Sunday, September 15 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
Nhìn bức ảnh của anh Tô Thùy Yên với khuôn mặt đầy đăn, thật khác với lúc anh còn trẻ, có vẻ xương xẩu hơn.
Tôi làm việc trong một môi trường có nhiều văn nghệ sĩ qua lại như đi chợ, nhưng chỉ thân với vài người. Có những người ít được gặp như anh TTY, nhưng lại có vài kỷ niệm nho nhỏ làm nhớ suốt đời.  Khi Quân Lực VNCH hoàn toàn làm chủ trở lại vùng đất dưới vĩ tuyến 17 sau Mùa Hè Đỏ Lửa, thì Bộ Dân Vận và Chiêu Hồi có mời một số ít văn nghệ sĩ trong mọi ngành đi ra vùng giới tuyến vùng I Chiến Thuật thăm các chiến binh tiền đồn để có dịp nhìn tận mắt sinh hoạt của họ, hỏi han, phỏng vấn và để cảm nhận được sức sinh tồn của người dân miền địa đầu giới tuyến.
 
Trong chuyến đi ấy có anh nhà thơ Tô Thùy Yên, nhạc sĩ Phạm Duy, ca nhạc sĩ Nhật Trường (Trần Thiện Thanh), nhà văn Duyên Anh, … đúng là một phái đoàn “bỏ túi”, đi đâu cũng dễ, ngồi gọn trên một chiếc trực thăng bay thẳng ra Quảng Trị từ Huế. Trong chuyến đi ấy phái đoàn có gặp Trung tá TQLC Đỗ Hữu Tùng (mới có 32 tuổi, đẹp trai) mà sau này qua Mỹ, nữ ca sĩ Khánh Ly có viết một bài báo kể rằng cô là người yêu của Trung tá Tùng.
 
Chuyện thăm thú tiền đồn kéo dài vài tiếng đồng hồ rồi phái đoàn lại leo lên trực thăng về Huế để đêm đó xuất hiện trên Đài Truyền Hình Huế (và chương trình này cũng được mang về – bằng video tape – để chiếu trên đài THVN9 Saigon). Bản nhạc “Chiều Trên Phá Tam-Giang” được anh Tô Thùy Yên “thai nghén” trên chuyến bay trực thăng buổi chiều hôm ấy.  Ngày nay, những văn nghệ sĩ trên chuyến bay đó đã lần lượt ra đi. Anh Duyên Anh đi trước nhất (bên Pháp), kế đó anh Nhật Trường (tại California), nhạc sĩ Phạm Duy (tại VN hay Mỹ?), và chỉ còn lại anh Tô Thùy Yên (ngày hôm qua tại Houston, Texas).
 
Năm 1993 tại Miền Nam Cali, trong khi lái xe đi ăn trưa tôi có nghe đài phát thanh Little Saigon Radio phỏng vấn anh Nhật Trường mà tôi buồn cười quá. Anh Nhật Trường thao thao bất tuyệt về nguồn gốc bản nhạc “Chiều Trên Phá Tam-Giang” mà anh đã phổ nhạc từ bài thơ của anh Tô Thùy Yên. Anh NT nói là anh TTY đã viết ra bài thơ đang khi trực thăng bay qua phá Tam-Giang trên đường về Huế, và anh (NT) đã… “phổ nhạc ngay trong chuyến bay đó” (!!!).  Thật là Thơ Mộng !  Nhưng anh Nhật Trường ui, xin  tha thứ cho tui vì tui sắp khai ra sự thật.  Nàm gì có chuyện sáng tác một bài thơ tốc hành, và phổ nhạc nhanh như hỏa tiễn (mà Việt cộng gọi là “tên lửa”) như thế ! Những chuyện “nói dối” có tính cách văn nghệ như thế quả đáng yêu hơn là đáng trách, vì thế mà tôi mắc cười trong suốt buổi ăn trưa hôm đó.
 
Một kỷ niệm khác: Lúc ở Saigon, anh TTY làm việc chung với nhạc sĩ Anh Việt Thu (tác giả “Dòng An Giang”, và sau Tết Mậu Thân anh viết một số hùng ca như “Trên Đầu Súng”).  Tôi hơi ngạc nhiên khi một số trí thức Miền Nam như học giả Nguyễn Hiến Lê cũng tin là “Việt Cộng không đến nỗi…”. Và sau Mùa Hè Đỏ Lửa, nhạc sĩ Anh Việt Thu cũng có ý tưởng gần với học giả Nguyễn Hiến Lê, đến nỗi tôi phải sùi bọt mép cãi với anh về Tội Ác của Cộng Sản Bắc Việt. Dĩ nhiên là Ns Anh Việt Thu không thể đương cự nổi với tôi, không phải vì tôi là “thầy cãi”, nhưng chỉ vì Tội Ác của Việt Cộng rõ còn hơn ban ngày, và Ns Anh Việt Thu không thể “bênh vực” cho chúng được !  Dù vậy, Nhạc sĩ Anh Việt Thu hiền gần như cục đất và tôi rất thương quí anh, dù không gặp nhau thường và cũng không gọi được là “thân thiết” cho lắm.
 
Một vòng hoa trắng cho Nhà Thơ Tô Thùy Yên. Thôi, tất cả đã ra đi…
 
Lịch sử đi qua ta ở lại,
Một chút tro tàn… vạn nhớ thương !
                                 (Lê Việt Mai-Yên)
 
Tường Giang.
Nhà thơ Tô Thùy Yên qua đời ở Texas, Hoa Kỳ  
23/05/2019

Bài thơ Chiều trên Phá Tam Giang cỉa Tô Thùy Yên được nhạc sĩ Trần Thiện Thanh phổ nhạc

 

Bài thơ Chiều trên Phá Tam Giang cỉa Tô Thùy Yên được nhạc sĩ Trần Thiện Thanh phổ nhạc

Chia sẻ

Tác giả bài thơ ‘Chiều trên phá Tam Giang’, nhà thơ Tô Thùy Yên, một trong những nhà thơ lớn nhất của miền Nam trước 1975, vừa qua đời ở Houston, bang Texas, hưởng thọ 81 tuổi.
Tin về sự ra đi của nhà thơ lan nhanh trên mạng trong ngày thứ Tư 22/5/2019. Tên thật là Đinh Thành Tiên, Tô Thùy Yên sinh năm 1938 tại Gò Vấp, Gia Định, là cựu học sinh trường Petrus Ký và trường tư thục Les Lauriers, ông từng theo học Đại học Văn Khoa Sài Gòn, ban Văn chương Pháp.
Làm thơ từ năm 16, 17 tuổi, Tô Thùy Yên được ca tụng là một trong “tứ trụ của thi ca miền Nam” cùng với Bùi Giáng, Thanh Tâm Tuyền, và Nguyễn Đức Sơn.
Năm 1956, cùng với nhà thơ Thanh Tâm Tuyền, nhà văn Mai Thảo và các họa sĩ Duy Thanh, Ngọc Dũng, ông sáng lập một nhóm sáng tác mang tên Sáng Tạo, được biết đến với phong trào khai sinh “Thơ tự do” ở miền Nam vào thập niên 1960.
Trao đổi với VOA-Việt ngữ, nhà văn Du Tử Lê cho biết đã từng làm việc với ông Tô Thùy Yên tại Cục Tâm lý chiến ở Saigon. Ông nói:
“Thứ nhất, đó là một tiếng thơ lớn của miền Nam, thứ hai, đó là một người rất là nguyên tắc. Thời gian anh ở trong quân đội, anh là người rất là kỷ luật, thăng tiến rất là nhanh. Chức vụ sau cùng của anh là Thiếu Tá, Trưởng Phòng Văn nghệ của Cục Tâm lý chiến.”
Trong những tác phẩm gắn liền với tên tuổi của Tô Thùy Yên, phải nhắc đến bài thơ “Chiều trên phá Tam Giang”, được nhạc sĩ Trần Thiện Thanh phổ nhạc. Một bài thơ khác có ý nghĩa lịch sử gây ấn tượng cả trước lẫn sau năm 1975 là “Trường Sa hành”, sáng tác tháng 3 năm 1974, hai tháng sau ngày Trung Quốc cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa lúc từ tay Việt Nam Cộng Hòa.
Trao đổi với VOA-Việt ngữ từ California, nhà báo Đinh Quang Anh Thái nói nhà thơ Tô Thùy Yên đã “để lại một dấu ấn lớn trong sinh hoạt văn học của miền Nam”, ông nhắc tới một số bài thơ đã gây ấn tượng sâu sắc đối với ông.
“Trước năm 1975, chúng ta biết đến bài Trường Sa Hành và bài Chiều trên Phá Tam Giang, nhưng mà sau năm 1975, với 10 năm tù, Tô Thùy Yên lúc ông trở về, bài Ta về nức tiếng, trong đó có những câu như:
Ta về khai giải bùa thiêng yểm 
Thức dậy đi nào, gỗ đá ơi 
Hãy kể lại mười năm chuyện cũ 
Một lần kể lại để rồi thôi
Câu ấy chứng tỏ cho thấy rằng ông không còn mang nặng chĩu một tấm lòng thù hận hoặc oán hận một giai đoạn mà ông đã bị cực nhọc như vậy.”
Nhà báo Đinh Quang Anh Thái chia sẻ một kỷ niệm có thể nói lên được con người Tô Thùy Yên:
“Chúng tôi nhớ rằng lúc mà anh em từ Việt Nam phát động phong trào xây dựng nhà cho gia đình các chiến sĩ đã hy sinh trong trận chiến Hoàng Sa năm 1974, nhà thơ Nguyễn Duy ở trong nước, tác giả của bài Từ xa nhìn tổ quốc bày tỏ thiết tha muốn mời được Tô Thùy Yên từ hải ngoại trở về, cùng với Duy làm một đêm thơ ở Saigon, đọc Trường sa hành và Ta về thì có lẽ sẽ thích thú lắm, anh Tô Thùy Yên có nói rằng anh muốn lắm nhưng sức khỏe không cho phép, và anh đã chép nguyên văn bài Ta Về để tặng cho chương trình Nhịp cầu Hoàng Sa. Bài thơ đó đã được anh em nhóm Nhịp cầu Hoàng Sa ở Việt Nam bán đấu giá để góp tiền xây nhà cho gia đình các chiến sĩ VNCH đã tử trận trong trận chiến Hoàng Sa 1974. Bây giờ ngồi nhớ lại Tô Thùy Yên thì nhớ lại nụ cười rất hiền của một người miền Nam, nhớ lại điếu thuốc, và nhớ lại 2 câu thơ chót: “Còn chút rượu nồng xin tưới xuống, Giải oan cho cuộc biển dâu này.”
Tô Thùy Yên đã cùng gia đình sang định cư tại Saint Paul, Minnesota vào cuối năm 1993, sau đó chuyển về sinh sống tại thành phố Houston, bang Texas cho tới khi ông qua đời.
alt Nhà thơ Tô Thùy Yên. (Hình: Triết Trần/Người Việt)
HOUSTON, Texas (NV) – Nhà thơ Tô Thùy Yên, tác giả bài thơ “Chiều Trên Phá Tam Giang,” mà một phần của nó được cố nhạc sĩ Trần Thiện Thanh phổ nhạc, vừa qua đời lúc 9 giờ 15 phút tối Thứ Ba, 21 Tháng Năm, tại Houston, Texas, hưởng thọ 81 tuổi, bà Huỳnh Diệu Bích, hiền thê của ông, nói với nhật báo Người Việt qua điện thoại.
“Nhà tôi bị một cơn đột quỵ và được đưa vào một trung tâm trị liệu từ Thanksgiving năm ngoái. Tối hôm qua ông ra đi nhẹ nhàng, như trong giấc ngủ,” bà Diệu Bích kể.
Bà cho biết thêm, hiện chưa có ngày giờ chính thức, nhưng có lẽ tuần tới sẽ an táng nhà thơ.
Bà cho biết nhà thơ Tô Thùy Yên tên thật là Đinh Thành Tiên, sinh ngày 20 Tháng Mười, 1938 tại Gò Vấp, Gia Định. Sau khi họ ở Gia Định, ông học trung học Petrus Ký ở Sài Gòn.
“Chồng tôi sau đó vào học Đại Học Văn Khoa Sài Gòn, học văn chương Pháp, sau khi chúng tôi vừa cưới nhau,” bà cho biết thêm. “Năm 1964 anh nhập ngũ, đến năm 1975 là cấp bậc thiếu tá chiến tranh chính trị.. Sau đó, hai bị tù cộng sản hai lần, một lần 10 năm và một lần 3 năm.”
Theo bài viết “Tuyển Tập Tô Thùy Yên” của tác giả Trần Doãn Nho đăng trên nhật báo Người Việt hôm 10 Tháng Hai, nhà thơ Tô Thùy Yên bắt đầu viết từ cuối thập niên 1950, và là một trong những nhà thơ lớn của văn học miền Nam Việt Nam.
Bài thơ (được xem) như đầu tay của ông, “Cánh đồng, con ngựa, chuyến tàu,” được sáng tác lúc ông còn là một thiếu niên.
“Thơ Tô Thùy Yên có rất nhiều khái niệm hoặc hình tượng triết lý – lời thơ đôi khi bí hiểm, khó hiểu – thì đồng thời lại không thiếu những hình ảnh hiện thực, có thể nói còn hiện thực hơn cả những nhà thơ hiện thực nhất,” theo tác giả Trần Doãn Nho nhận xét.
Theo nhà thơ Du Tử Lê viết trên blog của ông, thơ Tô Thùy Yên bắt đầu xuất hiện trên báo chí từ năm ông 16 tuổi. Gia nhập nhóm Sáng Tạo thành hình năm 1956, cộng tác đều đặn với nhiều tạp chí văn học ở miền Nam, chủ trương nhà xuất bản văn học Kẻ Sĩ.
Đã xuất bản: Thơ Tuyển (một ấn bản tại Đức năm 1994, một ấn bản tại Mỹ năm 1995), Thắp Tạ (năm 2004).
Năm 2018, ông cho ra mắt “Tô Thùy Yên – Tuyển Tập Thơ,” gồm 96 bài thơ, gộp lại những bài từ hai tập trước, cộng thêm một số bài mới được tìm thấy và đưa vào sau này.
Vẫn theo tác giả Trần Doãn Nho, từ khi qua định cư tại Hoa Kỳ, nhà thơ Tô Thùy Yên tiếp tục làm thơ và đi nhiều nơi tham gia các buổi sinh hoạt văn học cũng như giới thiệu tập thơ đầu tiên của ông. Tuy nhiên, trong những năm sau này, sức khỏe nhà thơ không được tốt, nên ông hiếm khi đi đâu và ít thấy xuất hiện trước công chúng. Vào năm 2017, nhân dịp 30 Tháng Tư lần thứ 42, đáp lời mời của trường đại học Yale University, muốn có tiếng nói của một nhà thơ miền Nam Việt Nam, dù đi đứng khá khó khăn, ông đã cố gắng đến tham dự và đọc thơ cùng với một số nhà thơ khác như Đinh Linh, Phan Nhiên Hạo, và Chân Phương vào ngày 26 Tháng Tư, 2017.
Trong dịp này, ông cũng tham dự một buổi sinh hoạt đọc thơ Tô Thùy Yên khác tại trung tâm Việt-Aids do nhóm văn nghệ sĩ Boston tổ chức vào chiều tối ngày 28 Tháng Tư, 2017.
Ngoài bài “Chiều Trên Phá Tam Giang,” nhà thơ Tô Thùy Yên có sáng tác bài “Ta Về,” sau này được nhạc sĩ Đình Đại phổ thành nhạc.
Bà Huỳnh Diệu Bích cho biết, sau khi ra tù, nhà thơ Tô Thùy Yên và gia định sang Mỹ định cư năm 1993, ban đầu đến Minnesota, do nhạc sĩ Cung Tiến bảo lãnh. Đến năm 2000 thì gia đình chuyển về Houston, Texas. (Đỗ Dzũng)
Share.