Tuesday, December 18 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
 • bitcoinBitcoin
  (BTC)
  $ 3,724.35
 • rippleXRP
  (XRP)
  $ 0.361717
 • ethereumEthereum
  (ETH)
  $ 103.13
 • bitcoin-cashBitcoin Cash
  (BCH)
  $ 114.35
 • litecoinLitecoin
  (LTC)
  $ 30.56
 • moneroMonero
  (XMR)
  $ 46.95
 • digibyteDigiByte
  (DGB)
  $ 0.011540
Chuyện lạ đó đây về loài Ngao khổng lồ đang đi dần đến tuyệt chủng.

 Ngao khổng lồ Tridacna gigas ở vùng biển ấm Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Tuổi thọ của Ngao khổng lồ tới 100 năm tuổi. Ngao  có màu sắc vô cùng sặc sỡ, mỗi con mang một màu sắc, nét đẹp khác nhau.

Ngao khổng lồ nặng 300 kg.

image

Ngao khổng lồ có tên Khoa học là Tridacna gigas, là loài thân mềm hai vỏ, có trọng lượng lớn nhất thế giới, được phát hiện năm 1521.

image

Tridacna gigas ở vùng biển ấm Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Người ta đã tìm thấy chúng ở độ sâu khoảng 20m so với mặt nước biển, nơi có rạn san hô.

image

Ngao khổng lồ nếu được sinh trưởng trong môi trường thích ứng, Ngao có thể đạt kích thước 1,5m, nặng 3 tạ. Vì có kích cỡ khổng lồ, nặng nề, nên khi mới 10 ngày tuổi, chúng đã quyết định lựa chọn cho mình địa điểm để sinh sống. Khi đã chọn được địa điểm phù hợp, thì chúng sẽ ở đó suốt đời.

image

Điều khó tin nữa là loài Ngao này sống rất thọ. Tuổi thọ của Ngao khổng lồ tới 100 năm tuổi. Ngao khổng lồ có màu sắc vô cùng sặc sỡ, mỗi con mang một màu sắc, nét đẹp khác nhau. Bạn không thể tìm được con thứ hai có màu sắc trùng hợp được.

image

Ngao khổng lồ có thể đạt kích cỡ đáng kinh ngạc như vậy là nhờ hút chất đường và protein, tạo ra bởi hàng tỷ sợi rong biển sống trên cơ thể của chúng.

image

Ngoài ra, chúng còn ăn các sinh vật phù du trong nước. Chúng hút tất cả các loài có trong nước vào cơ thể khổng lồ, rồi thổi nước ra, giữ lại chất hữu cơ.

Ở một vùng biển cạn khi thủy triều xuống, có nhiều Ngao khổng lồ, người ta có thể thấy những cột nước phun lên rất cao, đó là do Ngao khổng lồ đang lọc nước lấy thức ăn.

image

Là một loài sinh vật lưỡng tính, từng con Ngao có thể tự thực hiện quá trình đẻ trứng và phóng tinh trùng vào nước. Trứng được thụ tinh ở môi trường bên ngoài. Khi thành con non, chúng sẽ bơi lơ lửng trong nước như những phù du khác.

image

Có nhiều truyền thuyết cho rằng: Ngao khổng lồ đã ăn thịt người. Có một câu chuyện tả cảnh chúng nuốt chửng một thợ lặn vào bên trong hai nắp  khổng lồ. Tuy nhiên các nhà Khoa học lên tiếng giải oan cho loài Ngao khổng lồ này.

image

Họ cho rằng: “Việc loài Ngao này đã ăn thịt một ai đó là không thể xảy ra, vì tốc độ khép vỏ của chúng rất chậm”. “Hơn nữa, nếu ai đó vô tình rơi vào miệng chúng, với bộ máy tiêu hóa đơn giản của Ngao cũng khó lòng tiêu hóa được thức ăn nếu là con người”.

image

Có lẽ vì quá bất ngờ, sợ hãi trước thân hình khổng lồ của loài Ngao này, mà dân chúng nơi đó đã nghĩ ra câu chuyện không hay về chúng. Hiện người ta cũng chưa tìm thấy bất cứ bằng chứng nào về việc loài Ngao khổng lồ này ăn thịt người.

image

Loài Ngao này không chỉ có thân hình khổng lồ, mà thịt chúng có rất ngon. Người ta dùng vòi, thịt Ngao chế biến nhiều món ăn ngon, mà người dân địa phương vô cùng yêu thích.

image

Ngoài ra, người ta còn dùng vỏ của chúng làm đồ trang trí, nghiền bột làm kem dưỡng da, thậm chí còn dùng làm bồn tắm cho trẻ nhỏ nữa.

image

Vì bị khai thác ồ ạt nên số lượng của loài Ngao này đã suy giảm ở mức báo động. Các nhà Sinh vật học đang tiến hành nghiên cứu nhân giống, gây nuôi, nhằm bảo tồn loài Ngao quý hiếm này.

_

Share.