Monday, June 1 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Các nhà khoa học Châu Âu nghiên cứu lợi ích của hệ ngăn lũ lụt tại Việt Nam

RFA
2019-05-17

Hình minh họa. Nhà ngập nước ở ngoại thành Hà Nội hôm 2/8/2018

Hình minh họa. Nhà ngập nước ở ngoại thành Hà Nội hôm 2/8/2018

 AFP
Các nhà khoa học Anh Quốc sẽ lại sang Việt Nam để nghiên cứu lợi ích về kinh tế và môi trường của hệ ngăn lũ lụt tự nhiên tại Việt Nam.

Mạng báo Environmental Online loan tin ngày 17 tháng 5 như vừa nêu, theo đó nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Tobias Borger thuộc Đại học Stirling Anh Quốc, sẽ đến Việt Nam. Công tác lần này là nghiên cứu hiệu quả của hệ cơ sở gồm các vùng đất ngập nước, các công viên ở khu vực thành phố và những bờ sông có cây cỏ tự nhiên nhằm bảo vệ các cộng đồng dân cư khỏi tình trạng lũ lụt và nước dâng.

Theo Tiến sĩ Tobias Borger thì hệ thống ngăn lũ lụt tự nhiên và những biện pháp giảm thiểu được ứng dụng tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới từng được bổ sung bằng những công trình cứng như đập, các cửa chặn bằng bê tông, và những cấu trúc nâng cao; tuy nhiên tất cả những công trình này tốn kém cả lúc xây dựng và bảo trì mà lại có thể có những tác động bất lợi về môi trường.

Nhóm nghiên cứu cũng sẽ tìm cách kết hợp thêm giá trị môi trường của những dự án như cải thiện chất lượng không khí, kiểm soát chất gây ô nhiễm nguồn nước, gia tăng khả năng thích ứng với các đợt nắng nóng và ô nhiễm tiếng ồn.

Nhóm nghiên cứu sẽ đặt trụ sở chính tại thành phố Cần Thơ với sự cộng tác của giới chuyên gia thuộc Khoa Kiến Trúc, Xây Dựng và Công Chánh của Đại học Loughborough; và hai đại học Việt Nam là Huế và Cần Thơ.

Việt Nam có nhiều thành phố hiện đang nằm giáp biển và rất dễ chịu tác động bởi lũ lụt, những tác động của biến đổi khí hậu.

Share.

Leave a Reply