Thursday, December 5 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
Cô gái Bạc Liêu hội ngộ gia đình sau 22 năm lưu lạc tại Trung Quốc - Ảnh 1.
Chị Hon trong giây phút hội ngộ cùng người thân tại Lạng Sơn sau 22 năm lưu lạc – Ảnh: bạn đọc Ngô Thanh Thủy cung cấp
Ngày 3-7, bà Nguyễn Hồng Cẩm – chủ tịch UBND xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, Bạc Liêu – xác nhận gia đình chị Nguyễn Kim Hon (43 tuổi) vừa đến UBND xã làm thủ tục nhận lại con sau khi đã làm thủ tục khai tử cho chị từ hàng chục năm trước. 
Trước đó, chị Hon đi khỏi địa phương từ năm 1997, sau nhiều năm không liên lạc được, gia đình chị đã làm thủ tục khai tử.
Cô gái Bạc Liêu hội ngộ gia đình sau 22 năm lưu lạc tại Trung Quốc
Trong khi đó, sáng 3-7, được sự giúp đỡ của nhiều người trong Câu lạc bộ Thắp sáng niềm tin tỉnh Lạng Sơn, anh trai chị Hon là ông Nguyễn Kim Tản (51 tuổi) đã từ Bạc Liêu ra Lạng Sơn đón chị Hon tại cửa khẩu Lạng Sơn sau 22 năm chị “lưu lạc” tại Trung Quốc.
Chị Ngô Thanh Thủy (chủ facebook Hoàng Quốc Tuấn, người chia sẻ câu chuyện của chị Hon) kể khoảng 16h ngày 30-6, người nhà của chị tại Lạng Sơn cùng với các thành viên trong Câu lạc bộ Thắp sáng niềm tin tỉnh Lạng Sơn thấy có một phụ nữ lang thang tại cửa khẩu giáp biên giới Trung Quốc trong tình trạng tinh thần hoảng loạn nên đã đến hỏi han rồi đưa về Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Lạng Sơn.
Do người phụ nữ này không nói rành tiếng Việt, qua người phiên dịch và giấy tờ mang theo có ghi tên người thân, quê quán nên nhóm mới biết tên của chị là Nguyễn Kim Hon, quê ở xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, Bạc Liêu.
Cô gái Bạc Liêu hội ngộ gia đình sau 22 năm lưu lạc tại Trung Quốc - Ảnh 3.
Chị Hon trong giây phút hội ngộ người thân – Ảnh: bạn đọc Ngô Thanh Thủy cung cấp
Nhóm người giúp đỡ chị Hon đã quay clip lại rồi nhờ chị Ngô Thanh Thủy đăng trên facebook Hoàng Quốc Tuấn và chia sẻ ở các trang mạng xã hội khác của miền Tây và Bạc Liêu. 
Theo chị Thủy, sau khoảng 3 giờ đăng tải trên mạng xã hội, gia đình của chị Hon ở Bạc Liêu đã liên lạc với chị và người thân của chị ở Lạng Sơn để xác nhận và xin làm thủ tục đón chị về.
“Suốt mấy chục năm người phụ nữ này luôn mang bên mình tờ giấy ghi tên người thân, địa chỉ, quê quán. Người nhà có gọi cho tôi cho biết 18 năm nay họ đã làm đám giỗ chị Hon rồi. Nguyện vọng của tôi là làm sao khuyến cáo các cô gái và gia đình đừng cho con gái lấy chồng nước ngoài qua môi giới và tự đi tìm việc ở nước ngoài”, chị Thủy chia sẻ.
Chị Thủy cũng cho biết do chị Hon không có giấy tờ tùy thân nên không thể di chuyển về quê nhà ở Bạc Liêu bằng máy bay mà phải đi bằng ôtô về TP Cần Thơ, thời gian dự kiến mất khoảng 2 ngày. Sau đó, sẽ có đoàn trong tổ chức thiện nguyện của chị tại TP Cần Thơ phối hợp với người thân của chị Hon đưa chị về quê nhà ở Bạc Liêu.
Tuổi Trẻ Online sẽ tiếp tục thông tin về hành trình “lưu lạc” của chị Hon và cuộc hội ngộ này.
Trao đổi với Tuổi Trẻ Online qua điện thoại chiều tối 3-7, một lãnh đạo Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Lạng Sơn cho biết sau vài ngày tiếp nhận, chờ tìm gia đình thì sáng 3-7, cơ sở này đã thực hiện thủ tục bàn giao chị Nguyễn Kim Hon (quê xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) cho người thân từ Bạc Liêu ra đón.
Theo vị lãnh đạo này, chiều ngày 30-6, Trung tâm này tiếp nhận từ công an và nhóm từ thiện trên địa bàn một phụ nữ tầm trên 40 tuổi “nói tiếng Việt bập bõm, nói tiếng Trung Quốc là chính, và có những biểu hiện mệt mỏi, hoảng loạn khác thường”.
“Chúng tôi đã thực hiện đúng chức năng, tiếp nhận người phụ nữ này, hàng ngày cho ăn uống, nghỉ ngơi và tư vấn tâm lý, kiểm tra sức khỏe để hi vọng sẽ tìm được người thân.
Trong thời gian người phụ nữ này ở Trung tâm, các thành viên của các tổ chức từ thiện đã đăng thông tin, clip lên mạng xã hội và rất may mắn thân nhân của cô ấy đã biết và tìm tới.
Sáng nay 3-7, khi người nhà của chị Hon đến trung tâm, chứng minh là thân nhân thì chúng tôi đã thực hiện bàn giao chị Hon cho gia đình theo đúng quy định. Chị Hon khi rời trung tâm đã được hỗ trợ tiền ăn, tiền tàu xe để về nơi cư trú” – lãnh đạo Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Lạng Sơn nói qua điện thoại.
ĐỨC BÌNH
CHÍ QUỐC – NGỌC HÂN

Chị Hon sau 22 năm lưu lạc tại Trung Quốc đã về đến Cần Thơ

04/07/2019 06:30 GMT+7

TTO – Khoảng 3h sáng 4-7, chị Nguyễn Kim Hon (43 tuổi, ngụ ấp Bửu Đông, xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) – nhân vật lưu lạc suốt 22 năm tại Trung Quốc – đã đáp chuyến bay muộn nhất trong đêm về đến sân bay Cần Thơ.

Chị Hon sau 22 năm lưu lạc tại Trung Quốc đã về đến Cần Thơ - Ảnh 1.
Chị Nguyễn Kim Hon (43 tuổi, ngụ ấp Bửu Đông, xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) – nhân vật lưu lạc suốt 22 năm tại Trung Quốc – đã về đến sân bay Cần Thơ lúc 3 giờ sáng 4-7- Ảnh: H.T.DŨNG
Đi cùng chị Hon từ Lạng Sơn về Hà Nội và trên chuyến bay từ sân bay quốc tế Nội Bài về Cần Thơ là anh ruột – ông Nguyễn Văn Tẵng (51 tuổi).
Theo ghi nhận của các PV Tuổi Trẻ Online có mặt tại sân bay sau khi máy bay hạ cánh, chị Hon bước ra khỏi máy bay với tâm trạng vẫn còn tỏ ra bỡ ngỡ. Trao đổi nhanh với PV, chị cho biết ngắn gọn là mình không nói rành tiếng Việt và chỉ nói được tiếng Trung Quốc, còn ông Tẵng thì chưa trả lời câu hỏi nào của phóng viên.
Chị Hon về đến sân bay Cần Thơ
Chị Hon sau 22 năm lưu lạc tại Trung Quốc đã về đến Cần Thơ - Ảnh 3.
Chị Hon về đến sân bay Cần Thơ – Ảnh: Chí Hạnh
Ngay sau đó, chị nhanh chóng được người thân đón lên một chiếc ôtô loại 4 chỗ ngồi màu trắng đậu sẵn rời sân bay về quê Bạc Liêu. Được biết, đến 6h sáng cùng ngày, chị Hon đã đoàn tụ cùng gia đình ở quê.
Trao đổi thêm với phóng viên, chị Hon nói tâm trạng được về quê sẽ gặp ba, mẹ, chào anh chị em, thấy mọi người mạnh khỏe là điều mãn nguyện và hạnh phúc nhất.
Chị Hon sau 22 năm lưu lạc tại Trung Quốc đã về đến Cần Thơ - Ảnh 4.
Chị Hon tại sân bay Cần Thơ – Ảnh: Chí Quốc
Tiếp xúc với phóng viên Tuổi Trẻ Online, chị Hon cho biết lúc còn ở VN, chị có đến TP Cần Thơ làm mướn khoảng 1 tháng. Tại đây, chị có quen 1 người quê Bạc Liêu, người đó ngỏ ý chở về thăm quê và chị đồng ý. Trên đường đi, chị được cho ăn uống rồi ngủ thiếp đi và khi tỉnh dậy, thấy mình đang ở… Trung Quốc.
Chị bị gả bán cho một người lớn hơn mình 3 tuổi, sau nhiều năm chung sống không sinh được con cho họ nên đã bị ruồng bỏ mà không cho tiền. Chị trải qua nhiều ngày vất vưởng ngoài đường và nhờ sự giúp đỡ của nhiều đơn vị cảnh sát bên đó rồi cuối cùng cũng tới được cửa khẩu Lạng Sơn và đến đồn công an Việt Nam trình báo.
Chị kể, lúc qua Trung Quốc chị không rõ vì sao quên hết mọi thứ, không nói được và cũng không biết mình là người Việt Nam, thậm chí cũng không biết là người nước nào.
Ở đó lâu, chị nói được tiếng Trung Quốc chứ không dám khẳng định mình là người Trung Quốc. Cách đây không lâu chị xem tivi thấy có nói ăn cơm và số 1, 2, 3, 4… nên bỗng đâu ký ức ùa về, chị mới biết mình là người Việt Nam.
Chị cho biết tin vào Phật giáo, luôn quỳ cầu nguyện trở về nhà mỗi ngày và nay đã được toại nguyện. Sáng 4-7, chị dự định ghé một ngôi chùa ở Bạc Liêu bái Phật.
Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, chị Hon cho biết bây giờ điều lo lắng nhất là không biết phải hòa nhập cuộc sống ra sao với gia đình. Chị cũng chưa học hành nhiều nên trước mắt không biết sao, “cứ về nhà trước đã”.
Trích phỏng vấn chị Hon – Video: Chí Quốc
Chị Hon sau 22 năm lưu lạc tại Trung Quốc đã về đến Cần Thơ - Ảnh 6.
Chị Hon lên xe về với gia đình – Ảnh: Chí Hạnh
Chị Hon sau 22 năm lưu lạc tại Trung Quốc đã về đến Cần Thơ - Ảnh 7.
Chị Hon sau 22 năm lưu lạc tại Trung Quốc đã về đến Cần Thơ - Ảnh 8.
Nhờ tấm giấy này với thông tin về tên, quê quán… mà chị Hon sớm tìm được gia đình và người thân – Ảnh: Chí Quốc
Spread the love
Share.

Leave A Reply