Monday, May 27 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Kể từ khi Bitcoin ra đời, nó đã phải hứng chịu rất nhiều sự chỉ trích từ những người nổi tiếng trong giới tài chính, chẳng hạn như Dimon – CEO của JP Morgan – đã mỉa mai Bitcoin và nói nó là một trò lừa đảo, không có giá trị cố hữu; trong khi cựu chủ tịch của Cục Dự trữ Liên bang Yellen thì châm biếm rằng tài sản này chẳng mang lại bất cứ thứ gì hữu ích.

Bitcoin là một phương tiện giao dịch

Nhưng Clem Chambers – CEO của trang web đầu tư ADVFN.com và là một nhà bình luận tiền điện tử – gần đây đã giải thích với Forbes về việc tại sao Bitcoin thực sự là tiền chứ không phải là một tài sản đầu cơ thuần túy.

Đầu tiên, ông đề cập đến ý tưởng Bitcoin không phải là một phương tiện giao dịch thích hợp, vì một số nhà phê bình cho rằng phí giao dịch cao khiến việc sử dụng BTC trong các cửa hàng trên phố trở nên bất hợp lý.

Tuy nhiên, Chambers cho rằng điều này không là vấn đề gì. Trước hết, ông lưu ý rằng thực tế là các giao dịch tiền điện tử hoàn toàn bất biến, trong khi tính năng bảo mật làm cho nó trở nên tốt hơn nhiều so với các thẻ tín dụng và dịch vụ truyền thống như PayPal, cho phép cái gọi là các khoản bồi hoàn. Thực tế chính tính năng quốc tế của Bitcoin làm cho nó trở nên tốt hơn so với ‘tiền cũ’. Bên cạnh đó, nó còn thu hút sự chú ý đến tính minh bạch mà các chuỗi khối công khai cung cấp. Do đó, Chambers kết luận:

nó có nhiều lợi thế hơn ‘tiền cũ’, nhưng không phải không có nhược điểm. tuy nhiên, thực tế, nó là một phương tiện giao dịch mới hợp lệ, nhanh chóng, rẻ và mạnh mẽ.

Đó cũng là một nơi lưu trữ giá trị

Chambers sau đó đã đề cập đến việc có một số người cho rằng Bitcoin mang tính biến động vì thế nó không thể trở thành một thứ vàng (nơi lưu trữ giá trị). Tuy nhiên, nhà sáng lập ADVFN nói rằng những người có suy nghĩ như vậy là không đúng. Từ quan điểm cơ bản, ông giải thích, tiền được lưu trữ bằng BTC sẽ vẫn ở đó, bất chấp sự biến động giá ngắn hạn, điều đó đã được phát huy tại một vài quốc gia có nền chính trị bất ổn như Venezuela hay Iran.

Ông nói thêm rằng ngay cả các loại tiền fiat như đồng franc Thụy Sĩ, đô la Mỹ hay đồng Nhân dân tệ Trung Quốc cũng có sự dao động về giá trị, đơn giản là vì đó là một đặc điểm cơ bản của tiền tệ.

Nhận xét này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Mike Novogratz – CEO của Galaxy Digital – nói rằng Bitcoin sẽ không bao giờ giảm về 0 USD.

 

Share.