần kết hợp sử dụng thuốc theo chỉ định kết hợp với chế độ ăn uống và phòng ngừa hợp lý. Tăng cường vận động tích cực và giữ ở một mức độ thường xuyên.

  • Mua thiết bị y tế hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường ở đâu ?

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ KỸ THUẬT THÀNH ĐẠT là công ty chuyên phân phối thiết bị y tế cho gia đình và bệnh viện. Sản phẩm xuất xứ từ CHLB Đức, Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc  như: máy đo huyết áp, nhiệt kế, máy đo đường huyết, máy điều trị viêm mũi dị ứng, máy xông mũi họng….

Với chế độ hậu mãi tốt nhất cho người tiêu dùng, THÀNH ĐẠT luôn đưa ra các chính sách đặc biệt về GIÁ cho các bệnh viện, cơ sở y tế, phòng khám đa khoa, đại lý thuốc và các nhà thuốc nhỏ lẻ. Công ty luôn có chiết khấu giá cực kì ưu đãi cho khách hàng mua số lượng lớn,  giá bán lẻ cạnh tranh cho khách hàng mua về sử dụng. Nếu bạn có nhu cầu mua hoặc cần tư vấn, có thể liên lạc với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây:

THADACO (sưu tầm & biên soạn)).
Share.