Monday, September 24 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Tây Ban Nha yêu cầu sự rõ ràng từ Catalonia

Thủ tướng Tây Ban Nha yêu cầu nhà lãnh đạo của Catalonia phải làm rõ liệu ông có tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha hay không trước thứ Hai tới.Hôm thứ Ba, Carles Puigdemont, lãnh đạo của Catalonia đã nói với quốc hội khu tự trị rằng Catalonia đã giành được quyền độc lập nhờ kết quả của chiến thắng vang dội trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 1/10.

Nhưng ông nói sẽ hoãn tuyên bố độc lập trong một vài tuần để đàm phán với Madrid.

Thủ tướng Mariano Rajoy đã gửi thư cho nhà lãnh đạo của Catalonia yêu cầu ông xác nhận trước ngày 16/10 về việc có tuyên bố độc lập hay không.

Đồng thời ông Rajoy cũng cảnh báo rằng nếu Catalonia không từ bỏ nỗ lực đòi độc lập trước ngày 19/10, thì chính phủ trung ương sẽ có lập trường cứng rắn nếu thấy cần thiết. Các biện pháp có thể bao gồm hủy bỏ quyền tự trị của Catalonia. Ngày càng có nhiều lời kêu gọi chấm dứt tình trạng này ở trong nước cũng như nước ngoài, làm gia tăng áp lực đối với chính quyền Catalonia.

Tại Barcelona, thủ phủ của Catalonia, công luận vẫn chia rẽ về bài phát biểu hôm thứ Ba của ông Puigdemont.

Một sinh viên 22 tuổi ủng hộ độc lập bày tỏ hy vọng có đối thoại để giải quyết vấn đề tồn tại từ lâu này trong khi thúc đẩy quan hệ hữu nghị với Tây Ban Nha.

Một người đàn ông ngoài 50 tuổi bày tỏ quan ngại rằng sự bế tắc hiện nay giữa Catalonia và Tây Ban Nha về lâu dài sẽ có tác động tiêu cực đến nền kinh tế. Ông nói ông đang có nhiều công việc kinh doanh ở Tây Ban Nha và doanh số có thể sẽ giảm sút nếu tình hình hiện tại vẫn tiếp diễn.(NHK World)

Share.