Thursday, December 5 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Thêm 2 nghị viên thành phố Westminster nhận giấy đề nghị bãi nhiệm

Đỗ Dzũng/Người Việt

Hội Đồng Thành Phố Westminster trong phiên họp vào tối 10 Tháng Bảy, 2019. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Chỉ 10 ngày sau khi ba vị dân cử của Westminster bị đề nghị bãi nhiệm, hai thành viên còn lại của hội đồng thành phố cũng nhận được giấy báo tương tự.

Đó là Nghị Viên Tài Đỗ và Nghị Viên Sergio Contreras.

Và cả hai ông xác nhận việc này với nhật báo Người Việt hôm Thứ Năm, 11 Tháng Bảy, là họ nhận được giấy này trong lúc họp hội đồng thành phố tối Thứ Tư.

Tuy nhiên, không biết thủ tục này có được hoàn tất trong những ngày tới hay không.

Qua điện thoại, bà Christin Cordon, thư ký thành phố Westminster, nói với nhật báo Người Việt rằng bà có nghe nói đến vụ đề nghị bãi nhiệm hai nghị viên này, “nhưng cho tới nay, trưa Thứ Năm, 11 Tháng Bảy, tôi chưa chính thức nhận được giấy tờ gì.”

Bà Cordon cho biết, theo luật California, những người đề nghị bãi nhiệm dân cử cũng phải gởi cho bà một giấy báo tương tự.

Khi được hỏi chuyện này, ông Tài cho biết qua text như sau: “Thật là không may. Tôi được người dân bầu lên và người dân có quyền bãi nhiệm tôi. Nếu đây là ý muốn của người dân, tôi phải tôn trọng.”

Ông Tài cho biết tiếp: “Tôi rất biết ơn và cảm thấy vinh dự có được cơ hội phục vụ người dân Westminster trong vai trò nghị viên.”

Nghị Viên Sergio Contreras giải thích: “Không hiểu sao tôi lại ‘lọt vào giữa hai lằn đạn.’ Tôi chỉ muốn tiếp tục phục vụ cộng đồng qua các chương trình sửa chữa đường xá, nhà ở, và các vấn đề thiết yếu khác cho cư dân.”

“Tôi đã phục vụ cộng đồng trong hai thập niên qua, cả tại hội đồng thành phố và học khu, khi người dân Westminster tin tưởng bầu tôi. Và tôi muốn tiếp tục làm công việc hiện nay,” ông Contreras nói tiếp. “Tôi rất tự hào đưa ra đề nghị và được hội đồng chấp thuận có người thông dịch cho cử tri khi họ phát biểu trước cuộc họp hội đồng thành phố, mặc dù tôi không phải là người Việt.”

Khi được hỏi nhóm nào hoặc tổ chức nào đề nghị bãi nhiệm hai ông, cả hai vị dân cử thành phố đều trả lời “không biết” và “mới chỉ nhận được giấy báo thôi.”

Hôm 1 Tháng Bảy, một nhóm cư dân có tên là “Westminster United” gởi đơn đòi bãi nhiệm Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, và Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí.

Khi được hỏi về vụ đề nghị bãi nhiệm, Thị Trưởng Trí Tạ nói với báo mạng Voice of OC hôm Thứ Tư rằng: “Tôi tôn trọng quyền của cử tri trong tiến trình bãi nhiệm này,” và cũng nói thêm chính thành tích là một thị trưởng “trung thực, đạo đức và công bằng” của ông “nói lên tất cả.”

Trong một tuyên bố gởi cho Voice of OC, Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí cũng nói đề nghị bãi nhiệm là một điều “không may,” mặc dù ông tin rằng vụ này “không có cơ hội thành công.”

Ông Charlie cũng nói với Voice of OC rằng những người muốn bãi nhiệm ông “thật sự không thấy đâu là quyền lợi của thành phố và người dân và không thấy ra vụ bãi nhiệm này sẽ gây thiệt hại cho thành phố.”

Voice of OC cho biết có liên lạc với Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, nhưng không được bà hồi âm.

Vẫn theo Voice of OC, giấy báo đề nghị bãi nhiệm ông Trí, bà Kimberly, và ông Charlie hội đủ điều kiện để thu gom chữ ký và được bà Cordon cũng như Cơ Quan Bầu Cử Orange County xác nhận.

Theo luật California, để bãi nhiệm các dân cử của một thành phố, nhóm đề nghị phải lấy được chữ ký của 20% số người ghi danh đi bầu trong thành phố.

Theo báo Orange County Tribune cho biết tổ chức “Westminster United” phải lấy được chữ ký của 8,736 cư dân Westminster. Nếu thành công, cư dân có thể bỏ phiếu chọn bãi nhiệm năm vị dân cử này và chọn năm người khác thay thế họ trong cuộc bầu cử sơ bộ vào Tháng Ba, 2020.

Trong thời gian qua, Westminster có nhiều va chạm giữa các vị dân cử, liên quan đến các đề tài như trao nghị quyết do nữ diễn viên điện ảnh Ngô Thanh Vân, các vị dân cử liên lạc trực tiếp với nhân viên thành phố, thủ tục để một dân cử đưa đề nghị của mình vào nghị trình họp ngày càng khó khăn, một vị dân cử viết trên Facebook ‘nói kháy’ ba đồng viện rằng Westminster bây giờ là “thành phố Hồ Chí Minh,” và sau đó vị này bị các vị kia thông qua một nghị quyết chỉ trích.

—-

Spread the love
Share.

Leave A Reply