Tuesday, October 23 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
 • bitcoinBitcoin
  (BTC)
  $ 6,466.15
 • ethereumEthereum
  (ETH)
  $ 202.82
 • rippleXRP
  (XRP)
  $ 0.442262
 • bitcoin-cashBitcoin Cash
  (BCH)
  $ 440.78
 • litecoinLitecoin
  (LTC)
  $ 52.50
 • moneroMonero
  (XMR)
  $ 107.60
 • digibyteDigiByte
  (DGB)
  $ 0.022193

Mỹ đi rồi Mỹ đến

Melania Trump, Mẹ Nấm, Donald Trump và Hai Bà Trưng

Vũ Đông Hà (Danlambao) – Việt Nam, nơi tổ chức Hội nghị APEC 2017 và là điểm dừng chính của mọi lãnh đạo quốc gia. Quyết định không tham dự của Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ là một quyết định chính trị. Đây là hành động tẩy chay, một phản ứng ngoại giao mạnh mẽ của bà Melania Trump đối với việc nhà cầm quyền Hà Nội đã bỏ tù blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, người mà vào ngày 29/03/2017 Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã cùng với bà vinh danh là một trong những Phụ nữ Quốc tế Can đảm.
Thái độ của bà Trump cho thấy Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là một vấn đề nổi cộm (dù không được nhắc đến và công bố ra ngoài) trong những thương thảo ngoại giao Hà Nội-Washington. Việc bắt giam Mẹ Nấm; những lá thư của con gái Mẹ Nấm là Nguyễn Bảo Nguyên gửi cho bà trong nhiều tháng qua; tinh thần trách nhiệm và tình cảm đối với người phụ nữ can đảm mà bà góp phần vinh danh; danh dự và thể diện buộc bà Melania Trump phải có một hành xử cần thiết, hợp lý và có thể làm được trong phạm vi quyền hạn của một Đệ nhất phu nhân.
Trong khi đó, kết thúc Bài diễn văn tại APEC 2017, Tổng thống Donald Trump nói:
“…hàng trăm năm sau chiến thắng của chúng tôi trong cuộc Cách mạng Hoa Kỳ, chúng tôi vẫn còn nhớ những lời của John Adam – người sáng lập ra nước Mỹ và là Tổng thống thứ hai của Hoa Kỳ. Trước khi ông qua đời, người yêu nước vĩ đại này được hỏi về những suy nghĩ của ông về kỷ niệm 50 năm tự do của Mỹ. Ông trả lời: Độc lập muôn năm.
 
Đó là tình cảm cháy bỏng trong tim của tất cả những người yêu nước và mọi quốc gia. Quốc gia tổ chức Hội nghị là Việt Nam đã có tình cảm này không chỉ trong 200 năm, mà trong gần 2000 năm. Vào khoảng năm 40 sau Công nguyên, khi hai chị em người Việt Nam, Hai Bà Trưng, đã đánh thức tinh thần của người dân tại đất nước này. Đó là lần đầu tiên, người dân Việt Nam đã đứng lên cho nền độc lập và niềm tự hào.”
Trong những anh hùng dân tộc của Việt Nam, ông Trump đã chọn để vinh danh 2 người phụ nữ đã đứng lên vì độc lập dân tộc. Đây không phải là một ngẫu nhiên. Việc chọn lựa Hai Bà Trưng là một suy tính cẩn thận như mọi suy tính khác cho nội dung bài diễn văn của tổng thống. Đó là một thông điệp chính trị gửi đến những đầu xỏ Ba Đình đang ngồi chăm chú nghe – những kẻ đã bắt giam phụ nữ Việt Nam can đảm đứng lên tranh đấu và đánh thức tinh thần người dân Việt để bảo vệ nền độc lập của quốc gia.
Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Ngoại giao vinh danh Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, một người phụ nữ Việt Nam chống lại những âm mưu xâm lược, tàn phá môi trường của Bắc Kinh.
Không phải ngẫu nhiên mà Tổng thống Hoa Kỳ kết thúc bài diễn văn bằng hai người phụ nữ Việt Nam từ 2000 năm trước đã đứng lên đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc.
Những người phụ nữ can đảm của Việt Nam và khát vọng độc lập cháy bỏng trong tim những người ái quốc là thông điệp cho sự không có mặt của bà Melania Trump và phần kết thúc diễn văn của Tổng thống Donald Trump tại APEC 2017, Đà Nẵng, Việt Nam.

Chiếc ghế tổng thống Mỹ: Ông Donald Trump có cơ hội là một tổng thống vĩ đại

Thủy Thu – Thi Anh (Biên tập) |  12/11/2017 07:05

Chiếc ghế tổng thống Mỹ: Ông Donald Trump có cơ hội là một tổng thống vĩ đại

Xử lý ảnh: Thi Anh

“Có lẽ ông là hi vọng cuối cùng của chúng ta để trở lại là đất nước của những người chiến thắng”, Roger Stone, chiến lược gia của đảng Cộng hòa và là bạn Tổng thống Donald Trump nói.

LTS: Bài viết dưới đây được trích trong cuốn Đường Đến Nhà Trắng 2016 – Cuộc Cách Mạng Của Donald Trump, do Omega Plus xuất bản, Alpha Books phát hành toàn quốc.
Roger Stone, tác giả cuốn sách bán chạy nhất của New York Times, cố vấn chính trị lâu năm và bạn của ông Donald Trump, đồng thời là chiến lược gia của đảng Cộng hòa đã đưa ra diễn giải về chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống 2016.
*****
Donald Trump có cơ hội là một tổng thống thực sự vĩ đại. Ông trở thành tổng thống không chịu ơn ai, ngoài nhân dân Mỹ. Chiến dịch của ông bị giới tinh hoa tài chính và chính trị ngoảnh mặt, nhưng ông đã chiến thắng mặc dù phải tốn rất nhiều tiền của trong cả bầu cử sơ bộ và bầu cử liên bang. Tự do này cho ông rộng quyền tiến hành cải cách.
Chiếc ghế tổng thống Mỹ: Ông Donald Trump có cơ hội là một tổng thống vĩ đại - Ảnh 2.
Trong khi vận động để được đảng Cộng hòa đề cử, Trump đã đưa ra một kế hoạch cải cách thuế vì tăng trưởng năng động nhất trong lịch sử nước Mỹ. Nó sẽ giảm thuế công ty dưới mức của Mexico và Trung Quốc, đưa ít nhất 2.000 tỉ đô la về cho đất nước thông qua đánh thuế công bằng, không để các công ty đặt trụ sở ở những nước thuế suất thấp, và kích hoạt cắt giảm biểu thuế giống như các tổng thống John F. Kennedyvà Ronald Reagan đã làm.
Điều cần nhớ về Donald Trump là ông rất cứng rắn. Dưới cái vui vẻ dễ gần ấy là một người cạnh tranh dữ dằn, ít khi để sót cơ hội. Ông thực sự là một nhà thương lượng bậc thầy và một người thực dụng. Mặc dù việc ông được bầu có thể so sánh với chiến thắng áp đảo của Ronald Reagan năm 1980, Trump giống Nixon hơn là Reagan – một người thực dụng nói thay cho “Đa số thầm lặng.”
Giống như Nixon, Trump không phải nhà tư tưởng. Ông thực sự là một nhà dân túy với bản năng bảo thủ. Về những vấn đề lớn mà đất nước phải đối mặt năm 2017 – kinh tế, khủng bố và nhập cư – Trump theo lập trường dân túy cánh hữu. Đồng thời về những vấn đề như thương mại và chiến tranh, quan điểm của Trump gần với Bernie Sanders.
Ông Trump phải làm sống lại nền kinh tế, bảo đảm an ninh biên giới, siết chặt luật nhập cư, tái thiết kết cấu hạ tầng và thương lượng lại các hiệp định thương mại. 
Những trợ thủ đắc lực
Donald, như ông bảo tôi gọi ông năm 1979 khi chúng tôi lần đầu gặp nhau, có quanh mình nhiều người rất có năng lực. Con gái đầu Ivanka Trump là một phụ nữ tuyệt vời, giữ được cân bằng trong hôn nhân và kinh doanh, đồng thời là người mạnh mẽ và chỉn chu. Điềm đạm nhưng dễ gần, cô là đại sứ giỏi nhất của cha mình.
Chồng Ivanka là Jared Kushner rất thông minh, khá kín đáo, làm việc hiệu quả và được cha vợ tin tưởng. Con trai Donald Jr. và em trai Eric giống hệt cha, rất khôn ngoan khi xuất hiện trong các chương trình nói chuyện trên đài phát thanh ở các bang cử tri còn do dự, cũng như xuất hiện tại các cuộc tiếp xúc cử tri.
Tổng thống Trump cần nhớ ai là những người ủng hộ ông, nhớ rằng họ là “những người Mỹ bị lãng quên” đang nghẹt thở vì thuế má cao, không tin Wall Street, dị ứngvới Goldman Sachs, mệt mỏi với việc thiếu cơ hội việc làm, và tin rằng toàn bộ hệ thống được sắp đặt chống lại họ.
Những cử tri này sẽ tiếp tục ủng hộ ông, nếu ông vẫn trung thành với chương trình cải cách của mình. Cử tri của Trump tập trung và nhiệt tình hơn nhiều trong việc ủng hộ ứng cử viên của mình, một khoảng cách mà Hillary Clinton không thể bao giờ có được. 
Chiếc ghế tổng thống Mỹ: Ông Donald Trump có cơ hội là một tổng thống vĩ đại - Ảnh 3.
“Người theo thuyết âm mưu” là cách họ gọi khi bạn từ chối chấp nhận những điều thông thường, hoặc có những lý giải về bất cứ sự kiện nào với sự hỗ trợ của truyền thông.
Việc cuộc bầu cử này đã đánh dấu bước ngoặt mà cái gọi là truyền thông chính thống mất độc quyền về sự thật, về truyền phát thông tin chính bởi ngày càng nhiều cử tri bắt đầu nhận được tin tức chính trị trên các thiết bị cầm tay đa dạng hơn và trong nhiều trường hợp cũng chính xác hơn.  
Chiếc ghế tổng thống Mỹ: Ông Donald Trump có cơ hội là một tổng thống vĩ đại - Ảnh 4.
Cuốn Đường Đến Nhà Trắng 2016 – Cuộc Cách Mạng Của Donald Trump. Ảnh: WaPo
Những gì đáng chú ý là quy mô cuộc tấn công Trump của CNN, và thực tế nó không có tác dụng đối với sự ủng hộ dành cho Trump hoặc đối với kết quả bầu cử. Cử tri rõ ràng tỉnh táo với truyền thông của thể chế, và với việc họ đang nhắc lại như vẹt những lời của giới tinh hoa cầm quyền, những người chỉ làm đất nước suy sụp.
Chiến thắng của Trump vừa như câu chuyện không có thực, lại vừa ngoạn mục. Chính ông sẽ nói với các bạn rằng, với tất cả kỹ năng và tầm nhìn của ông, may mắn luôn mỉm cười với ông. Chính vì thế ông là “người thắng cuộc.”
Donald Trump thích chiến thắng. Ông ghét bị thua. Ông quyết tâm, bướng bỉnh và cực kỳ thông minh. Việc ông sử dụng truyền thông xã hội một cách điêu luyện đã thay đổi cách thức hoạt động của nền chính trị Mỹ. Trump đã thấy rõ ông có thể nói trực tiếp với cử tri mà không cần qua bộ lọc của truyền thông kiểu cũ. Có lẽ ông là hi vọng cuối cùng của chúng ta để trở lại là đất nước của những người chiến thắng.

Nhiều cô dâu, chú rể bỏ chụp ảnh cưới để xem đoàn xe Tổng thống Donald Trump chạy trên phố Hà Nội

Ngọc Thắng |  12/11/2017 08:00

Nhiều cô dâu, chú rể bỏ chụp ảnh cưới để xem đoàn xe Tổng thống Donald Trump chạy trên phố Hà Nội

Khi biết đoàn xe chở Tổng thống Mỹ Donald Trump đi qua, nhiều cô dâu chú rể đã ngừng chụp ảnh cưới, chen chân cùng đoàn người đông đúc hai bên đường để tận mắt nhìn đoàn xe này di chuyển.

Nhiều cô dâu, chú rể bỏ chụp ảnh cưới để xem đoàn xe Tổng thống Donald Trump chạy trên phố Hà Nội - Ảnh 1.
Đoàn người đông đúc kéo dài hàng km đứng theo dõi đoàn xe của Tổng thống Mỹ.
Như chúng tôi đã thông tin, chiều tối nay Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có mặt tại Hà Nội. Sau khi hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, đoàn xe chở Tổng thống Mỹ đã di chuyển thẳng về khách sạn Metropole.
Đến 20h Tổng thống Donald Trump đã di chuyển đến Trung tâm Hội nghị Quốc tế – 35 Hùng Vương để dự buổi tiệc chiêu đãi Nhà nước.
Nhiều cô dâu, chú rể bỏ chụp ảnh cưới để xem đoàn xe Tổng thống Donald Trump chạy trên phố Hà Nội - Ảnh 2.
Một cô dâu chăm chú theo dõi đoàn xe Tổng thống Mỹ.
Biết tin đoàn xe đi qua đường Tràng Tiền, Hàng Khay, ngay từ sớm hàng ngàn người dân đã tập trung thành hai hàng dài bên đường để tận mắt ngắm nhìn đoàn xe chở Tổng thống Mỹ.
Nhiều cặp đôi cô dâu, chú rể đang chụp ảnh cưới gần khu vực này khi biết tin cũng đã bỏ dở công việc, hòa mình vào đoàn người đông đúc.
Nhiều cô dâu, chú rể bỏ chụp ảnh cưới để xem đoàn xe Tổng thống Donald Trump chạy trên phố Hà Nội - Ảnh 3.
Cô dâu chăm chú chờ đợi đoàn xe của Tổng thống Mỹ đi qua.
Nhiều cô dâu, chú rể bỏ chụp ảnh cưới để xem đoàn xe Tổng thống Donald Trump chạy trên phố Hà Nội - Ảnh 4.
Một cô dâu chen chân trong đám đông để theo dõi đoàn xe Tổng thống Mỹ đi qua.
Nhiều cô dâu, chú rể bỏ chụp ảnh cưới để xem đoàn xe Tổng thống Donald Trump chạy trên phố Hà Nội - Ảnh 5.
Ê kíp chụp đám cưới tranh thủ băng qua đường khi đoàn xe Tổng thống Mỹ chưa đến.
Nhiều cô dâu, chú rể bỏ chụp ảnh cưới để xem đoàn xe Tổng thống Donald Trump chạy trên phố Hà Nội - Ảnh 6.
Người dân đứng kín đường chờ đợi đoàn xe đi qua.
Nhiều cô dâu, chú rể bỏ chụp ảnh cưới để xem đoàn xe Tổng thống Donald Trump chạy trên phố Hà Nội - Ảnh 7.
Tất cả mọi người từ già trẻ, gái trai đều háo hức chờ đón vị Tổng thống Mỹ.
Nhiều cô dâu, chú rể bỏ chụp ảnh cưới để xem đoàn xe Tổng thống Donald Trump chạy trên phố Hà Nội - Ảnh 8.
Nhìn thấy đoàn xe báo hiệu xe Tổng thống Mỹ chuẩn bị đi qua, hàng ngàn người dân hò hét, giơ điện thoại lên quay clip.
Nhiều cô dâu, chú rể bỏ chụp ảnh cưới để xem đoàn xe Tổng thống Donald Trump chạy trên phố Hà Nội - Ảnh 9.
Tổng thống Mỹ vẫy tay chào người dân hai bên đường.
Nhiều cô dâu, chú rể bỏ chụp ảnh cưới để xem đoàn xe Tổng thống Donald Trump chạy trên phố Hà Nội - Ảnh 10.
Đoàn xe đi qua phố Hàng Khay dưới sự hân hoan của hàng ngàn người dân.

Donald Trump lúng túng, tin cậy CIA lẫn Putin

Share.