Friday, August 14 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Little Saigon: Ngồi trước nhà, bị tròng vàng giả vào cổ, lấy mất vàng thật

Ngọc Lan/Người Việt

Vàng giả được tròng vào cổ nạn nhân để lấy mất vàng thật. (Hình: Phong Trương cung cấp)

WESTMINSTER, California (NV) – Một phụ nữ gốc Việt lớn tuổi ngồi ngay trước nhà nói chuyện với bạn, bất ngờ bị một phụ nữ Nam Mỹ đến choàng nhanh một số dây chuyền vào cổ, rồi bỏ đi. Sau đó, người phụ nữ Việt phát hiện ra sợi dây chuyền trị giá gần $3,000 của mình đã biến mất.

Đó là câu chuyện mà ông Phong Trương ở thành phố Santa Ana mang đến kể với phóng viên Người Việt với mong muốn “báo động cho cộng đồng mình, nhất là những người phụ nữ thích đeo nữ trang, cần phải đề phòng, vì cách lừa gạt này nguy hiểm quá.”

“Hai bà cũng đã khoảng 70 tuổi, đi bộ đến nhà thờ Saint Barbara, rồi từ nhà thờ đi bộ về nhà ở góc đường Mc Fadden và Newhope, lúc đó cũng khoảng 11 giờ rưỡi sáng,” ông Phong kể.

Ông tiếp, “Khi về đến nhà, hai bà ngồi đối diện nhau, ngay trước hiên nhà để trò chuyện. Bà Hai thì quay lưng ra đường, còn bà bạn thì ngồi sát cửa nhà, mặt hướng ra đường.”

Nơi nạn nhân ngồi và bị kẻ gian tiếp cận để tráo vàng. (Hình: Phong Trương cung cấp)

Theo lời ông Phong, khi đó có một chiếc xe hơi chạy qua rồi de tới de lui gần nơi hai người phụ nữ gốc Việt đang ngồi.

“Bà Hai kể là sau khi chiếc xe ngừng lại, thì một bà có lẽ là người Nam Mỹ bước xuống, nói gì đó mà cả hai bà Việt Nam đều không hiểu, rồi bỗng dưng bà Nam Mỹ choàng mấy sợi dây chuyền vào cổ của bạn bà Hai. Xong, bà ta định choàng thêm mấy dây khác lên cổ bà Hai thì bà Hai vừa đưa tay lên che cổ vừa khoát tay nói ‘No, no, no,’” ông Phong kể.

Ông tiếp, “Sau đó thì người đàn bà Nam Mỹ quay trở lại xe. Bà Hai ngoái nhìn thì thấy trên xe có một người đàn ông ngồi lái, và có một cô gái trẻ nữa.”

Quá bất ngờ trước sự việc này, theo lời ông Phong, hai người phụ nữ Việt lớn tuổi “tự dưng thấy sợ và đi ngay vào trong nhà.”

“Sau khi định thần lại trước sự việc quá bất ngờ mà không hiểu ất giáp gì thì bà Hai nhìn và phát hiện ra sợi dây chuyền bằng vàng trắng có mặt bằng kim cương trên cổ bà bạn đã biến mất. Còn dây chuyền vàng trên cổ bà Hai thì may mắn còn, có lẽ do bà kịp thời lấy tay che lại, không cho người đàn bà kia đụng vào,” ông Phong nói.

Ông tiếp, “Tôi ở nơi này đã tám năm, cảm thấy rất an toàn, chưa bao giờ nghe trộm cắp hay đập kiếng xe gì hết. Mà bây giờ xảy ra chuyện như thế này, vào ban ngày, thì thấy nguy hiểm quá, nhất là cho những người lớn tuổi, mà không rành tiếng Anh nữa.”

Ông Phong Trương, người lên tiếng báo động cho cộng đồng cần phải đề phòng vì cách lừa gạt này nguy hiểm quá. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

“Tôi nghĩ không thể nào họ biết được người ngồi trước nhà có mang nữ trang để ra tay, trừ khi họ đã theo dõi người ta đi nhà thờ rồi đi về. Mà nhiều người Việt mình thì thích đeo nữ trang, nên họ để ý. Tôi đọc tin tức nghe nói những người này có dùng một loại phấn hay chất gì đó làm cho nạn nhân bị lơ mơ, như thôi miên, rồi ra tay đưa vàng giả tráo lấy vàng thật trên người nạn nhân,” ông Phong phán đoán.

Hồi cuối Tháng Mười Một năm ngoái, một phụ nữ ngoài 70 tuổi, tên Năm Hưng, cũng đã từng đến báo Người Việt để kể câu chuyện tương tự, mà bà chính là nạn nhân bị mất sợi dây chuyền khoảng một lượng vàng. Cách thức mà bà Năm Hưng bị gạt cũng giống như cách mà người hàng xóm của ông Phong bị lừa. Đặc biệt, những kẻ lường gạt cũng đi trên cùng một chiếc xe, có ba người gồm một ông lái xe, một người đàn bà “ra tay” tiếp cận nạn nhân, và một cô gái trẻ đẹp ngồi trên xe.

Trong khi có nhiều vụ cướp giật liên tiếp xảy ra quanh khu vực Little Saigon trong thời gian qua, nay thêm những chiêu trò lừa gạt như thế này, thì sự việc ông Phong Trương mang đến chia sẻ với mọi người cũng là một cách lên tiếng đánh động cho cộng đồng nên cảnh giác. (Ngọc Lan)

Share.

Leave a Reply