Thursday, February 21 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
 • bitcoinBitcoin
  (BTC)
  $ 3,920.73
 • ethereumEthereum
  (ETH)
  $ 144.06
 • rippleXRP
  (XRP)
  $ 0.319295
 • litecoinLitecoin
  (LTC)
  $ 48.53
 • bitcoin-cashBitcoin Cash
  (BCH)
  $ 140.54
 • moneroMonero
  (XMR)
  $ 49.49
 • digibyteDigiByte
  (DGB)
  $ 0.010111
Trận chiến Memo
Ký Thiệt
img067.jpg
 Vài khuôn mặt trong trận chiến “memo”


Từ ngày ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ, hay đúng hơn, từ ngày bà Hillary Clinton thất cử, tình hình chính trị nước Mỹ lúc nào cũng sôi động.

Chuyện đang sôi động nhất hiện nay là vụ hai cái “memo”. “Memo” là viết tắt (lại viết tắt) của “memorandum” mà chắc nhiều người đã biết. Còn “memorandum” có nghĩa là gì thì… hơi rắc rối vì từ ngữ này được người Mỹ dùng có nhiều nghĩa, tùy trường hợp, mà trong vụ này có nghĩa là bản ghi nhận về vấn đề lạm dụng FISA (lại viết tắt): Foreign Intelligence Surveillance Act (Luật tình báo theo dõi người ngoại quốc).
FISA, như tên của nó, luật này cho phép FBI “nghe lén” điện thoại, hay “xem lén email” của người ngoại quốc và của những người Mỹ tình nghi liên lạc với ngoại quốc gây nguy hại an ninh nước Mỹ.
Trong khi công tố viên đặc biệt Robert Mueller sau một năm điều tra không tìm được bằng cớ nào về vụ tình nghi có sự “thông đồng” giữa những người trong ủy ban tranh cử của ông Trump với người Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 , thì lại có bằng cớ trái ngược: FBI đã lạm dụng luậtFISA để dò thám bất hợp pháp những phụ tá của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.
Dân biểu Devin Nunes, Cộng Hòa California, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ Viện, đã làm một “memo” về hồ sơ mật này và chuyển sang Bạch Cung để yêu cầu TT Trump công bố theo luật định, vì ông nghĩ người dân Mỹ có quyền được biết chuyện này.
FBI và các dân biểu Dân Chủ cố ngăn chặn việc công bố “memo” này, nhưng không kết quả, TT Trump đã cho công bố nguyên văn “memo” này ngày 2.2.2018 và cho rằng “memo” sẽ không gây ra thiệt hại trầm trọng cho các tài liệu mật.
Giám đốc FBI Christopher A. Wray, do ông Trump bổ nhiệm năm ngoái sau khi ông James B. Comey bị sa thải, nói rằng “memo” trình bày một hình ảnh thiên lệch về cơ quan của ông ta. Còn ông Comey thì so sánh những người chỉ trích FBI bây giờ với vụ tố cộng sôi động do Nghị sĩ Joe McCarthy khởi xướng vào thập niên 1950 mà đã được ghi lại trong nhiều sử sách như là “một cuộc săn phù thủy hoang tưởng”.
Dân biểu Adam B. Schiff, Dân Chủ California, cáo buộc ông Nunes về việc sửa đổi bản “memo” sau khi đã được các dân biểu Cộng Hòa trong Ủy Ban chấp thuận, nhưng các dân biểu Cộng Hòa nói rằng những sửa đổi ấy chỉ có tính cách tô điểm hình thức (cosmetic).
Nhưng Dân biểu Schiff, một thành viên quan trọng của Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện, cũng đã làm một cái “memo” khác để phản bác “memo” của đồng viện và cũng cùng tiểu bang California.
“Memo” này cũng được TT Trump công bố ngày 24.2.2018 sau khi bị trì hoãn và lược bỏ một phần và đã là đề tài của nhiều “sô nói” ngày hôm sau, Chủ Nhật 25.2, trên các hệ thống truyền hình khắp nước Mỹ mà hầu hết là chống Trump và đồng ý với Dân biểu Schiff rằng FBI đã mở một cuộc điều tra về nghi ngờ có liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và người Nga trước khi nắm được cái gọi là “hồ sơ Steele”, một hồ sơ thuộc loại “lá cải” rẻ tiền mà phần lớn vô căn cứ được Steele, một cựu điệp viên Anh, lập ra với tiền của Ủy Ban Quốc gia của Đảng Dân Chủ Mỹ.
Mục đích của “memo” này là để phản bác “memo” của Dân biểu Nunes, nhân danh khối đa số Cộng Hòa trong Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện, nói rằng Carter Page, cựu phụ tá của ông Trump, đã là mục tiêu  tuyển mộ của một điệp viên Nga vào một ngày đã bị rút khỏi hồ sơ, và nỗ lực tuyển mộ Page vẫn được tiếp tục.
Những cuộc tiếp xúc này hấp dẫn đến nỗi FBI đã thẩm vấn Page vào tháng 3.2016, thời điểm ông ta giữ một vai trò trong chiến dịch tranh cử của Trump – mặc dù sự theo dõi ông ta dựa trên một án lệnh của FISA chỉ bắt đầu có hiệu lực từ vài tháng sau, sau khi ông ta đã rời khỏi chiến dịch tranh cử. Nhưng, những chi tiết để biện minh cho việc theo dõi Page đã bị rút khỏi cái “memo”, vì vậy những bằng chứng bên ngoài “hồ sơ Steele” không có gì rõ ràng.
Trái lại, Dân biểu Schiff nói rằng việc theo dõi Page đã cung cấp “tin tình báo giá trị” dù bằng chứng cũng đã bị rút ra khỏi “memo”.
Tối Thứ Bảy, sau khi công bố “memo” của Dân biểu Schiff, ông Trump đã gọi vào chương trình “Justice With Judge Jenine” trên hệ thống truyên hình Fox News và nói rằng cái “memo” của phe Dân Chủ “was nothing” và rằng ông Schiff là một “bad guy”, kẻ đã tiết lộ tin mật  một cách có lựa chọn cho mục đích chính trị.
Ngày hôm sau, Chủ Nhật, Dân biểu Schiff nói trên CNN: “Tôi không ngạc nhiên khi tổng thống không thích nó. Tôi không ngạc nhiên, thẳng thắn mà nói rằng Bạch Cung đã cố chôn vùi cái “memo” phản bác này bao lâu mà họ có thể”.
Tuy nhiên, bộ trưởng báo chí Bạch Cung Sarah Sanders gọi cái “memo” mới này là do “chính trị lèo lái”. Bà Sanders nói: “Thẩm phán của FISA đã không bao giờ được thông báo rằng Hillary Clinton và Ủy ban Toàn Quốc Đảng Dân Chủ đã trả tiền để có “hồ sơ Steele” và là một nền tảng để Bộ Tư Pháp áp dụng luật FISA. Cần thêm rằng cái “memo” của khối thiểu số đã không nhắc đến sự kiện là Phó Giám đốc FBI  đã nói với Ủy Ban Tình Báo rằng nếu không vì cái “hồ sơ Steele” thì không bao giờ có chuyện xin lệnh theo dõi (Page).”
Ông Trump đã liên tiếp và mạnh mẽ bác bỏ bất cứ sự thông đồng nào giữa chiến dịch tranh cử của ông ta và người Nga. Dân biểu Nunes thì nói tại cuộc hội thảo CPAC (Conservative Political Action Conference) mới đây rằng cái “memo” của phe Dân Chủ đã là “bằng chứng rõ ràng những người Dân Chủ không chỉ cố che đậy điều này nhưng họ cũng đang thông đồng với những bộ phận trong chánh quyền để giúp che đậy việc này.” Ông ta nói thêm: “Cái bạn sẽ đọc được một cách cốt lõi trong “memo” của phe Dân Chủ là họ đang hô hào rằng thì là OK cho FBI và Bộ Tư Pháp dùng những tài liệu chính trị dơ bẩn được tài trợ bằng tiền của một ban vận động tranh cử và dùng nó để chống lại ban vận động khác, và tôi không cần biết bạn là một đảng viên Cộng Hòa, hay Dân Chủ, hay là một người độc lập, trong Hiệp Chúng quốc Hoa Kỳ, điều đó không thể chấp nhận.”
Phản ứng của giới lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Quốc Hội Mỹ được phản ảnh qua luận cứ của Dân biểu Schiff rằng nỗ lực của ông Nunes là một âm mưu làm tổn hại uy tín của Bộ Tư Pháp, FBI và nhất là cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về ban vận động tranh cử của ông Trump và người Nga can thiệp vào cuộc bầu cử.
Nhờ cái “memo”, Dân biểu Schiff  đã tức thì trở thành ngôi sao trong ánh đèn thời sự. Kể từ ngày 23.1.2018 đến ngày 25.2.2018 ông ta đã tham dự 227 cuộc phỏng vấn trên TV, cộng chung là 26 giờ, 4 phút và 10 giây phát hình, so sánh với cả năm 2017 ông ta nói trước diễn đàn Quốc Hội tổng cộng là 36 phút và 29 giây!
Nhiều nhân vật của đảng Cộng Hòa đã yêu cầu ông Bộ trưởng Tư Pháp Jeff Sessions chỉ định một công tố viên đặc biệt thứ hai để điều tra những tố giác FBI và Bộ Tư Pháp đã lạm dụng luật FISA, nhưng ông Sessions đã cắt cử viên tổng thanh tra của Bộ Tư Pháp, một người đã được TT Obama bổ nhiệm, để làm việc này.
Quyết định của ông Sessions đã làm TT Trump nổi giận, gọi đây là một việc làm xấu hổ (disgraceful). Ông Trump nói một cuộc điều tra của tổng thanh tra “sẽ kéo dài vô tận” và thắc mắc không hiểu tại sao ông Seesions không dùng những luật sư của Bộ Tư Pháp để điều tra những vi phạm “khổng lồ” luật FISA.
Đây là lần thứ hai ông Trump chỉ trích trực tiếp ông bộ trưởng Tư Pháp của mình, người từng được coi như toàn hảo nhất trong nội các mà ông Trump đã chọn. Trước đây ông Sessions đã làm ông Trump nổi giận khi quyết định hồi tị (recuse) tự đặt mình bên ngoài mọi vấn đề liên quan đến cuộc điều tra về việc nước Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử mà nay đã kéo cả năm, xài phí bạc triệu của dân đóng thuế, với sự cổ võ nồng nhiệt mỗi ngày của TTDC (Truyền Thông Dòng Chính hay Truyền Thông Dân Chủ, bắt chước người Mỹ viết tắt) mà ông Mueller cũng chỉ trình làng được vài con chuột nhắt không liên quan gì tới chuyện thông đồng với lũ đàn em của ông Putin, cựu đại tá KGB thời Đế quốc Đỏ Sô-viết.
Mới đây ông công tố viên đặc biệt Mueller quyền lực cùng mình đã tung ra một chiêu vô cùng ngoạn mục được TTDC vỗ tay hoan hô ầm ĩ: khởi tố 13 người Nga về tội tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Nhưng, một đồng nghiệp của Ký Thiệt, Ký giả Wesley Pruden, người phụ trách một mục phiếm luận chính trị trên Nhật báo The Washington Times, đã viết trên cột mục của mình rằng việc khởi tố 13 người Nga thì cũng dễ thôi vì đó chỉ là hư chiêu..
Những vụ khởi tố này sẽ chẳng bao giờ đưa đến một phiên tòa, và ông Mueller cũng không có ý định như vậy. Những “bad guys” đang sống ung dung an toàn tại nhà của họ ở Mạc-Tư-Khoa, sẽ không bao giờ xuất hiện ở USA nữa. Nhưng việc khởi tố là một cần thiết cho nghề nghiệp của ông Mueller.
Không ai ngoài bạn bè và phe cánh của ông Mueller biết ông ta đã nắm được cái gì để biện minh cho một cuộc điều tra chuyện Donald Trump đã thông đồng với người Nga để xào nấu kết quả cuộc bầu cử. Mặc dầu có những tiếng cổ võ từ những người thân cận ông Mueller, đang có sự gia tăng của công luận với nhận định rằng ông ta đã đi vào ngõ cụt. Hay một cái lỗ khô trống rỗng, theo cách gọi của những người khoan giếng dầu. 
Khởi tố những tội phạm khiếm diện là kho tàng tốt cho một công tố viên. Vì sẽ không có ai xuất hiện trước tòa, ông Mueller sẽ không bao giờ phải trình bày hồ sơ nội vụ để được xét xử, dù mạnh hay yếu. Ông Mueller có thể ra trát đòi trục xuất 13 can phạm nhưng sẽ chỉ làm ông Putin cười ha hả.
Ông Mueller biết rằng cơ hội được nhìn thấy 13 can phạm bước ra khỏi chiếc phi cơ đến từ Nga, với hai tay bị còng, là từ zero đến số không. Giấc mơ của phe Dân Chủ được thấy Donald Trump trong bộ áo tù người nhái màu cam, với hai tay bị còng, là một viễn mơ chưa bao giờ xa vời hơn.
Nhưng Rod Rosenstein, Thứ trưởng Bộ Tư Pháp, người đã bổ nhiệm Mueller vào chức công tố viên đặc biệt, vừa loan báo đã có thêm những con chuột bị điều tra, và thú nhận rằng…13 người Nga bị khởi tố không nói gì tới chuyện Donald Trump có tội hay vô tội.
Bây giờ tới chuyện ông Bộ trưởng Tư Pháp Jeff Sessions chỉ định ông tổng thanh tra, do ông Obama bổ nhiệm, để điều tra những nhân viên Bộ Tư Pháp và FBI cũng do ông Obama bổ nhiệm về tội lạm dụng luật FISA xảy ra dưới thời TT Obama! Cuộc điều tra này sẽ đi đến đâu, hay lại đến một “cái hố khô trống rỗng”? Độc giả thân mến có thể tự trả lời.
Nhưng trong lúc trận chiến “memo” đang diễn ra với những ồn ào sôi nổi của TTDC thì “poll” mới nhất cho thấy trong danh sách những vấn đề mà cử tri Mỹ quan tâm hiện nay, việc xây bức tường dọc biên giới Mễ-Tây-Cơ và an ninh nội địa đứng đầu bảng.
Vụ nước Nga can thiệp vào chuyện bầu cử tại Mỹ chỉ được dân Mỹ xếp hạng thứ 20.
Ký Thiệt
Share.