Tuesday, December 18 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
 • bitcoinBitcoin
  (BTC)
  $ 3,492.60
 • rippleXRP
  (XRP)
  $ 0.330381
 • ethereumEthereum
  (ETH)
  $ 93.21
 • bitcoin-cashBitcoin Cash
  (BCH)
  $ 97.82
 • litecoinLitecoin
  (LTC)
  $ 28.30
 • moneroMonero
  (XMR)
  $ 43.12
 • digibyteDigiByte
  (DGB)
  $ 0.010114
 • 19 tháng 2 2018
Trung Quốc, chiến binh Tần Thủy HoàngBản quyền hình ảnhAFP

Giới chức Trung Quốc yêu cầu ‘trừng phạt nghiêm khắc’ một người đàn ông được cho là đánh cắp ngón tay cái từ một tượng chiến binh Tần Thủy Hoàng đang trưng bày ở Mỹ.

Bức tượng bằng đất nung 2.000 năm tuổi, trị giá 4,5 triệu đôla, là một trong 10 món cổ vật đi mượn của Viện Franklin ở Philadelphia.

Tuần trước, Michael Rohana bị buộc tội trộm cắp và cất giấu một tác phẩm nghệ thuật lớn, sau đó được tại ngoại.

Tượng binh mã Tần Thủy Hoàng (hay còn gọi là đội quân đất nung hoặc Terracotta) là một trong những phát hiện khảo cổ quan trọng nhất của Trung Quốc.

Selfie và ăn trộm

Theo biên bản của tòa án, Rohana, 24 tuổi, tham dự một bữa tiệc có tên Áo len Xấu xí tại Viện Franklin vào ngày 21/12. Tại đây ông này đi vào triển lãm binh mã Tần Thủy Hoàng – nơi sau đó bị đóng cửa.

Ông Rohana dùng điện thoại di động làm đèn pin và chụp ảnh selfie với một trong các chiến binh, theo Tân Hoa Xã được FBI dẫn lời.

Sau đó Rohana đặt tay lên phía tay trái bức tượng và có vẻ như bẻ gãy một cái gì đó. Ông ta đút vật này vào túi rồi bỏ đi.

Nhân viên bảo tàng phát hiện bức tượng chiến binh bị mất ngón tay cái vào ngày 8/1. FBI sau đó lần ra ông Rohana. Ông này thừa nhận đã giữ ngón tay cái trong một ngăn kéo bàn.

Trung Quốc, chiến binh Tần Thủy HoàngBản quyền hình ảnhAFP
Image captionCác chiến binh Tần Thủy Hoàng được coi là phát hiện khảo cổ vĩ đại nhất thế kỷ 20

Hôm thứ Hai, giám đốc Trung tâm Văn hoá Di sản Thiểm Tây, một tổ chức của chính phủ Trung Quốc chuyên cho mượn các bức tượng, ‘lên án mạnh mẽ’ Viện Franklin vì ‘bất cẩn’ với các bức tượng.

“Chúng tôi yêu cầu Mỹ trừng phạt thủ phạm một cách nghiêm khắc”, Giám đốc Trung tâm nói.

Trung tâm này sẽ cử hai chuyên gia sang Mỹ để đánh giá thiệt hại và sửa chữa bức tượng với ngón tay cái thu hồi được. Đồng thời sẽ có một yêu cầu bồi thường.

10 bức tượng hiện đang trưng bày tại Học viện Franklin là một phần của đội chiến binh Tần Thủy Hoàng gồm 8.000 tượng bằng đất sét kích cỡ người thật.

Các bức tượng được làm vào thời hoàng đế Trung Hoa Tần Thủy Hoàng, người qua đời vào năm 210 trước Công nguyên. Vị hoàng đế này tin rằng những chiến binh đất nung sẽ bảo vệ ông ở thế giới bên kia.

Các chiến binh Tần Thủy Hoàng được các nông dân địa phương phát hiện tại tỉnh Tây An của Trung Quốc vào năm 1974.(BBC)

Share.