Friday, September 21 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
Unesco headquarters, Paris (file photo)Bản quyền hình ảnhAFP

Hoa Kỳ rút lui khỏi tổ chức giáo dục, văn hóa, khoa học của Liên Hiệp Quốc, và cáo buộc Unesco tổ chức này có “thành kiến với Israel”.

Unesco được biết đến nhiều về việc chọn, bảo tồn các địa điểm di sản thế giới, như Palmyra của Syria và Đại vực (Grand Canyon) của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói sẽ thành lập một ủy ban giám sát tại trụ sở chính của Unesco ở Paris để thay thế cho cơ quan đại diện chính thức của mình.

Tổng giám đốc Unesco Irina Bokova nói việc Mỹ rút lui là điều “vô cùng đáng tiếc”, là tổn thất cho “gia đình Liên hiệp quốc” và cho chủ thuyết hợp tác đa quốc gia.

Hồi 2011, Hoa Kỳ đã hủy việc đóng góp cho ngân khoản Unesco để phản đối việc tổ chức này ra quyết định cấp quy chế thành viên đầy đủ cho Palestine.

Việc Mỹ rút khỏi Unesco cũng do bởi mục tiêu tiết kiệm tiền, tạp chí Foreign Policy tường thuật.

Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích điều mà ông coi là sự đóng góp bất cân xứng của Hoa Kỳ cho các tổ chức của Liên hiệp quốc.

Mỹ hiện đóng góp 22% vào ngân sách thường lệ của UN, và 28% cho hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hiệp quốc.

Bầu chọn lãnh đạo Unesco

Unesco hiện đang trong tiến trình bầu chọn tân lãnh đạo.

PIERRE ANDRIEU/AFP/Getty ImagesBản quyền hình ảnhPIERRE ANDRIEU/AFP/GETTY IMAGES
Image captionTổng giám đốc hiện thời của UNESCO là bà Irina Bukova, người Bulgaria

Các cựu bộ trưởng Hamad bin Abdulaziz al-Kawari của Qatar và Audrey Azoulay của Pháp đang dẫn đầu trong cuộc đua thay vị trí của bà Bokova.

Ứng viên VN rút khỏi cuộc đua lãnh đạo Unesco

Bầu lãnh đạo UNESCO: Đại sứ VN ít phiếu nhất

Đại sứ Phạm Sanh Châu của Việt Nam là một trong bảy gương mặt ra ứng cử.

Sau khi về vị trí áp chót ở vòng bầu chọn thứ hai, ông Phạm Sanh Châu đã rút lui khỏi cuộc đua.

Để trở thành người đứng đầu tổ chức phụ trách giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên Hiệp Quốc, ứng viên cần giành được ít nhất 30 phiếu trong tổng số 58 thành viên của hội đồng bầu chọn.

Nếu không có ứng viên nào giành được đa số quá bán sau vòng bầu chọn thứ tư, thì tiếp theo sẽ là vòng đối đầu trực tiếp giữa hai ứng viên được nhiều phiếu nhất.

Ứng viên được ủy ban bầu chọn cũng phải được 195 quốc gia thành viên của UNESCO chuẩn thuận trong tháng 11, tuy đây chỉ là thủ tục mang tính hình thức.(BBC)

Share.