Thursday, December 13 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
 • bitcoinBitcoin
  (BTC)
  $ 3,382.49
 • rippleXRP
  (XRP)
  $ 0.301365
 • ethereumEthereum
  (ETH)
  $ 88.53
 • bitcoin-cashBitcoin Cash
  (BCH)
  $ 94.86
 • litecoinLitecoin
  (LTC)
  $ 23.68
 • moneroMonero
  (XMR)
  $ 42.79
 • digibyteDigiByte
  (DGB)
  $ 0.008308
Image captionCựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia

Thủ tưởng Anh Theresa May nói Anh sẽ trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga ở London sau vụ tấn công chất độc thần kinh vào cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia ở thành phố Salisbury hồi đầu tháng Ba.

Tuyên bố tại cuộc họp Quốc hội hôm thứ Tư 14/3, bà thủ tướng Anh nói những nhân viên ngoại giao này là “những nhân viên tình báo không khai báo”.

Họ có một tuần để rời khỏi Anh.

Phía Nga khẳng định Nga “không có động cơ” để thực hiện âm mưu ám sát này.

Ông Skripal, cựu điệp viên Nga 66 tuổi, và cô Yulia Skripal, con gái 33 tuổi của ông, đang ở trong tình trạng nguy kịch sau khi có người phát hiện họ bất tỉnh trên một ghế băng ngoài trời hôm 4/3.

Nga từ chối hợp tác với Anh trong vụ này trước thời hạn nửa đêm hôm qua 13/3 mà bà May đưa ra.

Thủ tướng Anh Theresa May rời Số 10 Phố Downing tới cuộc họp với các dân biểu hôm 14/3.Bản quyền hình ảnhJACK TAYLOR/GETTY IMAGES
Image caption Thủ tướng Anh Theresa May rời Số 10 Phố Downing tới cuộc họp với các dân biểu hôm 14/3.

Bà May vừa tuyên bố một loạt các biện pháp nhằm gửi một “thông điệp rõ ràng” tới Nga, gồm có:

 • Trục xuất 23 nhà ngoại giao – họ có một tuần để rời khỏi Anh
 • Tăng cường kiểm soát đối với hàng hóa, hải quan và các chuyến bay tư nhân
 • Đóng băng những tài sản của nhà nước Nga khi có bằng chứng những tài sản này đe dọa cuộc sống hay tài sản của công dân Anh hay người sống ở Anh
 • Các bộ trưởng và Hoàng Gia tẩy chay World Cup bóng đá được tổ chức ở Nga năm nay
 • Ngừng tất cả các cuộc gặp song phương cao cấp đã lên kế hoạch giữa Anh và Nga

Thủ tướng May nói trước các Dân biểu Anh rằng Nga đã “không đưa ra lời giải thích” làm sao chất độc thần kinh lại được sử dụng ở Anh. Bà mô tả phản ứng của Moscow là “mỉa mai, coi thường và bất chấp”.

Bà May trước đó đã được nghe báo cáo của các quan chức tình báo cao cấp Anh. Bà nói thêm rằng “không có một kết luận nào khác ngoài việc nhà nước Nga là thủ phạm” cho âm mưu sát hại ông Skripal và con gái.

Bà nói thật “đáng buồn” rằng Tổng thống Nga Putin đã “chọn hành động theo cách này”.

Ông Sergei Skripal và con gái Yulia trước khi bị trúng chất độc thần kinh ở Salisbury, thành phố yên lặng vùng Wiltshire của AnhBản quyền hình ảnhREX FEATURES
Image captionÔng Sergei Skripal và con gái Yulia trước khi bị trúng chất độc thần kinh ở Salisbury, thành phố bình yên vùng Wiltshire của Anh

Đại sứ quán Nga nói việc 23 nhà ngoại giao nước này bị trục xuất là “không thể chấp nhận được, không công bằng và thiển cận.”

Phía Anh sẽ thông báo tình hình trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về vụ điều tra vào lúc 19:00 GMT, trước đó Anh đã gặp Hội đồng Bắc Đại tây dương của NATO.

Tại cuộc gặp này, các đồng minh NATO bày tỏ “quan ngại sâu sắc” đến việc sử dụng chất độc thần kinh và nói đây là một “vi phạm trắng trợn các thỏa thuận và thông lệ quốc tế”.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Anh đã triệu đại sứ Nga Alexander Yakovenko để cho ông này biết các biện pháp của Anh.

Ông Yakovenko nói với Sky News rằng phản ứng của Anh về vụ ở Salisbury là “không thể chấp nhận được” và mang tính “khiêu khích”.(BBC)

Share.