Friday, October 19 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
 • bitcoinBitcoin
  (BTC)
  $ 6,462.20
 • ethereumEthereum
  (ETH)
  $ 203.63
 • rippleXRP
  (XRP)
  $ 0.454189
 • bitcoin-cashBitcoin Cash
  (BCH)
  $ 441.87
 • litecoinLitecoin
  (LTC)
  $ 53.07
 • moneroMonero
  (XMR)
  $ 103.97
 • digibyteDigiByte
  (DGB)
  $ 0.023647

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Flynn bị buộc tội nói dối FBI trong vụ điều tra về Nga

Hải Võ |  01/12/2017 21:37

Ông Michael Flynn (Ảnh: Andrew Harrer/Bloomberg)

Cựu cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Michael Flynn đã bị buộc tội cung cấp lời khai sai sự thật cho FBI.

Theo CNN, Cố vấn đặc biệt phụ trách vụ điều tra Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ 2016, ông Robert Mueller đã buộc tội cựu Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn “có chủ đích” cung cấp “các thông tin sai lệch, hư cấu và gian dối” cho Cục điều tra liên bang (FBI), liên quan đến các cuộc trao đổi của ông này với Đại sứ Nga tại Washington.

Ông Flynn sẽ phải trình diện tại tòa án liên bang trong phiên điều trần vào 10h30 sáng 1/12 (giờ địa phương) tại Washington D.C.. Theo đài CNBC, Flynn nhiều khả năng sẽ nhận tội trước tòa. Cả Nhà Trắng lẫn đại diện của ông Flynn chưa phản hồi các yêu cầu bình luận.

Cáo buộc của Cố vấn Mueller nhằm vào Flynn là trường hợp đầu tiên vụ điều tra về Nga xử lý một cựu quan chức thuộc chính quyền tổng thống Trump, và là dấu hiệu cho thấy cuộc điều tra sẽ được tiếp tục.

Trước ông Flynn, cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Trump là Paul Manafort và cấp phó Rick Gate cũng bị truy tố 12 tội danh hồi tháng trước, nhưng hai ông này không nhận tội. Cựu cố vấn chính sách đối ngoại trong chiến dịch của ông Trump, George Papadopoulos thì đã nhận tội khai man với FBI về liên hệ với các quan chức có quan hệ với chính phủ Nga trong giai đoạn bầu cử Mỹ.

Ông Michael Flynn, 58 tuổi, phải từ chức Cố vấn ninh quốc gia vào tháng 2 năm nay, sau khi ông bị phát hiện nói dối về việc liên hệ với Đại sứ Nga tại Mỹ.

Nhà Trắng bác tin Tổng thống Trump định thay Ngoại trưởng Mỹ

Người phát ngôn Nhà Trắng cho biết ông Rex Tillerson sẽ vẫn giữ chức Ngoại trưởng Mỹ sau khi xuất hiện thông tin Tổng thống Donald Trump sẽ thay thế ông trong thời gian tới.

Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Rex Tillerson (Ảnh: Reuters)

“Khi Tổng thống mất niềm tin vào ai đó, họ sẽ không thể tiếp tục đảm nhận công việc mà họ được giao phó. Tuy nhiên, Tổng thống hôm nay vẫn có mặt ở đây với Ngoại trưởng. Họ cùng đón tiếp chuyến thăm của một lãnh đạo nước ngoài và sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nói với các phóng viên hôm 30/11.

Bà Sanders cũng khẳng định các tin tức trên truyền thông không thể “làm khó” Ngoại trưởng Tillerson trong quá trình công tác của ông.

“Ngoại trưởng là một người khá cứng rắn. Tôi nghĩ ông ấy sẽ làm tốt công việc của ông ấy”, Thư ký báo chí Nhà Trắng cho biết thêm.

Khi được hỏi liệu ông Tillerson có tiếp tục giữ chức vụ Ngoại trưởng Mỹ trong thời gian tới hay không, Tổng thống Donald Trump chỉ đơn giản nói rằng ông Tillerson vẫn có mặt tại Nhà Trắng trong ngày hôm qua.

“Ông ấy vẫn đang ở đây. Rex đang ở đây”, Tổng thống Trump nói.

Trước đó, New York Times dẫn lời các quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Trump nói rằng Nhà Trắng đang lên kế hoạch thay thế Ngoại trưởng Tillerson bằng Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Mike Pompeo và tác giả của kế hoạch cải tổ nhân sự cấp cao này là Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết ông Kelly đã gọi điện tới Bộ Ngoại giao và khẳng định các thông tin do truyền thông đăng tải là không chính xác.

“Những gì tôi có thể nói với các bạn là Chánh Văn phòng Kelly đã gọi điện tới Bộ Ngoại giao sáng nay và nói rằng tin đồn đó không chính xác và những bản tin đó là sai lệch”, bà Nauert nói với các phóng viên.

Đề cập tới Ngoại trưởng Tillerson, bà Nauert cho biết: “Ông ấy vẫn sẽ ở đây và tiếp tục làm công việc này. Ông ấy đang làm việc cho tổng thống. Đây là công việc ông ấy yêu thích. Ông ấy vẫn đang tiếp tục với các cuộc họp và các cuộc điện đàm”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ thừa nhận Ngoại trưởng Tillerson và Tổng thống Trump có nhiều quan điểm bất đồng liên quan tới chính sách, song nhà lãnh đạo Mỹ vẫn tôn trọng ông Tillerson và đánh giá cao những quan điểm của ông. Bà Nauert mô tả mối quan hệ giữa Tổng thống và Ngoại trưởng là “thân mật”.

Hiện chưa rõ Tổng thống Trump đã đưa ra quyết định cuối cùng về bản kế hoạch của Nhà Trắng hay chưa. Tuy nhiên một số nguồn tin cho biết nhà lãnh đạo Mỹ dường như không hài lòng với Ngoại trưởng Tillerson và sẵn sàng chấp thuận kế hoạch thay đổi nhân sự.

Thành Đạt

Theo Guardian

Nếu thực sự thành Ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo không ngại phát động chi…

Hôm qua (30/11), tờ New York Times đăng tải thông tin nói rằng trong vài tuần tới, vị trí Ngoại trưởng Mỹ của ôn…

Mỹ dưới thời ông Trump thêm nặng nợ người Nga?

Cảnh báo mới được đưa ra khi Đảng Cộng hòa đang đề xuất kế hoạch cải cách thuế, vốn được cho là sẽ khiến ngân sách Mỹ tốn thêm 1.500 tỉ USD.

Business Insider hôm 30/11 dẫn lời Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen cảnh báo Mỹ về khoản nợ hiện nay đang lớn nhất lịch sử và yêu cầu cân nhắc việc đẩy trần nợ công của Quốc hội Hoa Kỳ.

“Tôi chỉ đơn giản nói rằng tôi rất lo lắng về sự bền vững của quỹ đạo nợ Mỹ. Tỷ lệ nợ trên GDP của chúng ta hiện thời là 75%, nó không đáng sợ nhưng cũng không thấp. Đây là thứ sẽ khiến mọi người mất ngủ” – bà Yellen nói.

Nợ của Mỹ đang tăng lên và sớm vượt trần.

Hiện, mức nợ ở Mỹ vẫn đang tăng dù đã ở mức 20.600 tỉ USD. Trong số này, 14.900 tỉ USD là nợ công, cao nhất từ thời Thế chiến thứ hai.

Cảnh báo của bà Yellen đưa ra khi Đảng Cộng hòa đang đề xuất kế hoạch cải cách thuế, vốn được cho là sẽ khiến ngân sách Mỹ tốn thêm 1.500 tỉ USD.

Kho bạc Mỹ trước đó tuyên bố, Mỹ có khả năng sẽ đạt đến giới hạn nợ liên bang vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4 năm sau nếu Quốc hội Mỹ không tăng trần nợ.

Do vậy, Quốc hội Mỹ cần xem xét các biện pháp để tránh xảy ra tình trạng vỡ nợ.

“Chính phủ sẽ không thể thanh toán đầy đủ các nghĩa vụ của mình và trì hoãn các khoản thanh toán hoặc sẽ không trả nổi nợ. Hoặc cả hai” – Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ cho biết.

Các nhà lập pháp hồi tháng 9 đã thông qua đạo luật vừa đình chỉ giới hạn quy định về quyền vay mượn quốc gia và đã tài trợ cho Chính phủ cho tới ngày 8/12.

Họ sẽ phải tìm một biện pháp mới trong cuộc họp vào tuần tới nhằm ngăn chặn khả năng đóng cửa một phần chính phủ.

Tờ The Washington Post nhận định, thực tế, trần nợ là giới hạn nợ của liên bang Hoa Kỳ được hình thành từ cách đây gần 1 thế kỷ giúp Chính phủ vay tiền dễ dàng hơn. Nhưng nó đã biến thành một công cụ chính trị bởi tiềm năng có thể làm phát triển thị trường tài chính.

Thống kê nợ của Mỹ.

Tờ báo Mỹ cho biết, các thành viên Đảng Cộng hòa thuộc Quốc hội Mỹ đã nhiều lần tìm cách sử dụng trần nợ như một công cụ chống lại cựu Tổng thống Mỹ thuộc đảng Dân Chủ Barack Obama.

Nợ Mỹ đã gần như tăng gấp đôi dưới thời Tổng thống Mỹ Barack Obama. Theo USDebtclock.org, khi ông Obama bước vào Nhà Trắng năm 2008, nợ Mỹ là 10.700 tỉ USD. Con số này tăng 86% lên gần 20.000 tỉ USD khi ông mãn nhiệm.

Tổng nợ Mỹ, vốn cộng cả nợ chính phủ, nợ doanh nghiệp, nợ thế chấp và nợ tiêu dùng, đang tiến đến cận mức 70.000 tỉ USD. Cách đây chưa đầy 50 năm, số liệu chỉ là 2.200 tỉ USD.

Hiện, Nga và Trung Quốc đang là 2 trong số 10 chủ nợ lớn nhất của Mỹ.

Vào tháng 5 năm nay, Nga đã tăng cường mua trái phiếu chính phủ Mỹ. Theo thống kê của Bộ Tài chính Mỹ, tổng số nợ Mỹ mà Nga đang nắm giữ tăng lên mức gần 100 tỷ USD.

Riêng tháng 3/2017, Nga đã mua về một lượng trái phiếu chính phủ lớn của Mỹ, trị giá khoảng 13,5 tỷ USD. Sự tăng cường đầu tư vào nợ Mỹ được đánh giá là bước đi cho thấy Nga rất tin tưởng vào nền kinh tế lớn mạnh này và dựa vào đó để đề phòng rủi ro.

Trong khi đó, Trung Quốc – chủ nợ lớn nhất của Mỹ hiện đang nắm giữ hơn 1.000 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ.

Tổng thống Donald Trump hôm 30/11 công bố kế hoạch cải cách thuế gây tranh cãi trị giá 1.500  tỷ USD dự đoán sẽ làm khối nợ của Mỹ tăng lên nhanh chóng và sớm phải đóng cửa Chính phủ.

Mức đầu tư vào trái phiếu chính phủ Mỹ của Nga đang ngày càng tăng trong bối cảnh Tổng thống Trump tung gói cải cách thuế mới sẽ tạo thêm điều kiện về trước mắt là Nga sẽ có khả năng tăng thêm các khoản trái phiếu và nắm giữ nhiều hơn vào cơ cấu chủ nợ của Washington.

Huy Vũ

Không phải OPEC hay Ả rập Xê út, Nga mới là “ông hoàng” giá dầu thế giới

Tiệp Nguyễn |  01/12/2017 10:53

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP

Không phải Ả rập Xê-út, các nước vùng vịnh hay Venezuela mà chính tổng thống Nga, Vladimir Putin trong cuộc gặp với quốc vương Ả rập, Salman đã tuyên bố sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa các nhà sản xuất dầu mỏ.

Ở thời điểm hiện tại, những thành viên tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu đã đạt được hiệu quả kinh tế mong muốn và họ thấy không cần gia hạn thỏa thuận. Nhưng sau tuyên bố của Nga, họ phải tin rằng việc gia hạn này là cần thiết (ít nhất là các thành viên trong tổ chức OPEC). Và Nga là đất nước có thể lập hay phá bỏ thỏa thuận ngay lập tức.

Một nguồn tin yêu cầu giấu tên từ OPEC nói rằng: “Putin đang có toàn quyền chỉ đạo”. Tổng giám đốc của RBC Capital, bà Helima Croft thì gọi tổng thống Nga là “Nga hoàng của thế giới năng lượng”. Thực tế, dường như Nga cùng với Mỹ đã thay thế vai trò của Ả rập Xê-út trên thị trường dầu khí.

Điều này bắt đầu từ việc OPEC đã đánh giá thấp và không quan tâm tới tác động của cơn sốt dầu khí cho tới khi quá muộn. Nga thì có rất nhiều nguồn dầu khí tự nhiên và họ tìm cách sử dụng tốt nhất các nguồn này. Họ tăng sản lượng khai thác dầu thô hàng năm và đạt tới con số cao nhất trong 30 năm vào năm ngoái: trên 11 triệu thùng dầu/ngày ngay ở mức thỏa thuận cắt giảm của OPEC.

Rõ ràng sự tham gia của Nga vào thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu là yếu tố chính quyết định về mặt giá theo cách mà OPEC muốn. Để giữ được điều này, các lãnh đạo OPEC phải hâm nóng mối quan hệ với Moscow.

Chuyến thăm đầu tiên của một quốc vương Ả rập cùng với một loạt thỏa thuận đầu tư sơ bộ là minh chứng. Tuy nhiên, Nga vẫn là đồng minh mạnh mẽ của Iran – kẻ thù không đội trời chung của Riyadh và Nga không có ý định suy nghĩ lại về những đồng minh của mình.

Hơn nữa, lợi ích chung của OPEC và Nga giờ đã thay đổi. Các công ty dầu khí thiếu động cơ để đầu tư vào các sản phẩm mới mà theo Bộ trưởng Kinh tế Nga, ông Maxim Oreshkin thì điều này gây hại cho việc phát triển kinh tế. Và Nga thấy có nhiều lợi ích hơn nếu hạ giá dầu.

Đầu tiên, nếu giá dầu hạ, các công ty dầu khí Mỹ sẽ thiếu động lực để phát triển các sản phẩm của họ ra thị trường. Cũng như OPEC, Nga coi dầu khí Mỹ là mối đe dọa chính cho sự thống trị của họ trên thị trường dầu khí thế giới. Tiếp theo, nền kinh tế Nga đang hưởng lợi từ đồng Rúp yếu của họ và giá dầu thấp cũng đồng nghĩa là đồng Rúp yếu.

Cuối cùng, nền kinh tế Nga liên kết chặt chẽ với tình hình giá dầu. Và chính điều này khiến việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm giá dầu trở nên cần thiết.

Nhà Trắng đang can thiệp vào thị trường Bitcoin?

Quỳnh Như |  01/12/2017 20:29

Người phát ngôn của Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders

Người phát ngôn của Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders vừa cho biết thị trường tiền ảo Bitcoin đang bị theo dõi bởi chính Nhà Trắng.

Cô còn tiết lộ một cố vấn riêng của Tổng thống đã đưa ra vấn đề này trong một cuộc họp gần đây.

Người phát ngôn của Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders vừa cho biết thị trường tiền ảo cryptocurrencies như Bitcoin đang bị theo dõi bởi chính Nhà Trắng.

Sarah Huckabee Sanders đã trả lời rằng: “Tôi biết nhóm của chung tôi đang giám sát một thứ gì đó”, khi được hỏi về việc liệu chính phủ có đang “nhúng tay” vào thị trường tiền điện tử cryptocurrencies hay không trong cuộc họp báo hôm thứ 5 vừa qua.

Sanders nói cô không có chứng cứ cụ thể để chia sẻ về vấn đề này tuy nhiên cô đã tiết lộ rằng: “Tom Bossert – cố vấn riêng của Tổng thống cùng với đội An ninh quốc gia đã đưa điều này ra bàn luận trong một cuộc họp đầu tuần qua, tôi biết đây cũng chính là điều ông ta đang quan tâm”.

Thị trường Bitcoin đang bùng nổ những ngày gần đây, đặc biệt vào kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn của Mỹ, gần đây giá trị mỗi tiền xu Bitcoin đã tăng lên tới 850% cho tới thời điểm hiện tại. Thậm chí, sự tăng đột ngột của Bitcoin còn làm 2 sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất của Mỹ là Gemini và Coinbase bị sập.

Nhà Trắng có thực sự can thiệp vào những biến đổi lên xuống của Bitcoin hay không vẫn là một bí mật. Dường như đây cũng là lần đầu tiên một thành viên từ phía này bình luận về cơn sốt cryptocurrency đang càn quét cả phố Wall và phố Main.

Nhà máy đào vài trăm nghìn USD bitcoin/ngày hé mở cách giải cứu các “thành phố ma” của TQ?

Ngọc Nguyễn |  19/09/2017 08:15 PM

Một nhân viên kiểm tra trang thiết bị đào Bitcoin. (Ảnh: New York Times)

Giới chức Trung Quốc cũng nhận thấy ngành kinh doanh mới này có thể mang đến việc làm cho người dân địa phương, cải thiện điều kiện sống tại các khu vực kém phát triển.

Nhà máy đào tiền ảo lớn nhất thế giới

Người dân địa phương đặt tên cho khu vực thảo nguyên với những thảm cỏ xanh rì rộng lớn tại khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc này là Khu vực Phát triển Kinh tế Dalad.

Tại đây, với 8 tòa nhà lợp mái tôn màu xanh, mỗi ngày Bitmain China đào được 1/20 lượng tiền bitcoin trên toàn thế giới.

Đây là một trong những “trang trại” bitcoin lớn nhất thế giới. Nếu tính theo giá trị đồng bitcoin thị trường ngày 13/9, thì doanh số của nhà máy hàng ngày lên tới 318.000 USD – tờ New York Times cho hay.

Nhân viên làm việc trong nhà máy từng là công nhân, thợ mỏ hay nông dân. Sau khi cơn sốt than đá tại Trung Quốc hạ nhiệt, họ đều rơi vào cảnh thất nghiệp và tụ tập về nơi đây để kiếm sống bằng 1 nghề mới chẳng giống ai: Nghề đào tiền ảo bitcoin.

Bitmain China, do cựu chuyên gia phân tích đầu tư Jihan Wu sáng lập, không chỉ kinh doanh các loại thiết bị đào bitcoin mà còn trực tiếp đào đồng tiền này nữa. Nhìn từ bên ngoài, Bitmain China không có điểm gì khác biệt so với các nhà máy khác trong khu công nghiệp.

Trang trại đào bitcoin lớn nhất thế giới. (Ảnh: New York Times)

Ngoài việc thỉnh thoáng nghe thấy tiếng xe tải chở than băng qua, không gian quanh nhà máy đa phần vô cùng tĩnh lặng. Đối lập với với vẻ ngoài này là không khí làm việc hết công suất của gần 25.000 chiếc máy tính để đào tiền bitcoin.

Công nhân đi lại trong nhà máy để kiểm tra sự cố và kết nối đường truyền Internet. Họ còn thường xuyên đổ nước vào các bình để giúp những chiếc máy tính không nóng chảy do làm việc liên tục. Đó là chưa kể, hàng trăm nghìn chiếc quạt máy luôn chạy hết công suất để làm mát không khí.

Quan điểm của chính phủ Trung Quốc

Theo NYT, một mặt, chính phủ Trung Quốc nhận thấy loại tiền ảo này có thể cải thiện trình độ khoa học của đất nước đông dân nhất thế giới trong các lĩnh vực công nghệ mới như ô tô tự lái hay trí tuệ nhân tạo.

Nhưng mặt khác, họ lo ngại rằng người dân sẽ sử dụng bitcoin để chuyển tiền bất hợp pháp ra nước ngoài hoặc thực hiện những hành vi phạm tội. Vì vậy, giới chức Trung Quốc đã lên kế hoạch đóng cửa các sàn giao dịch tiền ảo trong thời gian tới. Mặc dù điều này không ảnh hưởng trực tiếp tới việc đào bitcoin nhưng đã khiến cho loại tiền ảo càng trở nên có giá hơn tại Trung Quốc.

Do tiêu thụ một sản lượng điện lớn mỗi ngày nên chính quyền địa phương tạo điều kiện cho nhà máy Bitmain China hưởng nhiều ưu đãi như giá điện thấp hơn mức thông thường.

Hàng nghìn quạt máy chạy hết công suất để làm mát hệ thống máy tính. (Ảnh: New York Times)

Đây cũng 1 cách thức để thu hút doanh nghiệp tới đầu tư tại Nội Mông. Chính quyền địa phương nhận thấy ngành kinh doanh mới này có thể mang đến nhiều việc làm cho người dân địa phương, cải thiện điều kiện sống nhất là tại các khu vực kém phát triển.

Lối thoát cho các “thành phố ma” ở Trung Quốc

Mặc dù chỉ nằm cách Bắc Kinh hơn 550 km, Dalad được nhiều người biết đến với các tòa nhà bỏ hoang hay còn gọi là các thành phố ma. Tình trạng làm ăn sa sút này xảy ra khi ngành công nghiệp chính của địa phương là khai thác than đá rơi vào tình trạng thoái trào.

Ông Bai Xiaotu, 53 tuổi, mất việc ở một doanh nghiệp nhà nước vào năm 1997, đã làm nhiều công việc khác nhau và trở thành công nhân trong trang trại của Bitmain từ tháng 12/2016, mô tả “có hàng loạt nhà máy bỏ hoang ở cả hai phía của cơ sở chúng tôi”.

“Rất nhiều nhà máy không làm ăn được,” ông Bai nói về tình trạng kinh tế không tốt ở địa phương.

Không chỉ ở Nội Mông Cổ, những thành phố ma, tức các khu vực được quy hoạch và xây dựng nên để phát triển kinh tế và thu hút cư dân tới sinh sống nhưng không hiệu quả, tồn tại ở khắp mọi nơi trên đất nước Trung Quốc.

Theo ông Wang Wei, quản lý cơ sở Bitmain China thì “hiện nhà máy mới chỉ có khoảng 50 nhân viên nhưng tôi tin rằng trong tương lai sẽ có hàng trăm thậm chí hàng nghìn lao động, giống như những nhà máy lớn vậy”.

Ông Wang, 36 tuổi và từng là cựu nhân viên kinh doanh than đá, đã mua 1 đồng bitcoin cách đây nửa năm. Kể từ đó, giá trị đồng tiền này đã tăng giá lên hơn gấp đôi.

Bitcoin tạo ra công ăn việc làm cho hàng trăm người dân địa phương. (Ảnh: New York Times)

Ngay cả các nhân viên tại Bitmain China cũng đang học làm quen dần với nghề đào bitcoin.

Theo ông Li Shuangsheng, nhân viên quản lý một tòa nhà của Bitmain: “Cách đây 1 tháng, tôi không biết gì về bitcoin cả nhưng bây giờ tôi cũng có chút kinh nghiệm rồi.”

Mặc dù chưa sở hữu đồng bitcoin nào nhưng anh Li khá hài lòng với công việc hiện tại và đang chăm chỉ tham gia các khóa học online để cập nhật kiến thức.

Được biết, chỉ từ đầu năm đến nay, đồng bitcoin đã tăng giá 300% và trở thành đồng tiền ảo được săn đón nhiều nhất trên thế giới hiện nay.

Những người ủng hộ bitcoin tin rằng đồng tiền ảo này sẽ trở thành 1 loại tiền tệ của tương lai. Riêng Trung Quốc mỗi ngày đã đào được 2/3 lượng tiền bitcoin trên toàn thế giới.

Triều Tiên tấn công sàn giao dịch Bitcoin để phục vụ cho chương trình hạt nhân?

Trần Minh |  13/09/2017 09:38 AM

Triều Tiên bị tình nghi đánh cắp Bitcoin của sàn giao dịch Hàn Quốc.

Triều Tiên đang bị tình nghi tiến hành các cuộc tấn công mạng để đánh cắp tiền ảo bitcoin nhằm tạo quỹ cho chương trình hạt nhân và tên lửa, cũng như tránh các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt hơn từ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

Theo báo cáo của Công ty nghiên cứu an ninh FireEye ngày 11/9, các tin tặc Triều Tiên đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào ít nhất ba sàn giao dịch tiền ảo Bitcoin của Hàn Quốc kể từ tháng 5 vừa qua. Trong đó, một cuộc tấn công đã làm cho sàn giao dịch Yapizon mất 3.800 Bitcoin trị giá 15 triệu USD, mặc dù FireEye cho biết không có dấu hiệu rõ ràng cho thấy Triều Tiên có liên quan tới vụ việc này.

Theo báo cáo của FireEye, các tin tặc Triều Tiên đã tiến hành các cuộc tấn công “giả mạo” nhằm vào các tài khoản thư điện tử cá nhân của các nhân viên tại các sàn giao dịch tiền ảo.

Nghị sĩ đảng đối lập Bareun của Hàn Quốc, ông Ha Tae Kyung, cho rằng rõ ràng Triều Tiên đã đánh cắp hơn 90 triệu won (tương đương 80 triệu USD) trong các cuộc tấn công mạng trong 4 năm cho tới tháng 6 vừa qua, gồm cả các cuộc tấn công nhằm vào các máy rút tiền ATM.

Ông Ha Tae Kyung là người đã theo dõi các cuộc tấn công mạng của Triều Tiên trong thời gian dài. “Triều Tiên đã để mắt tới cái gọi là các thị trường tài chính thế hệ mới, bao gồm hoạt động giao dịch tiền ảo, công nghệ pintech và blockchain… Ngoài các biện pháp trừng phạt của LHQ, cũng cần có sự hợp tác quốc tế để ngăn chặn các cuộc tấn công mạng của Triều Tiên, có thể được sử dụng để tài trợ cho chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này”, ông Ha Tae Kyung nêu rõ.

Hàn Quốc là một trong những trung tâm giao dịch tiền ảo náo nhiệt nhất thế giới. Hồi tháng 6, sàn giao dịch Bithumb lớn nhất nước này ở Seoul đã bị tin tặc tấn công, làm rò rỉ thông tin của khoảng 30.000 người sử dụng. 160 người đang chuẩn bị kiện Bithumb, khiếu nại rằng họ mất tổng cộng 10 triệu USD trong vụ tấn công này. Vụ tấn công được cho là có liên quan tới bàn tay của tin tặc Triều Tiên.

Nga ám chỉ Mỹ âm mưu can thiệp bầu cử Nga?

Tập đoàn nào càng có mối liên hệ gần gũi với Tổng thống Putin thì Tập đoàn đó càng có nguy cơ bị Mỹ trừng phạt đầu tiên.

Thông tin trên được Thư ký Tổng thống Nga-ông Dmitry Peskov tuyên bố sau khi cáo buộc các nỗ lực trừng phạt về mặt tài chính của các Tập đoàn năng lượng Nga từ phía Mỹ.

RT dẫn lời ông Peskov cho rằng, mối đe dọa tới từ các biện pháp trừng phạt mới nhất mà Mỹ đưa ra thể hiện rõ ràng ở việc, đây là công cụ để Washington chia rẽ các Tập đoàn kinh tế lớn của Nga với người đứng đầu Nhà nước khi thời điểm cuộc bầu cử Nga đang tới gần.

Thư ký Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Một nhà báo đặt câu hỏi cho Thư ký Tổng thống Nga xưng tên nhưng không nói đại diện của hãng thông tấn nào (sau đó đã được biết là từ hãng tin Reuters) đã hỏi rằng, liệu Moscow có đồng ý với các quan điểm cho rằng, Mỹ đang sử dụng các biện pháp trừng phạt để đưa những người ủng hộ Tổng thống Putin trong số doanh nhân Nga thực hiện tranh cử Tổng thống hay không.

Ông Peskov trả lời: “Chúng tôi khá chắc chắn về trường hợp này”.

Một câu hỏi khác được gửi tới ông Peskov: “Ông có nghĩ rằng những nỗ lực trừng phạt của Mỹ trong thời gian này làm để gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống ở Nga?”. Thư ký báo chí Kremlin trả lời: “Chúng tôi tin vào điều này”.

Reuters hôm 30/11 dẫn lời một Giám đốc điều hành của một công ty Nhà nước Nga cho rằng, doanh nghiệp nào càng liên quan đến Tổng thống Putin nhiều thì doanh nghiệp đó càng dễ bị trừng phạt đầu tiên từ phía Mỹ.

“Chiến thuật của người Mỹ rất rõ ràng: Cần phải gây thiệt hại cho tất cả những ai có thể ủng hộ Putin” – vị CEO giấu tên được Reuters dẫn lại nói.

Tuy nhiên, khi đề cập tới nội dung này, Thư ký Tổng thống Nga khẳng định, Điện Kremlin “không biết” về bất kỳ thành viên nào trong giới doanh nghiệp ở Nga có quan điểm mâu thuẫn hay xung đột với chính quyền Nga về lệnh trừng phạt của Mỹ và đổ lỗi cho Tổng thống về các biện pháp trừng phạt đó.

Các cơ quan truyền thông tiếp tục hỏi về bình luận của Điện Kremlin trước thông tin một số doanh nhân Nga phàn nàn rằng Điện Kremlin đã bỏ qua lợi ích kinh doanh của đất nước trong khi phát triển quan hệ với phương Tây.

Ông Peskov đã thẳng thắn trả lời: “Chúng tôi không nhận thấy những quan điểm và ý kiến như vậy. Nếu chúng được nói ra và được các vị ghi lại ở đâu đó trên đất nước chúng tôi, thì dĩ nhiên, chúng tôi luôn sẵn sàng để thảo luận với các đại diện của các doanh nghiệp trong nước”.

“Nếu một số phương tiện truyền thông biết danh tính những công ty như vậy, chúng tôi sẽ rất biết ơn nếu các bạn nói với chúng tôi, tên công ty đó là gì” – ông Peskov nói và cười, thể hiện rằng ông chỉ đang nói đùa.

Tổng thống Nga sẽ tranh cử nhiệm kỳ tới?

Có rất nhiều ý đồ có thể được hiểu trong tuyên bố mới của Thư ký Tổng thống Nga.

Trước hết, đó là ý định rất rõ ràng, ông Peskov cáo buộc Mỹ đưa ra các biện pháp trừng phạt Nga vào trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử 2018 đã thể hiện rằng, Washington can thiệp vào cuộc bầu cử Nga từ khi nó còn chưa được diễn ra ở bất cứ công tác chuẩn bị nào.

Khác với phía Mỹ khi tố cáo Nga can thiệp bầu cử Tổng thống 2016 mà không có bằng chứng, giờ đây, ông Peskov đã thẳng thắn khẳng định luôn và còn muốn lấy bằng chứng ngay từ bây giờ từ các cơ quan truyền thông dẫn lời một vị giám đốc doanh nghiệp nào đó.

Dù ông Peskov nói đùa các cơ quan truyền thông hãy giúp Điện Kremlin tìm danh tính giám đốc trên để đối thoại, ông cũng đang muốn thử phản ứng của các công ty truyền thông quốc tế sau khi quy định mới về truyền thông nước ngoài tại Nga được ban bố.

Nếu hãng truyền thông trên giúp ông Peskov về công khai danh tính vị Giám đốc Nga thật, thì đó sẽ là bằng chứng mà Điện Kremlin thu nạp dần từ bây giờ cho tới sau cuộc bầu cử Nga mà cho thấy Mỹ can thiệp với cuộc bầu cử.  Nếu không (mà phần nhiều là khả năng này sẽ xảy ra), thì cáo buộc Mỹ can thiệp bầu cử Nga cũng sẽ diễn ra lòng vòng như cách Mỹ đang làm bây giờ và dù vô lý như vậy, Washington vẫn dựa vào đó để trừng phạt Nga.

Tổng thống Putin có khả năng sẽ tái tranh cử?!

Bên cạnh đó, một nội dung khác cũng ẩn giấu sau tuyên bố của ông Peskov: liệu Tổng thống Putin sẽ tái tranh cử? Cùng ngày cuộc họp báo, ông Peskov nói rằng, ông chưa nghe thấy Tổng thống Putin tiết lộ gì về khả năng ông ấy có tham gia cuộc bầu cử vào năm 2018 hay không. Như tình hình hiện nay vẫn còn quá sớm để đương kim Tổng thống Nga phải lo lắng cho chiếc ghế của mình sau tháng 3/2018.

Bởi mọi thứ vẫn chưa rõ ràng, nên khi truyền thông quốc tế muốn nhắc tới các doanh nghiệp hàng đầu của Nga, Thư ký Kremlin đã gài cắm vào đó trong quan hệ với uy tín của Tổng thống Nga.

Nếu ông Putin không tranh cử kỳ tới, việc Mỹ trừng phạt các công ty Nga liệu có ảnh hưởng gì tới uy tín của ông Putin?  Bởi ông Putin sau đó sẽ về hưu và uy tín của ông với các Tập đoàn Nga liệu có giá trị gì? Người ta khi ấy chỉ tập trung vào Tổng thống Nga mới mà thôi.

Nhưng cáo buộc trừng phạt Mỹ gây ảnh hưởng tới uy tín ông Putin trước cuộc bầu cử bằng cách trừng phạt công ty lớn của Nga thì có vẻ có ẩn ý cho rằng, Tổng thống Putin cần uy tín để tiếp tục tái tranh cử.

Và đây sẽ là nỗi lo cho Mỹ và phương Tây với các ý định chiến lược đã được lên kế hoạch sẵn, có thể là can thiệp vào dân chúng Moscow và giới tài phiệt Nga làm giảm sự ủng hộ với nhà lãnh đạo Putin. Biết đâu, bất ngờ sẽ xảy ra giống như cách ông Donald Trump chiến thắng Tổng thống Mỹ năm 2016.

Huy Vũ

Thấy gì qua chuyến xuất ngoại của cựu Tổng thống Mỹ Obama

Ngoài mục tiêu kêu gọi quyên góp, tìm kiếm sự ủng hộ đối với các quỹ, thư viện và các trung tâm của Tổng thống. Chuyến thăm Trung Quốc, Ấn Độ và Pháp của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích vì cộng đồng, hỗ trợ các khu vực khó khăn trên thế giới.

Ảnh: News

Các cựu tổng thống Mỹ còn sống làm gì sau khi nghỉ hưu?

Các đời Tổng thống Mỹ sau khi về hưu thường lựa chọn những cách khác nhau tùy theo năng lực và sở trưởng của mình để tham gia vào các hoạt động xã hội.

Hiện tại, Mỹ đang có 5 vị cựu Tổng thống còn sống bao gồm: Jimmy Carter, George Bush (cha), Bill Clinton, George Bush (con) và Barack Obama. Có thể chia bốn vị này thành hai cặp theo độ tuổi: ông Carter và ông Bush (cha) năm 2017 này đều đã 92 tuổi, còn ông Clinton và ông Bush (con) đã bước sang tuổi trên 70. Trong khi đó ông Obama mới 56 tuổi.

Tổng thống thứ 39 của nước Mỹ Jimmy Carter (sinh năm 1924) sau khi về hưu, đã thực hiện rất thành công sứ mệnh đại diện không chính thức của nước Mỹ trong các cuộc khủng hoảng quốc tế ở những điểm khác nhau trên thế giới.

Từ đầu những năm 90 của thế kỷ trước, ông đã không chỉ một lần tới Triều Tiên để thương thảo về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng cũng như quyết định các vấn đề về trợ giúp lương thực thực phẩm hay giải phóng các công dân Mỹ bị bắt ở đây. Ông Carter cũng đã thực hiện nhiều chuyến công du với sứ mệnh hòa bình ở Ethiopia, Uganda, Bosnia và Sudan. Năm 2002, ông được trao giải thưởng Nobel Hòa bình “nhờ những nỗ lực hòa giải các cuộc xung đột trên toàn thế giới và đấu tranh vì nhân quyền”.

Từ năm 1982, ông Carter còn tham gia công tác giảng dạy tại trường đại học tổng hợp Emory ở thành phố Atlanta, bang Georgia. Cũng trong năm 1982, ông đã lập ra tổ chức phi chính phủ Viện Carter với nhiệm vụ thực hiện các hoạt động bảo vệ nhân quyền và từ thiện.

Tổng thống Mỹ thứ 41 Bush (cha) cũng giống như ông Carter, chỉ trụ trong Nhà trắng có một nhiệm kỳ. Sau khi về hưu, ông Bush (cha) đã được nhiều tập đoàn lớn mời làm cố vấn kinh tế.

Như các cựu Tổng thống Mỹ khác, ông Bush (cha) cũng kiếm được khá nhiều tiền nhờ đi diễn thuyết. Trong một bài trả lời phỏng vấn, ông đã tiết lộ rằng thù lao cho một lần ông diễn thuyết là ở mức từ 50 nghìn tới 75 nghìn USD. Cũng như các cựu Tổng thống Khác, ông Bush (cha) cũng tham gia các hoạt động từ thiện. Ông đã từng cùng cựu Tổng thống Bill Clinton quyên góp tiền cho các nạn nhân của cơn bão Catrina.

Tổng thống Mỹ thứ 42 Bill Clinton dù rời khỏi Nhà trắng nhưng vẫn còn duy trì được những chỉ số tín nhiệm khá cao của xã hội. Chính vì vậy, ông Clinton tạo cho mình nhiều cơ hội để thu hút sự chú ý chung và làm từ thiện.

Ông Bill Clinton cũng có mức thu nhập ổn định nhờ viết sách cũng như nhờ các chương trình diễn thuyết trước công chúng. Theo số liệu được đưa lên các phương thiện thông tin đại chúng, cựu Tổng thống Mỹ được trả từ 100 tới 300 nghìn USD cho mỗi một lần diễn thuyết. Tại thành phố Arkansas quê hương của ông hiện cũng đã có thư viện Tổng thống mang tên ông.

Tổng thống Mỹ thứ 43 George Bush (con) sau khi bàn giao Nhà trắng cho ông Obama đã quay trở về trang trại của mình ở bang Texas. Chỉ thi thoảng ông mới tới xem một số chương trình thể thao hay một số hoạt động xã hội nào đó. Ông cũng đã xuất bản một tập hồi ký.

Tháng 1/2017, Tống thống Mỹ Barack Obama chính thức rời nhiệm sở. Tháng 8 cùng năm, ông Obama bắt đầu tham gia các sự kiện do Tập đoàn ngân hàng và tài chính Northern TrustCorp tổ chức. Trong các sự kiện này, ông Obama đã thu về cho mình 400 nghìn USD thù lao diễn thuyết

Thấy gì qua chuyến xuất ngoại của cựu Tổng thống Obama?

Theo thông tin từ phía Mỹ, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama có chuyến thăm kéo dài 5 ngày tới các quốc gia Trung Quốc, Ấn Độ và Pháp. Trong hành trình này, ông Obama lần lượt gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ngoài, ra ông Obama còn tham gia một loạt các hoạt động tại các quốc gia mà ông tới thăm.

Giới chuyên gia học giả và báo giới cho rằng, đi thăm các nước sau khi đã rời nhiệm sở là một trong những truyền thống của các đời Tổng thống Mỹ. Mục tiêu của các chuyến thăm này là nhằm kêu gọi quyên góp, tìm kiếm sự ủng hộ đối với các quỹ, thư viện và các trung tâm do các Tổng thống lập ra.

Đối với không ít các cựu Tổng thống Mỹ, Trung Quốc là trạm dừng chân không thể thiếu trong các chuyến xuất ngoại sau khi nghỉ hưu. Cụ thể không lâu sau khi trở thành Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Đại hội đảng lần thứ 18 vào tháng 11/2012, cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter đã có cuộc hội kiến ông Tập Cận Bình. Sau đó, vào năm 2013, với tư cách là Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, ông Tập Cận Bình tiếp tục có cuộc hội kiến với cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh.

Vì vậy cựu Tổng thống Mỹ Obama thăm Bắc Kinh là sự tiếp nối truyền thống của các đời Tổng thống Mỹ. Trong chuyến thăm Bắc Kinh hôm 30/11, ông Obama đã được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp kiến. Trong đó, ông Obama khẳng định việc phát triển mối quan hệ mang tính xây dựng giữa hai nước Mỹ-Trung phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước. Đồng thời, ông Obama nhấn mạnh ông sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau, trao đổi và hợp tác giữa hai nước.

Ngoài ra, các chuyên gia phân tích cho rằng, kiếm sống không phải là mục đích làm việc duy nhất của nhiều cựu Tổng thống Mỹ. Bằng ảnh hưởng và uy tín của mình, họ thành lập các tổ chức, quỹ hỗ trợ để giúp giải quyết những vấn đề nhức nhối, nóng bỏng trong nước lẫn thế giới và dành một phần thu nhập để làm ngân sách hoạt động.

Tổng thống Jimmy Carter dùng phần lớn lợi nhuận từ viết sách để thành lập Trung tâm Carter với mục tiêu thúc đẩy nhân quyền, chống đói nghèo, xung đột và áp bức. Ông đã hoạt động không ngừng nghỉ trong các hoạt động cứu trợ trên toàn cầu và với vai trò trung gian hòa giải, thúc đẩy hòa bình trong các vấn đề Trung Đông, Haiti và CHDCND Triều Tiên, ông Carter được trao giải Nobel Hòa bình hồi năm 2002.

Tương tự, Tổng thống Clinton rất năng nổ tham gia hoạt động xã hội, từ thiện. Ông lập quỹ giúp chống AIDS tại châu Phi, tích cực hoạt động về chống biến đổi khí hậu và quảng bá những tiến bộ trong chăm sóc y tế toàn cầu cũng như hoạt động cứu trợ sau thảm họa.

Tổng thống George W.Bush (con) dùng tài diễn thuyết huy động cho quỹ mang tên mình để hỗ trợ y tế tại nhiều nước, cải cách giáo dục và cuộc chiến chống bệnh ung thư tại châu Phi, nơi ông nhiều lần đến thăm sau khi mãn nhiệm.

Như vậy, chuyến thăm 3 nước Trung Quốc, Ấn Độ và Pháp của ông Obama được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích vì cộng đồng, trong đó có nhiều hoạt động liên quan tới từ thiện, hỗ trợ các khu vực khó khăn trên thế giới.

Theo Đức Thức

Mỹ thua Trung Quốc, Nga trong ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào quân sự

“Quyết định sẽ tùy thuộc vào mức độ Bộ Quốc phòng Mỹ nhận ra tiềm năng mang tính cách mạng của AI và những hệ thống tự điều khiển tiên tiến”, đài CNN trích dẫn báo cáo cho biết.

Báo cáo cho hay Nga đã sử dụng AI trong máy bay không người lái và tên lửa hành trình của nước này. Vào tuần trước, Moscow đã công bố kế hoạch đưa người máy FEDOR (người máy nguyên mẫu thử nghiệm lần cuối) lên không gian. Người máy có thể tự lái xe, tập thể dục, bắn súng bằng hai tay và dự kiến còn có thể đưa tàu không gian Federatsiya lên quỹ đạo vũ trụ vào năm 2020.

Ngoài ra, Nga đã trình làng áo giáp chiến đấu cho binh sĩ thế hệ mới với tên gọi Ratnik-3. Áo giáp được tích hợp 5 hệ thống tích hợp, bao gồm tiểu hệ thống cứu sinh, chỉ huy và liên lạc, tham gia, bảo vệ và tiết kiệm năng lượng, hãng tin TASS cho biết.

Trung Quốc cũng đã gia nhập cuộc đua. Đáp lại lời kêu gọi cải tổ quân đội của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nước này đã đầu tư hàng tỉ USD vào AI.

Người máy FEDOR của Nga trình diễn bắn súng bằng hai tay – Ảnh: Newsweek

   Theo báo cáo của tổ chức phân tích Govini và cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work, Trung Quốc và Nga đang muốn làm một cuộc cách mạng cho quân đội của họ, bằng cách ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Báo cáo nêu rõ Nga và Trung Quốc, hai đối thủ quốc phòng lớn nhất của Mỹ, đang phát triển nhanh chóng với AI, khiến Mỹ đứng trước lựa chọn “dẫn đầu cuộc cách mạng [ứng dụng AI vào quân sự], hoặc bị tụt lại phía sau”.

“Quyết định sẽ tùy thuộc vào mức độ Bộ Quốc phòng Mỹ nhận ra tiềm năng mang tính cách mạng của AI và những hệ thống tự điều khiển tiên tiến”, đài CNN trích dẫn báo cáo cho biết.

Báo cáo cho hay Nga đã sử dụng AI trong máy bay không người lái và tên lửa hành trình của nước này. Vào tuần trước, Moscow đã công bố kế hoạch đưa người máy FEDOR (người máy nguyên mẫu thử nghiệm lần cuối) lên không gian. Người máy có thể tự lái xe, tập thể dục, bắn súng bằng hai tay và dự kiến còn có thể đưa tàu không gian Federatsiya lên quỹ đạo vũ trụ vào năm 2020.

Ngoài ra, Nga đã trình làng áo giáp chiến đấu cho binh sĩ thế hệ mới với tên gọi Ratnik-3. Áo giáp được tích hợp 5 hệ thống tích hợp, bao gồm tiểu hệ thống cứu sinh, chỉ huy và liên lạc, tham gia, bảo vệ và tiết kiệm năng lượng, hãng tin TASS cho biết.

Trung Quốc cũng đã gia nhập cuộc đua. Đáp lại lời kêu gọi cải tổ quân đội của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nước này đã đầu tư hàng tỉ USD vào AI.

Hướng đi của Bắc Kinh đã đạt được thành quả. Công ty khởi nghiệp công nghệ Y Đồ (Yitu Tech) của nước này vừa đạt được giải thưởng trị giá 25.000 USD của cuộc thi hệ thống nhận diện khuôn mặt do Trung tâm Các dự án nghiên cứu tình báo tiên tiến (IARPA) thuộc Cơ quan tình báo Mỹ (DIA) tổ chức vào tháng 11 này.

Y Đồ là công ty khởi nghiệp ở Thượng Hải, được đánh giá là một trong những công ty tiên phong trong phát triển AI tại Trung Quốc.

Công ty công nghệ Y Đồ (Yitu Tech) (phải) đạt được giải thưởng của cuộc thi hệ thống nhận diện khuôn mặt do Trung tâm Các dự án nghiên cứu tình báo tiên tiến (IARPA) của Mỹ tổ chức – Ảnh: Channel News Asia

Theo cô Elsa Kania, nhà nghiên cứu của Trung tâm An ninh mới Mỹ: “Trung Quốc không còn ở vị trí thấp về công nghệ nữa. Họ tự nhận thấy bản thân mình gần bắt kịp và vượt qua Mỹ trong lĩnh vực AI. Do đó, quân đội Trung Quốc dự kiến sẽ đạt được lợi thế bằng cách thay đổi các mô hình chiến đấu thông qua đổi mới quân sự”.

Ngoài Nga và Trung Quốc, báo cáo cũng nhìn nhận những thành tựu của Mỹ trong sử dụng AI trong nhiều vũ khí tân tiến, trong đó có chiến đấu cơ tiêm kích đa năng tàng hình F-35 Lightning II. Trang Scout Warrior trích lời ông Gregory Zacharias, trưởng phòng nghiên cứu không quân Mỹ, cho biết máy bay này thông qua AI có thể điều khiển hàng chục máy bay không người lái (UAV) làm nhiệm vụ do thám.

Máy bay F-35 Lightning II – Ảnh: Scout Warrior

Tuy nhiên, các tác giả của báo cáo vẫn đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump xây dựng một chiến lược dài hạn để thúc đẩy sự phát triển của AI ở Mỹ.

Cẩm Bình (theo Newsweek)

Mỹ phản đối cấp quy chế nền kinh tế thị trường cho Trung Quốc

Phạm Huân |  01/12/2017 18:13

Cho đến nay, Mỹ vẫn phản đối việc cấp quy chế nền kinh tế thị trường cho Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Mỹ đã chính thức thông báo lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) rằng nước này phản đối cấp quy chế nền kinh tế thị trường cho Trung Quốc.

Tuyên bố phản đối được Văn phòng đại diện thương mại Mỹ đệ lên Tổ chức thương mại thế giới và công bố ngày 30/11. Quyết định này được đưa ra sau khi Bộ Thương mại Mỹ hồi tháng 10 xác định Trung Quốc đã không chứng minh được mình có nền kinh tế thị trường trong một vụ kiện chống phá giá giấy nhôm bọc thực phẩm.

Kiến nghị của Mỹ sẽ gây cản trở đối với việc nỗ lực của Trung Quốc nhằm đạt được quy chế kinh tế thị trường từ Tổ chức Thương mại Thế giới, 16 năm sau khi Trung Quốc gia nhập tổ chức này. Cả Mỹ và Liên minh châu Âu đều phản đối nỗ lực của Trung Quốc với cáo buộc Chính phủ nước này vẫn tiếp tục chính sách trợ giá đối với nền kinh tế.

Trung Quốc tuyên bố quy chế nền kinh tế phi thị trường sau khi gia nhập Tổ chức thương mại thế giới năm 2001 đã hết hạn tháng 12/2016. Do đó, Trung Quốc đề nghị các thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới không tiếp tục có quyền thay thế giá của các nước thứ 3 trong các vụ kiện chống phá giá, thường mang lại các mức thuế cao đối với thép, tấm lợp năng lượng mặt trời và các sản phẩm khác của Trung Quốc.

Tuyên bố phản đối của Mỹ đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump chuẩn bị nhiều hành động thương mại có thể cũng như điều tra về các vi phạm sở hữu trí tuệ của Trung Quốc.

Bộ Thương mại Mỹ ngày 28/11 đã mở các cuộc điều tra chống phá giá và trợ giá đầu tiên do Chính phủ Mỹ phát động trong nhiều thập kỷ đối với các hoạt động nhập khẩu lá nhôm Trung Quốc./.

Triều Tiên công bố hình ảnh phóng tên lửa Hwasong 15

Triều Tiên công bố hình ảnh phóng tên lửa Hwasong 15

Tờ Rodong Sinmun đã cho đăng tải bức ảnh về Hwasong 15 trong hầm và hình ảnh Triều Tiên phóng loại tên lửa ICBM …

Triều Tiên đột phá ICBM Hwasong-15: Mỹ đành bó tay bất lực

Hwasong-15 là ICBM hoàn hảo nhất của Triều Tiên, với khả năng mang đầu đạn hạt nhân tái nhập tầng khí quyển, tấn công chính xác mọi mục tiêu.

ICBM Triều Tiên đã thực sự hoàn hảo?

Triều Tiên đã chấm dứt 70 ngày tạm ngừng thử nghiệm vũ khí bằng vụ phóng tên lửa Hwasong-15. Nhà khoa học Mỹ David Wright cho biết, dựa trên các báo cáo ban đầu về độ cao và thời gian thử nghiệm, tên lửa này dường như là loại đáng gờm nhất của Triều Tiên từ trước đến nay.

Quả tên lửa này đã vươn tới độ cao 4.500 km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản, cách vị trí phóng khoảng 1.000 km. Trong thời gian thử nghiệm 50 phút, tên lửa đã bay cao hơn bất cứ cuộc thử nghiệm nào trước đây, nhưng do sự điều chỉnh góc ngẩng lớn nên tên lửa chỉ bay xa 1000km.

Theo ông David Wright, đồng giám đốc của chương trình an ninh toàn cầu tại Hội Liên hiệp Các nhà khoa học đánh giá rằng, nếu phóng với quỹ đạo chuẩn tên lửa mới có thể có tầm bắn 13.000 km. Với tầm xa này, tên lửa thừa sức vươn tới bờ tây nước Mỹ, Australia và cả châu Âu.

Thế nhưng, đó vẫn chưa phải là toàn bộ những thành tựu của Triều Tiên. Qua quá trình phân tích, các chuyên gia về tên lửa Mỹ đã nhận định rằng, vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo Liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 vào hôm thứ Tư, ngày 29 tháng 11, có thể mang một đầu đạn, có trọng lượng tương tự với trọng lượng của một quả bom hạt nhân.

Các chuyên gia kiểm tra các bức ảnh được phát hành bởi Bình Nhưỡng hôm 30/11 đã phát hiện ra tên lửa mới này có kích thước dài hơn và đường kính lớn hơn tên lửa Hwasong-14 mà Bình Nhưỡng đã phóng thử trước đó, do nó có chứa đầu đạn mô phỏng đầu đạn hạt nhân.

Hwasong-15 là tên lửa đạn đạo liên lục địa đa tầng, đa giai đoạn phóng (3 tầng, 3 giai đoạn), mỗi tầng là một động cơ riêng biệt và nhiên liệu đẩy, cho phép nó có lực đẩy và tầm bắn lớn hơn.

Các chuyên gia được ấn tượng nhất bởi những gì dường như được cho là “động cơ gimbaled” của Hwasong-15. Điều này có nghĩa là các ống xả của động cơ có thể được sử dụng để chuyển hướng trong khi giữ tên lửa trong quỹ đạo ổn định. Điều này Triều Tiên đã có khả năng điều hướng tên lửa chính xác.

Điều này có nghĩa là Triều Tiên không chỉ có khả năng chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, mà còn có thể làm chủ được công nghệ tái nhập tầng khí quyển và tấn công chính xác bất cứ mục tiêu nào trên trái đất mà họ muốn nhắm tới, dĩ nhiên là bao gồm cả các mục tiêu ở Mỹ.

Những khả năng này cộng với khả năng phóng tên lửa vào ban đêm từ các xe chở-phóng cơ động đã đưa Triều Tiên vượt qua cả Ấn Độ, Pakistan và Iran, gia nhập câu lạc bộ các cường quốc thế giới trong lĩnh vực chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa, bao gồm: Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, Israel.

Triều Tiên đã gia nhập câu lạc bộ cường quốc ICBM thế giới?

Tình báo bất lực, Mỹ nên thay đổi cách tiếp cận vấn đề Triều Tiên?

Bình luận về vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley đã cảnh báo về “sự tiếp tục những hành động hiếu chiến khác” và cảnh cáo chính quyền Bình Nhưỡng đừng nối tiếp sai lầm, nếu không chế độ Triều Tiên sẽ bị huỷ diệt.

Tuy nhiên, không một lời hùng biện nào, không một sự đe dọa nào có thể che giấu bước đột phá của chương trình chế tạo tên lửa đạn đạn liên lục địa của Triều Tiên hay sự thành công của Kim Jong-un trong việc “làm mù” các dịch vụ tình báo của Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Không có cơ quan giám sát nào của họ nắm bắt được khả năng mới của Bình Nhưỡng và phát hiện được chương trình chế tạo Hwasong-15 chứ đừng nói là biết trước về thời điểm ra mắt loại ICBM này.

Một số chính trị gia và chuyên gia quân sự của Hoa Kỳ kêu gọi các nhà hoạch định chính sách ở Nhà Trắng cải thiện chất lượng của các cơ cấu tình báo của Hoa Kỳ sau vụ thử tên lửa này. Sẽ rất thú vị nếu biết được rằng, các cơ quan tình báo Nga và Trung Quốc có làm tốt hơn NSA hay CIA hay không.

Tuy nhiên, thời gian dường như đã quá muộn cho việc có thể làm được gì để ngăn chặn khả năng sở hữu đầu đạn hạt nhân và ICBM của Bình Nhưỡng, giống như cái cách Tổng thống Donald Trump đã lại một lần nữa đề nghị người đồng cấp Trung Quốc – Chủ tịch Tập Cận Bình, “sử dụng tất cả các đòn bẩy sẵn có” để thuyết phục Kim Jong-un từ bỏ hai chương trình vũ khí vô cùng nguy hiểm của mình.

Trong khi đó, việc Bình Nhưỡng liên tiếp phóng ICBM và thử hạt nhân đã chứng tỏ sự bất lực của Mỹ khi đối mặt với sự khiêu khích từ Triều Tiên. Sự “run rẩy” của Mỹ có thể khuyến khích các chế độ thù địch khác như Iran tận dụng cơ hội và làm theo.

Theo giới quan sát Mỹ, chính quyền Trump phải nhanh chóng giải quyết vấn đề Bình Nhưỡng, với các biện pháp nào đó, khác với những kế hoạch cũ như: Phương án tấn công quân sự, tìm cách lật đổ chế độ Kim Jong-un hay chính sách trừng phạt và sự cô lập về ngoại giao, mà sự thất bại của chúng đã được chứng minh suốt 25 năm qua.

 • Huy Bình

Tổng thống Trump nói Trung Quốc “chịu thua” Triều Tiên

Tổng thống Donald Trump cho biết những nỗ lực của Trung Quốc nhằm tác động tới Triều Tiên thông qua các cuộc đàm phán đã thất bại khi chuyến thăm của đặc phái viên nước này tới Bình Nhưỡng không mang lại kết quả khả quan nào.

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

“Đặc phái viên Trung Quốc, người vừa trở về từ Triều Tiên, dường như không tác động được gì tới Người tên lửa Bé nhỏ”, Tổng thống Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter hôm nay 30/11. “Người tên lửa” là biệt danh do ông chủ Nhà Trắng đặt cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhằm chỉ trích chương trình tên lửa của Triều Tiên.

“Thật khó tin rằng người dân của ông ấy (Kim Jong-un) và cả lực lượng quân đội có thể chịu đựng được cuộc sống trong các điều kiện khắc nghiệt như thế. Nga và Trung Quốc đều lên án vụ phóng thử tên lửa”, Tổng thống Trump viết thêm, nhắc tới vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới nhất của Triều Tiên vào sáng qua 29/11.

Trước đó, Trung Quốc hồi giữa tháng này đã cử đặc phái viên Song Tao, lãnh đạo cơ quan đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, tới thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước được cho là đang ở trong giai đoạn căng thẳng sau khi Bắc Kinh áp đặt các biện pháp trừng phạt lên quốc gia láng giềng. Đây là chuyến đi đầu tiên của một đặc phái viên Trung Quốc tới Triều Tiên kể từ cuối năm 2016, tuy nhiên ông Song rốt cuộc cũng không có cuộc gặp nào với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Tổng thống Trump từng bày tỏ sự hy vọng về chuyến đi của đặc phái viên Trung Quốc tới Triều Tiên và gọi đây là “động thái lớn” của Bắc Kinh. Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông chờ đợi xem chuyện gì sẽ xảy ra sau chuyến đi này.

Triều Tiên hôm qua tuyên bố phóng thành công tên lửa ICBM Hwasong-15 với tầm bắn vươn tới lục địa Mỹ. Ngay sau khi Triều Tiên phóng tên lửa, Tổng thống Trump đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để thảo luận về các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng. Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã đề nghị ông Tập Cận Bình sử dụng tất cả các công cụ sẵn có để ngăn chặn các hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Thành Đạt

Sau đối đáp trừng phạt, Nga chỉ dành lời khen cho Trump

Thủ tướng Nga dành lời ngọt nhạt cho Tổng thống Trump dù không khí trong quan hệ Nga-Mỹ ngột ngạt.

Hôm 30/11, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã tuyên bố về mối quan hệ song phương với Mỹ ở ngưỡng cửa tồi tệ nhất.

Thủ tướng Nga cáo buộc giới chức Mỹ sử dụng “con bài Nga” nhằm đạt được các mục đích riêng và gây ảnh hưởng tới quan điểm của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với nước Nga.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

Thay vì chỉ trích, ông Medvedev bày tỏ sự hài lòng với Tổng thống Mỹ, ông nói ông Donald Trump là một người thân thiện, nỗ lực  thiết lập một mối liên hệ công việc tích cực với Nga.

Quan hệ Nga- Mỹ đã trở nên căng thẳng đặt biệt trong năm qua kể từ khi Tổng thống Donald Trump ký kết các biện pháp trừng phạt kinh tế mới chống lại Kremlin.

Đáng chú ý là Nga và Mỹ đều cùng đưa ra các biện pháp trừng phạt với đối phương về năng lượng, tài chính và truyền thông.

Thủ tướng Nga đã nhắc tới Tổng thống Trump như những điều tốt đẹp như các Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng dành cho nhà lãnh đạo Mỹ.

Làn sóng bài Nga đang dâng lên ở Washington và ở chính trường Mỹ khiến cho một nỗ lực nhỏ nhoi đơn độc và đầy thân thiện như ông Trump khó có thể làm nên sự thay đổi.

“Ông Trump tạo ra ấn tượng là một nhân vật chính trị thân thiện, đã sẵn sàng để thiết lập các mối liên hệ toàn diện với Nga và ông còn là người phản ứng một cách hợp lý với mọi thứ” – Thủ tướng Medvedev nói.

Dẫu nhà lãnh đạo Mỹ là một người đáng mến, nhưng các biện pháp trừng phạt Nga được ông ký cũng đã gây khó khăn cho Moscow.

Tuy nhiên, lời khen ngợi Tổng thống Mỹ của Thủ tướng Nga không nhằm nhắc lại việc Nga bị cáo buộc là bên can thiệp cuộc bầu cử ở Mỹ dẫn tới chiến thắng của ông Donald Trump mà cho đến nay, nước Mỹ vẫn “bó tay” để tìm kiếm bằng chứng.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trong sự kiện tại Philippines.

Thủ tướng Medvedev, người đã gặp Tổng thống Trump tại Manila, nhấn mạnh rằng mối quan hệ giữa hai nước rất xấu, nhưng vẫn còn cơ hội để cải thiện.

Trước đó, trong cuộc gặp ông Trump tại Manila hồi tháng 11, Thủ tướng Medvedev cho rằng mối quan hệ giữa Moscow và Washington đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ trở lại đây, với việc Mỹ tuyên bố Nga là kẻ thù – “không chỉ còn là đối thủ” bằng cách áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới.

Ngọc Dương 

Nga nghi ngờ Mỹ kiếm cớ tấn công Triều Tiên

Nga nghi ngờ Mỹ kiếm cớ tấn công Triều Tiên

By VCCorp.vn

(Dân trí) – Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng chính các động thái khiêu khích của Mỹ đã dẫn tới việc Triều…

Nga chuẩn bị rút quân khỏi Syria sau 2 năm tham chiến

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga hôm nay 30/11 cho biết Moscow đã bắt đầu công tác chuẩn bị để giảm bớt sự hiện diện của quân đội nước này tại Syria sau hơn 2 năm tham chiến.

Tàu khu trục Đô đốc Grigorovich của Nga phóng tên lửa Kalibr nhằm vào các mục tiêu khủng bố ở Syria (Ảnh: Sputnik)

“Công tác chuẩn bị đang được triển khai”, hãng thông tấn RIA dẫn lời Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Nikolai Patrushev hôm nay cho biết, đề cập tới kế hoạch giảm bớt sự hiện diện của quân đội Nga tại Syria.

Mặc dù đề cập tới việc rút quân tại Syria, song ông Nikolai không đưa ra thời gian biểu cụ thể cho hoạt động này. Thay vào đó, quan chức an ninh Nga chỉ nói rằng việc rút quân sẽ bắt đầu khi mọi việc “sẵn sàng”.

Trước đó, một số nguồn tin cho biết lực lượng quân đội Nga tại Syria sẽ được cắt giảm đáng kể và việc rút quân sẽ bắt đầu diễn ra trước khi kết thúc năm 2017. Trong các tuyên bố trước đây, Moscow từng nói rằng cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đạt được nhiều thắng lợi trên chiến trường Syria cũng đồng nghĩa với việc Không quân Nga sẽ giảm bớt sự hỗ trợ cho lực lượng vũ trang quốc gia Syria, tiến tới rút hoàn toàn lực lượng quân sự Nga tại quốc gia Trung Đông này.

Nga bắt đầu triển khai binh sĩ tới Syria từ năm 2015 theo lời đề nghị của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad nhằm tiêu diệt làn sóng khủng bố đang lan rộng tại Syria. Sự giúp đỡ của Nga đã giúp quân đội Syria “lật ngược thế cờ” và giải phóng nhiều khu vực rộng lớn từng thuộc quyền kiểm soát của các phần tử khủng bố.

Bước ngoặt trong chiến dịch chống khủng bố của Nga tại Syria là việc dỡ bỏ vòng vây kiềm tỏa của IS ở khu vực Deir ez-Zor tại miền đông Syria. Đây được cho là sự kiện đánh dấu thắng lợi của Nga trong cuộc chiến chống IS tại Syria.

Nga cho biết việc đánh bại IS sẽ cho phép người dân Syria được tiếp cận các khoản viện trợ nhân đạo và tái thiết cuộc sống sau 6 năm chìm trong chiến tranh. Ngoài ra, chính phủ Syria và các lực lượng đối lập ôn hòa cũng có cơ hội ngồi vào bàn đàm phán để thảo luận về tương lai của đất nước. Nga cùng Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và một số quốc gia khác đã thiết lập 4 khu vực “ngừng giao chiến” tại Syria để bảo đảm một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài.

Thành Đạt

 

Sau nhiều tháng truyền thông dòng chính không ngớt chế riễu Trump khi ông tuyên bố đã bị Obama chơi trò gián điệp len lỏi vào tổ chức tranh cử của ông, cuối cùng qua những cuộc điều tra gần nhất, Obama đã thực sự lộ chân tướng. Obama đã vi phạm Hiến Pháp khi “nghe lén” Trump trong kỳ bầu cử tổng thống vừa qua. Rượt đuổi theo Trump, nhưng lại một lần nữa chính bản thân ngài Obama lại bị tuột quần !

Cựu chuyên viên tình báo là Trung tá Tony Shaffer vừa tiết lộ rằng chuyện Obama cho “wiretapping”, đặt đường dây nghe lén chẳng những là một trọng tội có tầm mức quốc gia nhưng kết quả cuộc điều tra có thể đưa Obama đến cổng nhà tù. Ông Shaffer tiên đoán, chuyện này sẽ là những đợt sóng thần làm chấn động những trái tim đen đủi của tập thể Liberal xuyên suốt nước Mỹ, và “xả lũ” xuống cái sân khấu Obama đang dựng lên để tái xuất hiện vào mùa thu này như một anh kép hát chính trị chỉ với mục đích nhằm phá vỡ chương trình “Make Amamerica Great Again” của Trump !

Không biết tiên đoán này sẽ thành hiện thực được bao nhiêu, vì phe Liberals sẽ biến thành mấy con lươn khéo luồn lách, giống như vụ Bill Clinton bị truất phế vì Monica EmTa rồi cũng huề tiền, giống như vụ Bengazhi rồi cũng chìm xuồng, giống như vụ e-mail của Hillary rồi cũng huề vốn , giống như vụ Uranium hình như cũng chỉ mới sờ vào lớp da dầy của Hà Mã Hillary. Nay tới Ô-Bà-Má… cũng có lớp da dầy cộm !!!

Dù sao, trong một cuộc phỏng vấn mới đây dành cho Trending Today USA,  Trung tá Tony Shaffer gọi “vụ “Obamagate” này còn lớn hơn vụ Watergate thời tổng thống Nixon. Vì những chứng cớ ông này dùng tài nguyên quốc gia để thủ lợi cho con đường chính trị của mình”.

 

Khi được hỏi liệu Obama có thể bị bắt vì phạm luật, ông Shaffer nói có thể “đây là lần đầu một vị cựu tổng thống bị buộc tội đại hình”.

“…Tôi nghĩ có thể rằng ông ta đã hành động ngoài phạm vi của chức vụ, trách nhiệm và thẩm quyền để lạm dụng tài nguyên quốc gia vào một ứng cử viên. Ông nói them: “Trường hợp này, như tôi đã nói từ trước, là một việc làm sai trái ở cấp độ ngang hàng với những hành động của một nhà độc tài thời Sô-Viết”.

Shaffer nói rằng Obama dùng nguồn nhân lực và tài lực của chính phủ để theo dõi, nghe lén nội bộ Trump với một mục đích duy nhất là đưa Hillary vào Bạch Cung, vì Obama hy vọng đặt đường dây  nghe lén sẽ thu thập đủ những “rác rưởi” của Trump để đập tan chiến dịch tranh cử của ứng cử viên này !

Với một tiểu sử dài trong binh nghiệp, và với vị trí chóp bu trong ngành tình báo Hoa kỳ, cùng với vị trí thâm niên của ông tại  London Center for Policy Research, thì sự dự đoán của ông không nên bỏ qua. Việc bị buộc tội đại hình sẽ hoàn toàn hủy phá chương trình “trở lại sân khấu” của Obama trên chính trường vào năm nay. Và thay vì bị ám ảnh cùng cực với mưu toan “lật đổ” Trump như đã định thì Obama lại đang cố tìm ra phương cách để khỏi phải nhìn thấy cổng nhà tù !

 

Tờ “The Hill” tường trình âm mưu thâm độc của Obama có một chiều rộng đến mức nào, vì nó vi phạm Hiến Pháp Hoa kỳ chứ không chỉ ở vào tội nghe lén nội bộ của Trump.

Nếu những báo cáo này là chính xác, thì cơ quan tình báo của Mỹ đã theo lệnh của Obama, bí mật theo dõi ít nhất là nửa tá những người cộng sự với Trump. Và đó là chỉ mới ở bề mặt mà chúng ta biết được.

Ngoài Manafort, những viên chức khác gồm những cựu cố vấn của Trump như Carter Page và Michael Flynn. Tuần vừa qua, chúng ta khám phá ra những viên chức là “transition officials” bị “tình cờ” bị thu hình chung với một viên chức ngoại quốc. Chúng ta biết điều này khi cựu cố vấn Obama là Susan Rice thú nhận có liên hệ trong vụ “unmasking,” hay là đòi “lột mặt thật”, tức là tiết lộ căn cước của những viên chức này, một điều cấm kỵ trong luật pháp Hoa kỳ.

Theo dõi công dân Mỹ được xem là một vấn đề nhạy cảm, vì tên tuổi lý lịch của họ phải được dấu kín (“masked”), ngay cả đến người làm trong chính phủ cũng phải được bảo vệ sự riêng tư của họ.

Vào tháng 5 vừa qua, cựu giám đốc Tình Báo Quốc Gia là James Clapper và cựu quyền Bộ trưởng Tư pháp là Sally Yates thừa nhận rằng, chính họ cũng đã xem qua những dữ kiện truyền thông của các chình trị gia và bí mật thu thập tài liệu liên quan đến họ do lệnh của tổng thống Obama.

Sau khi chuồn lách với bất cứ những âm mưu nào đó trong suốt 8 năm qua, Obama đã ngồi xổm trên Hiến Pháp, nhưng dường như đã đến lúc sự ngạo mạn này phải chấm dứt. Chàng không còn quyền phép nào để chận đứng những cuộc điều tra về tội ác của mình như khi còn ngồi gác chân lên bàn giấy ở Bạch Cung.

Nếu sự tiên đoán của vị Trung tá này là đúng, thì cái chính phủ trong bóng tối cách Bạch Cung có 2 miles với Hoàng Đế Obama đang cầm remote control cho nổ mìn ở Bạch Cung sẽ cũng phải tháo chạy. Thơ mộng biết bao khi sau 8 năm dung dưỡng đám khủng bố và cố tình phá rối nước Mỹ bằng đủ cách, thì anh chàng này sẽ ngồi sau song sắt của nhà tù đến mãn đời ? Nghe ra cũng có lý, vì đó mới là công lý !

Giải mật 4 Mỹ – Việt Cộng đầu hàng 1973 – ( English, TiếngViệt )

Giải mật 4 Mỹ – Việt Cộng đầu hàng 1973 – ( English, TiếngViệt )

* References: * —————————————————–k26 * The Communists from North Vietnam mos…

Một bí ẩn cần tiết lộ trong chuyện bức tử miền Nam năm 1975 – Trần Viết Đại Hưng

Một bí ẩn cần tiết lộ trong chuyện bức tử miền Nam năm 1975 – Trần Viết Đại…

Để nghe trọn bộ xin mời vào địa chỉ dưới đây http://nghetruyenaudio.blogspot.ca “DO NOT REUP THIS VIDEO&quo…

Share.