Friday, May 24 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Thiện Lê

Mì “tsukemen” của Tsujita. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

LOS ANGELES, California (NV) – Là một người thích ăn mì ramen của Nhật nên mỗi lần bạn bè rủ rê đi thử chỗ mới là tôi khó cưỡng lại. Lần này tôi bị rủ đến tận Los Angeles để thử món “tsukemen” của tiệmTsujita LA Artisan Noodles và nhiều người nói đây là một trong những tiệm ramen ngon nhất Los Angeles.

Tôi cũng nghe tiếng tiệm này từ lâu rồi, nhưng chưa có dịp đi bao giờ. Trong mấy ngày vừa qua, một anh bạn của tôi nói là thèm ăn ramen của Tsujita, cứ rủ tôi đi mãi, thế là tôi và mấy người bạn khác phải đi chung. Tôi hỏi anh chỗ đó cách Little Saigon bao xa, thì anh nói quán này ở khu Sawtelle, thuộc Los Angeles, cách Little Saigon gần một tiếng lái xe.

Tôi nghe vậy, trong đầu nghĩ chắc phải ngon lắm hay sao mà anh chàng này mới chịu lái xe một tiếng để đi ăn. Trên đường đi, tôi hỏi tiệm Tsujita có loại mì nào ngon nhất thì anh bạn cho biết món “tsukemen” tức là mì để nguội rồi chấm vào nước súp nấu đặc. Ngoài ra, anh bạn còn nói mì ramen bình thường cũng ngon và tiệm này còn có cả cơm cá sống ngon.

Bảng hiệu của Tsujita. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Nghe những lời giới thiệu đầy hấp dẫn, tôi hy vọng thức ăn sẽ hấp dẫn không kém. Khi đến nơi, khoảng vài chục người đứng xếp hàng ở ngoài để đợi thưởng thức mì. Tuy hơi buồn vì phải đợi lâu, nhưng tôi cũng phần nào vui vì thức ăn ngon nên người ta mới chịu xếp hàng lâu. Tôi và mấy người bạn đi lòng vòng mua nước uống khoảng gần một tiếng thì mới được vào ăn.

Tôi và mấy người bạn gọi hết ba món được anh bạn giới thiệu là mì “tsukemen,” mì ramen thường và cơm cá sống. Trong khi đợi thức ăn, tôi thấy có một bảng hướng dẫn ăn “tsukemen” vẽ theo kiểu truyện tranh trên bàn. Bảng hướng dẫn này chỉ rất tường tận cách ăn, rất chu đáo đối với những người chưa ăn món mì “tsukemen” bao giờ.

Theo bảng hướng dẫn, thực khách nên gắp từng đũa mì rồi chấm vào nước súp, có thể thêm chanh nếu cần. Nếu muốn cay thì trên bàn còn có hủ dưa chua cay. Vì đây là nước súp đặc nên khách không thể húp được nên có thể gọi nước súp loãng để pha vào.

Bảng hướng dẫn ăn “tsukemen.” (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Đợi chừng mười phút thì có thức ăn. Mì “tsukemen” nguội nhưng nước súp nóng thơm phức mùi cá và mùi mỡ heo. Mì ramen thì nấu từ xương heo, có màu trắng đục như sữa, còn cơm cá sống thì có thịt và trứng cá hồi, thêm một chút thịt cua cùng với wasabi và lá shiso (tía tô Nhật).

Tôi thử mì ramen thường trước. Nước súp nóng hổi, mặn mà, thơm mùi xương heo và béo như sữa. Mì dai thấm nước súp rất ngon. Trên bàn còn có dầu mè, ớt bột nên khách có thể cho vào tùy ý để tạo ra mùi vị hợp ý mình. Thịt trong tô mì thì được nướng rất thơm, vừa mềm vừa béo. Trong tô mì còn có trứng, nấm mèo xắt sợi, măng khô và rong biển càng làm tô mì hấp dẫn hơn.

Cơm cá sống. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Chuyển qua thử tô cơm cá hồi sống. Trước khi ăn, tôi pha chút wasabi với xì dầu rồi để chan vào cơm và để chấm cá. Cá hồi tươi, thơm béo, mềm mại và vị béo của mỡ cá tan ra trong miệng. Trứng cá hồi thì rất lạ miệng, nếu phải so sánh với một món nào đó thì chắc tôi phải gọi đây là các hạt “boba” mặn. Các tiệm bán trà sữa thường có loại hạt “boba bong bóng” cắn vào nổ “lốc bốc” trong miệng. Trứng cá hồi cắn vào cũng như loại hạt boba đó, nhưng thay vì vị ngọt thì trứng có vị mặn như nước biển. Thịt cua thì có vị ngọt nhẹ nhàng, lại còn có thêm mùi thơm của tía tô Nhật.

Cuối cùng là mì chấm vào nước súp hay còn gọi là “tsukemen.” Tên gọi của món này có nghĩa là “mì chấm” vì chữ “tsuke” có nghĩa là chấm và “men” có nghĩa là mì. Tôi gắp một đũa mì chấm vào nước súp và nước súp đọng lại trên sợi mì nhìn rất hấp dẫn. Một điểm cần lưu ý là người Nhật rất thích hút mì “rột rột” nên khi ăn mì Nhật, ai cũng hút mì thoải mái. Mì thấm nước súp đậm đà, thơm mùi cá khô và xương heo, rất ngon. Ưu điểm của món “tsukemen” là mì không bị bỡ vì để riêng. Món mì này cũng có thịt, măng, rong biển và có thêm trứng luộc lòng đào. Sau khi ăn xong mì, tôi xin súp loãng pha vào chén nước súp đặc để húp hết. Ăn xong thì tôi có thể hiểu tại sao anh bạn lại chịu lái xe một tiếng rồi xếp hàng thêm một tiếng để ăn.

Mì ramen thường. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Tiệm Tsujita LA Artisan Noodles ở tại 2057 Sawtelle Blvd, Los Angeles, CA 90025, và còn có một tiệm nhỏ ở bên kia đường cho những lúc quá đông khách. Tiệm cũng sắp mở chi nhánh mới ở khu mua sắm South Coast Plaza, Costa Mesa vào mua Đông 2018. (Thiện Lê)

————-

Share.