Sunday, February 17 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
 • bitcoinBitcoin
  (BTC)
  $ 3,663.12
 • ethereumEthereum
  (ETH)
  $ 134.66
 • rippleXRP
  (XRP)
  $ 0.303680
 • litecoinLitecoin
  (LTC)
  $ 43.94
 • bitcoin-cashBitcoin Cash
  (BCH)
  $ 124.17
 • moneroMonero
  (XMR)
  $ 47.27
 • digibyteDigiByte
  (DGB)
  $ 0.009111

Hỏa hồng Nhật Tảo oanh thiên địa

Kiếm bạt Kiên Giang khấp quỹ thần. (Huỳnh Mẫn Đạt)

Fort Worth – Hai câu thơ trên của cụ Huỳnh Mẫn Đạt ca ngợi chiến công lẫy lừng của vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực đã đốt cháy tàu chiến Espérance của Pháp trên vàm sông Nhật Tảo, là một trang sử chói lọi của dân tộc ta, đã được nhắc lại trong đại lễ kỷ niệm anh hùng Nguyễn Trung Trực và Úy tế chiến sĩ trận vong do Phật Giáo Hòa Hảo Arlington Fort Worth (PGHHAF) tổ chức tại hội quán Ban trị sự đường Mason, thành phố Fort Worth vào lúc 11 giờ trưa ngày Chủ Nhật 7 tháng 9 năm 2018.

Tham dự có Ông Nguyễn văn Mẫn, Phật Giáo hòa Hảo Dallas. Ông Lê văn Be và Mai văn Liêm, Cao Đài Dallas. Ông Nguyễn Phú Hữu, Cao Đài Mountain View. Đại diện cộng đồng Tarrant County, Nguyễn Trọng Hiếu. Hội trưởng Biệt Động Quân, Trần Thái. Hội trưởng Hải Quân Nguyễn văn Lạc. Phó Hội trưởng Gia Đình Mũ Đỏ, Nguyễn văn Diên. Hội Nha Kỷ Thuật có chiến hữu Nguyễn Ngọc Quý, Võ Tấn Y. Ông Ngô Sa Dũ, Giám đốc SB Food Depot, nhà bảo trợ luôn có mặt tại đại lễ này hàng chục năm nay.

Trưởng ban trị sự Đan Võ trình bày về  Lễ kỷ niệm anh hùng Nguyễn Trung Trực

Chương trình do MC Trần Thi điều hành. Sau ghi thức chào quốc kỳ và mặc niệm, Trưởng ban trị sự PGHHAF, Võ Đan lên chào mừng quan khách, cãm tạ mọi yễm trợ cho đại lễ này và nói lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta là một trang sử kiêu hùng bất khuất, suốt một giải giang san gấm vóc từ Bắc chí Nam mỗi khi có giặc xâm lược là có anh hùng dân tộc nổi lên chống giặc, điển hình là anh hùng Nguyễn Trung Trực với những chiến công oanh liệt đốt cháy tàu giặc Espérance trên vàm sông Nhật Tảo, và hạ thành Kiên Giang danh tiếng lẫy lừng, và để lại tấm gương trung hiếu nhân nghĩa vẹn toàn cho ngàn đời sau kính ngưỡng.

Tiếp theo, anh Nguyễn Thành Cư lên đọc tiểu sử Quan Thương Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực. Ngài tên là Nguyễn văn Lịch, nguyên là một dân chài võ nghệ siêu quần, sinh năm 1839 tại vàm sông Nhật Tảo, thuộc tỉnh Định Tường, nay là Long An. Lớn lên nhằm thời giặc Pháp thống trị nước ta, đau lòng trước cảnh quốc phá gia vong, dân tộc lầm than, Ngài đã cùng bạn là Nguyễn văn Cầm chiêu binh nổi lên chống giặc, và liên kết với các nhà ái quốc Trương Công Định, Thủ Khoa Huân, Thiên Hộ Dương. Với vũ khí thô sơ, Ngài đã đánh tan các cuộc hành quân hay công đồn giặc Pháp tại Thuộc Nhiêu, Thủ Thừa, Bến Lức, Mỹ Thanh, Phước Lương, Long Thành, Phú Lâm, Bà Hom… Tại vùng Bảo Định Hạ ngày 10/4/1861 tiêu diệt thuyền trưởng Boudais và 20 lính Pháp, tịch thu nhiều vũ khí lương thực.

Ngày 11/12/1864, Ngài đã phục kích đốt cháy pháo thuyền Esperance trên sông Nhật Tảo, Trung tá thuyền trưởng Parfait và toàn bộ binh sĩ bị tử trận. Đây là chiến công vang dội nhất trong lịch sử chống giặc Pháp, nên vua Tụ Đức đã mật chiếu phong Ngài chức Lãnh Binh và đổi tên Ngài là Nguyễn Trung Trực (Hai câu thơ trên xuất phát từ chiến công này). Ngày 15/7/1866, trong khi hoạt động tai Long Xuyên, hay tin giặc Pháp bắt bạn của Ngài là Nguyễn văn Cầm, Ngài đã huy động nghĩa binh đánh úp đồn Kiên Giang Rạch Giá, tiêu diệt 5 sĩ quan Pháp, tịch thu hằng trăm vũ khí đủ loại. Đây là chiến công vang dội thứ nhì sau trận đốt cháy tàu Espérance.

Giặc Pháp đã nhiều lần càn quét nhưng không làm gì được Ngài, nên theo lời tâu của tên phản quốc Huỳnh Công Tấn, chúng bèn bắt sống mẫu thân Ngài, rồi treo ngược đầu cùng với dân làng Dương Đông, và dọa nếu Ngài không ra hàng, chúng sẻ xử tử tất cả. Thương dân, thương mẹ, Ngài đành phải giải tán nghĩa binh và ra đầu thú chứ không phải đầu hàng, và nói “Đầu ta có rơi, cũng có muôn ngàn người khác đứng lên lãnh đạo cách mạng chống xâm lăng, chừng nào các người làm sạch cỏ nước nam, mới dẹp hết mầm mống cách mạng, ta thà thọ tử bất ninh thọ nhục.

Giặc Pháp dụ hàng Ngài không được nên đã xử chém đầu  Ngài tại chợ Rạch Giá ngày 28/8/năm Nhâm Tuất, nhằm ngày 27/20/1868. Vua Tự Đức hay tin đã sắc phong Ngài là Quan Thượng Đẳng Đại Thần và dân chúng đã lập đền thờ Ngài tại Rạch Giá và xã Long Kiến, quận Chợ Mới, tỉnh Long An, rồi lần lượt nhiều nơi khác bốn mùa cúng tế. Vì  Ngài là đệ tử của Đức Phật Thầy Tây An, phái Bửu Sơn Kỳ Hương, tiền thân của Phật Giáo Hòa Hảo ngày nay, nên hàng năm Phật Giáo Hòa Hảo khắp nơi trên thế giới, đến ngày này đều cử hành lễ tế Quan Thương Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực và Úy tế chiến sĩ trận vong nghĩa binh của Ngài đã hy sinh vì Tổ Quốc rất trọng thể.

Tế lễ cổ truyền

Sau đó là lễ tế cổ truyền theo nghi thức Phật Giáo Hòa Hảo, với hai lễ tế gồm Tế Thần tức Quan Thượng Đằng Đại Thần Nguyễn Trung Trực trước, rồi sau đó lễ tế nghĩa binh của Ngài, hai bài văn tế tán thán công đức anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực và  nghĩa binh đã hy sinh vì tổ quốc, và nguyện cầu Quan Thương Đẳng Đại Thần gia ơn phò hộ dân tộc ta sớm thoát khỏi gông cùm của bọn cộng sản bán nước, cho lãnh thổ lãnh hải được vẹn toàn. Sau lễ tế, mọi người lên niệm hương trước bàn thờ vị anh hùng dân tộc và nghĩa binh của Ngài.

Tiếp theo là phát biểu của quan khách, Hội trưởng Hải Quân, Nguyễn văn Lạc ca ngợi công đức anh hùng Nguyễn Trung Trực trung hiếu tiết nghĩa vẹn toàn để lại một tấm gương sáng ngời về lòng yêu nước, mà bọn cộng sản Việt Nam mới đây cũng đã phải phát hành tem về Ngài để kỷ niệm.

Sau hết, Ban tổ chức mời mọi người tham dự thọ lộc Thần, và chương trình chấm dứt vào lúc gần 3 giờ chiều.

Thọ lộc Thần

Share.