Monday, April 22 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
  • Uighur men on a vehicle in Xinjiang (file imageBản quyền hình ảnh GETTY IMAGES
Image captionNgười Uighur chiếm khoảng 45% dân số Tân Cương
Tin BBB

Quan chức hàng đầu vùng Tân Cương mới đây đã cho biết chi tiết về các nơi bị cho là trại giam giữ người Hồi giáo Uighur.

Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông nhà nước, Shohrat Zakir nói rằng các trung tâm “giáo dục dạy nghề” là nhằm dập tắt một cách hiệu quả chủ nghĩa khủng bố.

Ông nói “các học viên” rất biết ơn về việc có cơ hội để thay đổi mình và để làm cho cuộc đời họ “có sắc màu” hơn.

Cuộc trấn áp trên quy mô lớn của Trung Quốc tại Tân Cương đã làm dấy lên tình trạng báo động rộng khắp.

Các nhóm hoạt động nhân quyền nói người Hồi giáo đang bị giam giữ vô thời hạn mà không bị kết án về các tội như từ chối nộp mẫu DNA, dùng tiếng mẹ đẻ hoặc chỉ do cãi lại giới chức.

Các quan chức bác bỏ cáo buộc theo đó nói có tới một triệu người Hồi giáo Uighur và các nhóm thiểu số khác bị giam giữ, nhưng nói rằng việc giam giữ là cần thiết để ngăn ngừa chủ nghĩa khủng bố.

Là chủ tịch Khu tự trị Tân Cương, ông Shohrat Zakir là quan chức cao cấp nhất của vùng này bình luận về vụ trấn áp.

Cuộc trả lời phỏng vấn dài của ông được công bố trên trang tin Tân Hoa Xã, dường như là một nỗ lực thêm nữa của Trung Quốc nhằm đối phó với những lời chỉ trích ngày càng tăng về các hoạt động của chính quyền tại Tân Cương.

Ông Zakir nói vùng này đang phải đối diện với “ba thế lực đen tối”: chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan và chủ nghĩa ly khai, từ thập niên 1990 tới nay.

Vì thế, ông nói chính quyền đã phải có hành động nhằm xử lý “tận gốc rễ”.

“Chương trình giáo dục và đào tạo học nghề” – nay được ghi rõ trong luật Trung Quốc – cho phép “các học viên” có cơ hội “suy ngẫm về những sai lầm của mình và thấy rõ bản chất và sự nguy hại của chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan trong tôn giáo”, ông nói.

Trong phần mô tả chi tiết nhất từ trước tới nay, tuy nhiên vẫn không nói rõ về những gì diễn ra bên trong các trung tâm, ông nói các lớp học được giảng về lịch sử, ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc, giúp các học viên “nhận thức được về quốc gia, công dân và pháp quyền”.

Uighur men read newspapers in Xinjiang (2015)Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionNgười Uighur ở Tân Cương

Ông không nói rõ liệu những người tham dự có buộc phải làm vậy không, nhưng có vẻ như nói họ phải ở lại trong trại.

Theo ông, các quán hàng bên trong trung tâm cung cấp “đồ ăn đủ chất dinh dưỡng, miễn phí”, các phòng ở tập thể “được trang bị đầy đủ” và người ta thường xuyên tổ chức các cuộc thi và sự kiện thể thao.

‘Tôi đã lấy lại được sự tôn trọng’

Trong cuộc phỏng vấn, có một số đoạn trích dẫn lời nói của những người được coi là “học viên đã tốt nghiệp”, trong đó người nói ca ngợi chính phủ là đã cho họ cơ hội để thay đổi.

“Chính quyền đã không bỏ rơi tôi, đã chủ động cứu giúp, giúp đỡ tôi, cho tôi ăn, ở, học hành miễn phí,” một người nói. “Tôi sẽ ghi nhớ cơ hội này và sẽ trở thành một người hữu ích cho đất nước, cho xã hội.”

Một người khác nói rằng thu nhập của anh đã “tăng rất nhiều” sau khi được học nghề. “Tôi trở thành người kiếm tiền chính cho gia đình. Tôi có thể đứng lên và bắt đầu nhận được sự khen ngợi từ người lớn trong gia đình. Vợ tôi trở nên quan tâm tới tôi hơn. Các con tôi tự hào về tôi. Tôi đã lấy lại được sự tôn trọng và niềm tin.”

Ông Zakir không nói có bao nhiêu người đã được học nghề, nhưng nói những người hoàn thành khóa học đã “tăng đáng kể tinh thần dân tộc” và Tân Cương nay “không chỉ đẹp đẽ mà còn an toàn và ổn định”.

“Nhiều học viên nói rằng họ trước đó bị ảnh hưởng bởi cách suy nghĩ cực đoan và chưa bao giờ tham dự kiểu hoạt động nghệ thuật, thể thao thế này, và nay họ nhận ra rằng cuộc sống thật là nhiều sắc màu,” ông nói.

Tân CươngBản quyền hình ảnhPETER PARKS
Image captionTừ 2009, Tân Cương đã là điểm nóng của an ninh Trung Quốc

 

Share.