Saturday, January 19 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
 • bitcoinBitcoin
  (BTC)
  $ 3,610.75
 • rippleXRP
  (XRP)
  $ 0.322161
 • ethereumEthereum
  (ETH)
  $ 120.09
 • bitcoin-cashBitcoin Cash
  (BCH)
  $ 126.13
 • litecoinLitecoin
  (LTC)
  $ 31.00
 • moneroMonero
  (XMR)
  $ 44.43
 • digibyteDigiByte
  (DGB)
  $ 0.009835
Đổi giờ và những điều thú vị ở Mỹ
Đổi giờ làm giấc ngủ của người Mỹ ngắn hơn 1 tiếng. Thật khó chịu lắm, nhưng tại sao phải như vậy?Không phải tất cả các tiểu bang đều đổi giờ.
 
See the source image
andy
See the source image
Vào lúc 2 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng Ba cuối tuần, giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày bắt đầu được áp dụng. Hầu hết người Mỹ sẽ vặn đồng hồ tới trước một giờ, và sự thay đổi này sẽ đẩy hoàng hôn muộn hơn vào trong những giờ buổi tối, và bình minh muộn hơi vào buổi sáng. Chỉ có một điều không thoải mái trong là việc vặn đồng hồ tới trước là giấc ngủ của hàng triệu người Mỹ sẽ ngắn bớt một tiếng.

Sau đây là vài thắc mắc mà người Mỹ vẫn hỏi mỗi năm, khi đến ngày đổi giờ vào mùa xuân và mùa thu.

1) Tại sao lúc này chúng ta ở trong giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày (gọi là giờ DST)? Tại sao chúng ta cần phải “tiết kiệm” ánh sáng ban ngày trong mùa xuân?
Ánh sáng ban ngày ở Hoa Kỳ bắt đầu với ý tưởng tiết kiệm năng lượng từ thời Đệ Nhất Thế Chiến, và trở thành một tiêu chuẩn quốc gia trong thập niên 1960. Ý tưởng đó là chuyển đổi số giờ ban ngày mà chúng ta có vào trong buổi tối. Vì vậy, nếu mặt trời lặn lúc 8 giờ tối thay vì 7 giờ tối, chúng ta có lẽ sẽ có ít thời gian hơn để mở những bóng đèn trong nhà vào ban đêm, tiết kiệm được điện.

2) Điều đó có thực sự dẫn tới việc tiết kiệm năng lượng hay không?
Không có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy rằng hệ thống hiện thời thực sự làm làm giảm bớt việc dùng năng lượng. Các cuộc nghiên cứu đánh giá tác động về năng lượng của DST là hỗn hợp cả tốt lẫn xấu. Điều đó dường như làm giảm bớt một chút việc dùng đèn chiếu sáng (và do đó giảm mức tiêu thụ điện), nhưng có thể làm tăng việc dùng máy lạnh (AC) hoặc máy sưởi, cũng như mức tiêu thụ khí đốt.

3) Tại sao Arizona không đổi giờ?
Arizona có một cách thức đơn giản để đối phó với giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày: Phần lớn tiểu bang này phớt lờ việc đổi giờ.

Cách đây 50 năm, cơ quan lập pháp tiểu bang đã lựa chọn việc giữ đồng hồ trong hầu hết tiểu bang này theo giờ chuẩn, suốt cả năm. Một lý do: mùa hè ở Arizona rất nóng, và hoàng hôn sớm hơn cho các cư dân thêm thời gian để tận hưởng những mức nhiệt độ có thể chịu đựng được trước khi đi ngủ.

Hawaii cũng không tuân theo luật đổi giờ. Tiểu bang hải đảo này nằm ở phía cực nam của mọi tiểu bang và từ chối giờ DST vì họ không nhìn thấy một sự khác biệt rất đáng kể về giờ ánh sáng ban ngày giữa mùa đông và mùa hè.

Mới đây có mấy tiểu bang đang tìm cách nhập đoàn với Arizona và Hawaii, nhưng có điều khác biệt. Họ muốn giờ DST thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày được áp dụng cho cả năm.

Trong khi đó tại tiểu bang Florida, chỉ mới trong tuần này, cơ quan lập pháp đã chấp thuận Đạo Luật Bảo Vệ Nắng. Luật này sẽ cần sự chấp thuận của cả Thống Đốc Rick Scott lẫn chính phủ liên bang. Nhưng nếu được thông qua, luật này sẽ để cho Florida được duy trì giờ DST suốt năm, không thay đổi, để cho giờ hoàng hôn xảy ra muộn hơn trong mùa hè. Tiểu bang Massachusetts cũng đang xem xét một biện pháp tương tự.

Share.