Tuesday, December 18 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
 • bitcoinBitcoin
  (BTC)
  $ 3,542.83
 • rippleXRP
  (XRP)
  $ 0.331871
 • ethereumEthereum
  (ETH)
  $ 94.46
 • bitcoin-cashBitcoin Cash
  (BCH)
  $ 99.83
 • litecoinLitecoin
  (LTC)
  $ 28.63
 • moneroMonero
  (XMR)
  $ 43.84
 • digibyteDigiByte
  (DGB)
  $ 0.010333

 Vừa qua tại tỉnh Quảng Bình, Tổ chức Bảo tồn động thực vật hoang dã quốc tế FFI ( FFI = Fauna and Floral International …Cơ quan nầy bảo tồn thành công Gấu Trúc Pandacho Trung Hoa . Cơ quan nầy tài chánh rất mạnh nhất trong Liên Hiệp Quốc , Họ có thể nuôi sống dân làng trên 200 người để bảo tồn Gấu Trúc Panda tại sơn cước  Vân Nam hàng chục năm liền ) cho biết, một nhóm các nhà khoa học Việt Nam đã phát hiện một loài thú từng tuyệt chủngcách đây 11 triệu năm.

Đó là con chuột Đá ở núi Quảng Bình , tên khoa học là :”  Laonastes aenigmamus “ .

Loài thú tuyệt chủng 11 triệu năm trước... vẫn sống ở Quảng Bình

Con chuột Đá, tên khoa học là :”  Laonastes aenigmamus “

Các nhà khoa học đã tiến hành phỏng vấn tại bản Ón, phát hiện trong những loài chuột rừng được đồng bào Rục bẫy bắt để ăn có một loài được mô tả rất lạ: có mình như chuột, đuôi như đuôi sóc, lông mịn như cầy và người Rục gọi là con “Ninh Cùng”.

Một người dân địa phương, anh Trần Xuân Bộ đã xung phong đến một số nhà thợ săn trong vùng và trở về với hai cá thể, một đực, một cái theo đúng mô tả trước khi chúng bị làm thức ăn.

Sau khi tiến hành đánh giá kiểm tra mẫu, các thành viên tư vấn đã đưa ra kết luận ban đầu nó là loài chuột đá, có tên khoa học Laonastes aenigmamus (Jenkins, Kilpatrick, Robinson, Timmins , 2005), trước năm 2005 loài chuột đá này được cho đã tuyệt chủng. Căn cứ vào mẫu vật hóa thạch, các nhà khoa học xem loài nàytuyệt chủng cách đây 11 triệu năm.

Mấy năm trước, giới nghiên cứu sinh học bảo tồn trên thế giới xôn xao khi loài chuột đá được tìm thấy ở Lào và được gọi là “hóa thạch sống”, nhưng từ đó không thấy các nhà khoa học phát hiện thêm cá thể nào cho đến lúc ghi nhận được tại Phong Nha – Kẻ Bàng.

Với sự ghi nhận loài chuột đá này đã góp phần khẳng định tính đa dạng sinh học cao của VQG Phong Nha – Kẻ Bàng và tái khẳng định sự độc đáo về hệ sinh thái của dãy Trường Sơn cũng như cung cấp thêm thông tin cho các nhà khoa học nghiên cứu về sự tiến hóa.

 B). – Từ loài thú tuyệt chủng 11 triệu năm, hy vọng có đười ươi cổ ở VN

“Từ việc phát hiện ra chuột đá khiến tôi lại lóe lên một tia hy vọng nhỏ nhoi: Biết đâu trên đất nước này đười ươi và các động vật khác vẫn đang tồn tại chứ không phải chúng đã bị tuyệt chủng hết từ hàng vạn hàng triệu năm trước “, TS. Vũ Thế Long nói

Ngày 5/9 vừa qua, Tổ chức Bảo tồn động thực vật hoang dã quốc tế (FFI) cho hay đã phát hiện loài thú mang tên khoa học Laonastes aenigmamus (Jenkins, Kilpatrick, Robinson, Timmins, 2005), hay còn gọi là chuột đá, được cho là đã tuyệt chủng cách đây 11 triệu năm ở Quảng Bình, Việt Nam.

Trước thông tin đó, phóng viên đã có cuộc trò truyện với TS Vũ Thế Long, Chuyên gia nghiên cứu về Cổ sinh học và Cổ môi trường, Hội Khảo cổ học Việt Nam, để tìm hiểu về vấn đề này

– Thưa TS Vũ Thế Long, hiện tượng “hóa thạch sống” này được giải thích như thế nào dưới góc độ khoa học?

– Chuyện hy hữu này đôi khi cũng vẫn xảy ra. Thực tế là có một số loài vật mà tổ tiên chúng đã từng sống trên trái đất hàng triệu năm trước và người ta chỉ nhận biết được nó qua các hóa thạch, nay bỗng lại tìm thấy con cháu của nó vẫn còn sống.

Có nghĩa là, thực chất, chúng ta tưởng chuột đá đã tuyệt chủng 11 triệu năm trước nhưng không phải thế. Nó vẫn sinh con đẻ cháu và tồn tại ở Lào và Việt Nam .

Về mặt khoa học, đó là một điều lý thú. Có thể nghĩ rằng hệ sinh thái này được bảo tồn rất tốt và nó vẫn còn giữ được những nhân tố gần như tồn tại từ thời xửa thời xưa.

Bản thân tôi đã tham gia điều tra về chuyện: “Liệu còn có người rừng hay còn có con đười ươi sống trong rừng núi nước ta, trên bán đảo Đông Dương, hay chúng đã tuyệt chủng?”. Từ việc phát hiện ra chuột đá khiến tôi lại lóe lên một tia hy vọng nhỏ nhoi: “Biết đâu trên đất nước này đười ươi và các động vật khác vẫn đang tồn tại chứ không phải chúng đã bị tuyệt chủng hết từ hàng vạn, hàng triệu năm trước”.

– Theo như thông tin từ người dân ở bản Ón, loài động vật này đã xuất hiện từ rất lâu, tại sao bây giờ nhà khoa học mới phát hiện được?

– Nhân dân Bản Ón sống cả đời với thiên nhiên, với môi trường đặc thù của họ. Họ gặp loài chuột này thường xuyên nên với chẳng có gì lạ.

Cũng có thể, một số nhà nghiên cứu đã từng thu thập được mẫu vật loài chuột đá nhưng họ không chuyên sâu nghiên cứu về nhóm động vật này nên có mẫu trong tay nhưng cũng không nhận ra.

Cũng có thể, không loại trừ khả năng, do nhà khoa học đi điều tra nhưng không gặp may nên không thu được mẫu mà dân vẫn thường bắt. Điều đó chứng tỏ việc điều tra chưa thật chu đáo.. Nếu chu đáo hơn, trình độ nhận biết cao hơn và cả thêm cả yếu tố may mắn, có thể ta còn phát hiện ra nhiều điều thú vị hơn nữa.

– Phát hiện này có ý nghĩa gì trong khoa học nghiên cứu về sự tiến hóa, thưa Tiến sĩ?

– Đó là một may mắn cho những ai quan tâm nghiên cứu về lịch sử tiến hóa của động vật và đặc biệt của nhóm động vật này. Qua tìm hiểu về hình thái của chúng so với các hóa thạch, tìm hiểu về tập tính và điều kiện sống của nó chắc sẽ cho nhiều hiểu biết thú vị.

Trước đây người ta chỉ biết loài này qua những mẩu xương hóa thạch cách đây 11 triệu năm. Nay có cả một bầy những con vật sống thì ta sẽ có vô vàn thông tin hữu ích. Trước hết làm sao giải thích sau 11 triệu năm tưởng là tuyệt chủng nay thấy vẫn còn sống và chỉ thấy ở khu vực Quảng Bình và Lào thôi. Hẳn là môi trường và điều kiện sống của chúng có cái gì đó rất bí ẩn.

Từ loài thú tuyệt chủng 11 năm, hy vọng có đười ươi cổ ở VN

TS. Long và bộ xương đười ươi phát hiện ở Hòa Bình ước tính có niên đại trên dưới 10.000 năm trước. Nếu ai có thông tin gì về loài đười ươi hay những hóa thạch lạ có thể gửi ảnh đến cho TS.Long theo Email vuthelong@gmail.com

– Một số nhà khoa học khẳng định, việc phát hiện ra loài động vật đặc biệt này sẽ cung cấp thêm thông tin nghiên cứu về sự tiến hóa và giả thuyết về “sự luân hồi trong sinh học”. Ông nhận định thế nào về giả thuyết này?

– Tôi nghiên cứu lịch sử con người và động vật nhưng chỉ nghe nói thuyết luân hồi trong tôn giáo thôi. Trong sinh học thì không ai nói đến luân hồi cả. Luân hồi tức là sự kế tiếp của các kiếp, sau một vòng qua đủ các kiếp có thể người ta lại trở về cái kiếp người sau khi phải qua trâu, bò, chó, ngựa… Hoặc từ kiếp này lại đầu thai thành một người khác của kiếp sau, bản thể khác nhưng phần hồn vẫn là người kiếp cũ…

Tiếc rằng có một số tờ báo không nắm rõ được vấn đề này, họ dựa vào thông báo khoa học rồi cho thêm vào cái lời bình “về kiếp luân hồi trong sinh học” khiến cho vấn đề khoa học nghiêm túc, thú vị bị méo mó sai lệch.

Ngày 5/9, tại bản Ón, Tỉnh Quảng Bình, Tổ chức Bảo tồn động thực vật hoang dã quốc tế (FFI) cho biết, một nhóm các nhà khoa học Việt Nam đã phát hiện một loài thú từng tuyệt chủng cách đây 11 triệu năm.

Sau khi tiến hành đánh giá kiểm tra mẫu, các thành viên tư vấn đã đưa ra kết luận ban đầu nó là loài chuột đá, có tên khoa học Laonastes aenigmamus (Jenkins, Kilpatrick, Robinson, Timmins , 2005), trước năm 2005 loài chuột đá này được cho đã tuyệt chủng.

Loài này đã từng được phát hiện ở Lào cách đây vài năm, tuy nhiên, sau đó các nhà khoa học không tìm được cá thể nào khác cho đến khi ghi nhận sự tồn tại của nó ở Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình, Việt Nam).

 

*****  

 Người Rục vẫn ăn… chuột “tuyệt chủng cách đây 11 triệu năm”

Với đồng bào Rục ở bản Ón (Quảng Bình), loài chuột đá từng được cho là tuyệt chủng cách đây  11 triệu năm vẫn đang sống nhởn nhơ, được họ sử dụng làm thức ăn hàng ngày! Thường xuyên bắt được

 

Chúng tôi đến bản Ón (xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) sau khi có thông tin các nhà khoa học vừa phát hiện loài chuột đá (có tên khoa học Laonastes aenigmamus) được cho là tuyệt chủng cách đây 11 triệu năm.

Với các nhà khoa học, đây có thể coi là một phát hiện quan trọng, nhưng đối với đồng bào Rục nơi đây thì loài vật này chẳng có gì là lạ cả, bởi đó là con Ka Nệ Khụng (chuột khỉ – người Rục gọi vậy) mà họ vẫn đi đặt bẫy để làm thức ăn hàng ngày như các loài chuột khác…

Người Rục vẫn đặt bẫy và thường bắt được loài chuột đá được cho là tuyệt chủng.

 

 

Biết chúng tôi đi tìm hiểu về loài chuột đá vừa mới được “phát hiện”, anh Cao Xuân Chài (một người Rục ở bản Ón) đã nhiệt tình dẫn vào chỗ đặt bẫy nằm bên lèn đá dựng đứng, nơi mà tuần trước anh vừa bẫy được một con Ka Nệ Khụng. Anh Chài cho biết, lúc còn nhỏ, khi đang cùng bọ mạ (cha mẹ) ở trong hang đá thì anh đã thường xuyên bẫy được con Ka Nệ Khụng.

Ông Trần Xuân Tư – Trưởng bản Ón cũng khẳng định, rất nhiều người trong bản vẫn thường bắt được con Ka Nệ Khụng..

“Dân bản ăn, mình cũng ăn vì cứ nghĩ nó là những con chuột bình thường thôi. Cho đến khi có một đoàn nói là các nhà nghiên cứu khoa học đem ảnh lên cho bà con mình coi, bảo đó là loài đã tuyệt chủng không còn tồn tại trên trái đất nữa.

Họ dặn, dân bản có bẫy được xin giữ lại một con.

 

Con chuột Đá, tên khoa học là :”  Laonastes aenigmamus “

thu được ở bản Ón ( Quảng Bình ) .

 

Hôm vừa rồi ông Cao Xuân Yên đi bẫy về được 2 con, chúng tôi liền gọi họ lên.

Họ lên thấy con vật thì mừng lắm, bảo đó chính là những con vật mà họ nghĩ rằng đã không còn tồn tại cách đây 11 triệu năm (họ nói căn cứ theo mẫu hóa thạch)” – ông Tư nói.

Khẩn cấp bảo tồn

Theo ông Trần Xuân Tư, trước đây ở thời điểm này (tháng 7, tháng 8 âm lịch), dân bản thường bắt được con Ka Nệ Khụng rất nhiều nhưng những năm gần đây tuy vẫn bắt được nhưng đã ít dần.

Điều đó chứng tỏ loài chuột này đã ngày càng khan hiếm, nếu không có sự tuyên truyền, giáo dục sớm muộn gì nó cũng sẽ rơi vào tình trạng tuyệt chủng.

“Trước đây, mình không biết, nhưng bây giờ thì biết rồi, đây là một loài rất quý, nên mình cũng sẽ nói cho dân bản biết sự quý hiếm của nó mà không đánh bẫy để ăn thịt nữa” – ông Tư nói.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Hồng Thái – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng khẳng định: “Sự ghi nhận loài chuột đá này đã góp phần khẳng định tính đa dạng sinh học cao của VQG Phong Nha – Kẻ Bàng; cung cấp thêm thông tin cho các nhà khoa học nghiên cứu về sự tiến hóa và đặc biệt là giả thuyết về “sự luân hồi trong sinh học”.

Chúng tôi sẽ có kế hoạch tuyên truyền vận động đồng bào Rục ở bản Ón không đặt bẫy bắt loài chuột đá này để ăn nữa”.

Hiện tại một nhóm các nhà khoa học Việt Nam do Phó Giáo sư Nguyễn Xuân Đặng (người đã từng tham gia phát hiện thỏ vằn Trường Sơn đầu tiên) dẫn đầu đang tiến hành thu thập thêm những cá thể chuột đá Laonastes aenigmamus khác ở khu vực rừng quanh bản Ón.

Thông tin cho biết, hiện họ đã thu thập được thêm 2 cá thể.

Như vậy có thể khẳng định loài vật được cho là tuyệt chủng 11 triệu năm vẫn đang tồn tại ở khu rừng quanh bản Ón.

 

Share.