Thursday, November 15 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
 • bitcoinBitcoin
  (BTC)
  $ 5,579.79
 • rippleXRP
  (XRP)
  $ 0.465182
 • ethereumEthereum
  (ETH)
  $ 177.69
 • bitcoin-cashBitcoin Cash
  (BCH)
  $ 419.72
 • litecoinLitecoin
  (LTC)
  $ 43.14
 • moneroMonero
  (XMR)
  $ 86.76
 • digibyteDigiByte
  (DGB)
  $ 0.016154

Hỏa hồng Nhật Tảo oanh thiên địa

Kiếm bạc Kiên Giang khấp quỷ thần (Huỳnh Mẫn Đạt)

Fort Worth – Như thường lệ hàng năm, đại lễ kỷ niệm Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực và úy tế chiến sĩ trận vong lần thứ 149 đã được cử hành trang trọng tại hội quán Ban trị sư Phật Giáo Hòa Hảo Arlington/ Fort Worth (PGHHAFW), thành phố Fort Worth, Texas trưa ngày Chủ Nhật 15 tháng 10 năm 2017.

Tham dự có đại diện PGHH Dallas, Lê văn Be. Đại diện Cao đài Moutainview, Lê Phú Hữu. Hội trưởng Nha Kỷ Thuật, Nguyễn Ngọc Quý. Hội trưởng Hải quân DFW, Nguyễn văn Lạc. Sau nhhi thức chào quốc kỳ và mặc niệm, Trưởng ban tổ chức cũng là Trưởng Ban trị sự PGHHAFW, Đan Võ nói về công cuộc đấu tranh giành độc lập tự do của dân tộc Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử cùng với tên tuổi các vị anh hùng dân tộc đã dày công dựng nước và giữ nước, trong đó có anh hùng Nguyễn Trung Trực xuất thân từ một dân chài đã chiêu mộ nghĩa binh chống thực dân Pháp xâm lược nước ta, chiến công vang dội của Ngài đốt cháy tàu Espérance trên vàm sông Nhật Tảo và đánh úp đồn Rạch Giá đã đi vào lịch sử bảo vệ tổ quốc qua câu thơ của cụ Huỳnh Mẫn Đạt “Hỏa Hồng Nhật Tảo oanh thiên địa – Kiếm bạt Kiên Giang khấp quỷ thần”, tưởng niệm vị anh hùng dân tộc, chúng ta hướng về quê hương cầu nguyện cho tự do dân chủ và toàn vẹn lãnh thổ lãnh hải sớm về với quê hương.

Trưởng ban tổ chức, Võ Đan nói về công ơn anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Tiếp theo, ông Nguyễn Thành Cư lên đọc tiểu sử anh hùng Nguyễn Trung Trực là một ngư phủ sinh vào thời Pháp thuộc, hưởng ứng phong trào “Bình Tây Sát Tả”, cùng với các vị anh hùng chống Pháp như Thiên Hộ Dương ở Đồng Tháp, Thủ Khoa Huân ở Mỹ Tho, và Trương Công Định ở Gò Công, Ngài đã chiêu mộ binh sĩ nổi lên chống Pháp, đánh nhiều trận để đời trong lịch sử giữ nước của dân tộc ta tại miền Tây và các địa điểm sát với Saigon bấy giờ, với vũ khí thô sơ, Ngài đã phục kích đốt cháy tàu giặc tiêu diệt thuyền trưởng Bourdais tại Bảo Định Giang ngày 10/4/1861, đốt cháy pháo thuyền Espérance ngày 11/12/1864 tại vàm sông Nhật Tảo, Long An tiêu diệt viên Trung Tá  thuyền trưởng Parfait và toàn bộ thủy thủ, chiếm đồn Pháp tại Rạch Giá ngày 15/7/1866 tiêu diệt 5 sĩ quan Pháp và tịch thu hàng trăm vũ khí cùng đạn dược. Giặc Pháp rất lo sợ và tìm cách dụ hàng Ngài nhưng không được, chúng bèn bắt mẹ Ngài và dân làng Dương Đông rồi treo ngược đầu xuống đất và hăm dọa nếu Ngài không hàng sẽ giết hết. Ngài đành phải buông vũ khí để cứu dân và cứu mẹ, nhưng nhất định không chịu hàng giặc, giặc Pháp dụ Ngài hàng không được nên đem Ngài ra chém đầu tại Rạch Giá ngày 27/10/1868 nhằm ngày 28 tháng 8 năm Nhâm Tuất, vua Tự Đức nghe tin rất thương tiếc liền mật chiếu sắc phong Ngài là Quan Thượng Đẳng Đại Thần. Vì Ngài là một trong 12 đệ tử của Đúc Phật Thầy Tây An thuộc phái Bửu Sơn Kỳ Hương cũng là tiền thân của đạo Phật Giáo Hòa Hảo bây giờ nên hàng năm vào tháng 9 âm lịch, Phật Giáo Hòa Hảo khắp nơi trên thế giới đều làm lễ kỷ niệm Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực , có nơi như Hội quán Ban trị sự PGHHAFW đã thiết lập đền thờ Ngài và bốn mùa cúng bái.

Tế lễ cổ truyền

Chương tiếp theo với phần tế lễ cổ truyền theo nghi thức PGHH chia ra hai phần, phần tế lễ anh hùng Nguyễn Trung Trực, và phần tế lễ chiến sĩ trận vong. Sau lễ tế, đại diện hội đoàn và đồng hương lên niệm hương trước bàn thờ vị anh hùng dân tộc. Phần phát biểu của quan khách, nhà báo Thái Hóa Lộc nói về anh hùng hào kiệt Việt Nam thời nào cũng có, lúc quốc biến đã lãnh đạo quân dân kháng chiến chống giặc để lại không biết bao nhiêu tấm gương sáng ngời trong lịch sử giữ nước của dân tộc ta, tiếc rằng hôm nay không có sự hiện diện của hai cộng đồng và một số hội đoàn (chỉ có hai hội Hải quân và Nha Kỷ Thuật tham dự), chúng ta không tham dự thì làm sao dạy dỗ con cháu biết được về những anh hùng dâc tộc mà phát huy lòng yêu nước được. Phần phát biểu này đã nhận được sự vỗ tay nồng nhiệt của mọi người tham dự.

Chúng tôi đã hỏi bác Phan văn Âu, một người sinh trưởng tại miền tây về các nghi thức tế lễ Quan Thượng Đẳng Đại Thần, bác cho biết, hình thức thì hơi giống nhau nhưng tinh thần vẫn là một, lưu truyền văn hóa biết ơn anh hùng dân tộc là một đức tính của người Việt hải ngoại, cần vận động nhiều đồng hương tham gia hơn, chính những lễ lộc như thế này mới dễ tạo được tình đoàn kết quốc gia. Còn cháu Nguyễn thị Kim Hoàng thì nói biết ơn cha mẹ, biết ơn tổ quốc và biết ơn các vị anh hùng dân tộc phải từ trong trong thâm tâm mà ra, cháu sẽ dạy các con của cháu về điều này.

Cháu Nguyễn thi Kim Hoàng ” Cháu sẽ dạy các con biết về công ơn của các vị anh hùng dân tộc đã xã thân để bảo vệ tổ quốc”

Thọ lộc thần

Chương trình đại lễ tưởng niệm Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực và úy tế chiến sĩ trận vong kết thúc với phần thọ lộc thần do Ban trị sự kính mời.

 

 

Share.