Wednesday, June 26 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
Đại lễ Thanh Minh tại Nghĩa trang Restland Dallas
Thanh Minh trong tiết tháng ba
Lễ là tão mộ, hội là đạp thanh (Kiều. Nguyễn Du)
Dallas- Hai câu thơ trên trong truyện Kiều của Nguyễn Du mà bất cứ người dân nào ở miền nam Việt Nam trước năm 1975 cũng biết về Tiết Thanh Minh nghĩa là gì, với tục tão mộ người thân vào đầu tháng ba âm lịch và kéo dài khoảng nữa tháng sau đó để nhân lúc lúc tiết trời mát mẽ, con cháu viếng mộ phần của ông bà cha mẹ hay người thân trong gia đình, làm cỏ sạch sẻ, và bồi đắp các phần mộ bị sạt lở, xong mới làm lễ cúng bái tưởng nhớ người đã khuất.
Cử hành đại lễ Thanh Minh

Tục lệ tốt đẹp này ra đến hải ngoại, được duy trì trong các chùa chiền với việc dâng sớ cầu siêu, và ra viếng mộ tại các nghĩa trang như một lễ tiết báo hiếu không thể thiếu được trong các gia đình Việt Nam, và tại Nghĩa trang Restland Dallas sáng ngày Thứ Bảy 06 tháng 4 năm 2019, đại lễ Thanh Minh thường niên lần thứ 4 đã được cử hành thật trang trọng trong cơn mưa tầm tã với trên 100 đồng hương tham dự (nếu trời không mưa lớn chắc số người tham dự sẻ đông lắm vì nơi đây có hàng ngàn sinh phần của đồng hương), trong đó có đại diện các hội đoàn như Chủ tịch cộng đồng Tarrant County, Hồ văn Điền, Chủ tịch Gia Đình Mũ Đỏ DFW, Nguyễn Đình Cơ, và Tiến sĩ Phan Quang Trọng.
Thượng Tọa Thích Giải Ngộ, trụ trì Chùa Đại Bi cùng Chư Tôn Đức Tăng Ni, với Thượng Tọa Thích Giác Ngạn Chùa Ngọc Nhiên chủ lễ, cùng với sự hộ niệm của quý Sư Cô Chùa Bohyunsa (Bồ Đề Đạo Tràng) của người Đại Hàn. Thượng tọa chủ trì đã tụng các bài kinh về Lễ Thanh Minh , xướng danh tất cả vong linh đã khuất mà thân nhân dâng sớ cầu siêu, rồi cúng vong (chúng quen gọi là cúng cơm) và cầu nguyện cho hương linh người quá vãng sớm siêu sinh tịnh độ.

Sau khi lễ tất, Thượng Tọa chủ trì đã ban một thời pháp ngắn gọn về ý nghĩa đại lễ Thanh Minh (khá giống Lễ Vu Lan chỉ khác có điều là có thêm phần viếng mộ) báo hiếu và tưởng niệm ông bà cha mẹ, là một phong tục tốt đẹp mang tính văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Thượng Tọa Thích Giải Ngộ cãm ơn quý đồng hương và Phật tử huân tập về đây tham dự, xin cãm ơn Restland mà anh Trần Lộc là đại diện tổ chức Lễ Thanh Minh ngày hôm nay, đồng thời kính mời quý đồng hương có dịp hảy đi đi lễ Chùa Bồ Đề Đại Hàn vì mình tu tâm dưỡng tánh thì nơi đâu thờ Phật thì nơi đó có chúng sinh không phân biệt sắc dân.
Thượng Tọa Thích Giải Ngộ và anh Trần Lộc chào mừng mọi người tham dự
Đáp từ, anh Trần Lộc, Sales Manager của Restland đã cãm tạ quý hội đoàn cùng đồng hương tham dự, và nói việc tổ chức lễ Thanh Minh tại Resland đã trở thành truyền thống để duy trì một phong tục tốt đẹp đã có từ ngàn xưa của dân tộc ta trong việc báo hiếu ông bà cha mẹ, sự tham dự của quý đồng hương giúp chúng tôi làm tốt hơn nữa trong những lần tổ chức kế tiếp. Điều này cũng được ông Andy Spiller là Area Director của Restland, cũng là Giám đốc trực tiếp của anh Trần Lộc lập lại như trên, và ông còn thêm một đề nghị nữa là truyền thống tốt đẹp của văn hóa Việt Nam này nên được phổ biến và nhân rộng tổ chức đến cộng đồng các sắc dân khác.

 

Ông Andy Spiller nói truyền thống văn hóa tốt đẹp của Lễ Thanh Minh cần được nhân rộng đến công đồng các sắc dân khác
Trong khi dùng buổi trưa với các món chay, mặn do Restland kính mời, và thưởng thức văn nghệ do Nhóm Thiện Nguyện Hoàng Lan hát, cụ bà Mai Diệu Phương trên 80 tuổi đã đại diện mọi người tham dự, cãm ơn anh Trần Lộc luôn nghỉ đến việc trợ giúp đồng hương và tổ chức các event như thế này, xong bằng một giọng hát rất hăng hái, cụ hát tặng mọi người một bản nhạc với tựa đề “Sự Sống Mõng Manh” được mọi người vỗ tay tán thưởng. Sau hết, trước khi ra nghĩa trang viếng các phần mộ, tất cả mọi người tham dự được Restland kính tặng mỗi người một bao gạo lức gọi là quà Thanh Minh.
Anh Trần Lộc tặng gạo lức cho bác Phước
Ghi nhận việc tổ chức Lễ Thanh Minh tại nghĩa trang rất thuận tiện một công đôi việc là tham dự lễ cầu siêu theo tôn giáo, xong ra viếng phần mộ người thân, và ngay cả các thiện nguyện viên người Mỹ không phải là nhân viên Restland hôm nay đến đây phục vụ, họ hiểu phong tục tập quán tốt đẹp của người Việt Nam như Lễ Thanh Minh, họ đến tình nguyện phục vụ làm bất cứ việc gì, và lấy thức ăn sau cùng, họ không ngồi cùng bàn mà ra chổ họ đang làm việc ngồi ăn, làm cho mọi người khi hiểu ra càng thêm kính trọng tư cách của họ.
Share.