Monday, June 1 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Di cốt 81 ‘Thiên Thần Mũ Đỏ’ sẽ được diễn hành trên đại lộ Trần Hưng Đạo, Little Saigon

Đỗ Dzũng/Người Việt

Bà Nina Nguyễn, phu nhân Đại Tá Gino Castagnetti, ngồi bên 81 di cốt “Thiên Thần Mũ Đỏ” VNCH. (Hình: Nina Nguyễn cung cấp)

WESTMINSTER, California (NV) – Di cốt của 81 anh hùng Nhảy Dù VNCH sẽ được diễn hành trên đại lộ Trần Hưng Đạo (Bolsa Avenue), Westminster, xuyên qua trung tâm Little Saigon, vào ngày Thứ Bảy, 26 Tháng Mười, sau khi được vinh danh tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ và trước khi được chôn cất tại nghĩa trang Westminster Memorial Park.

Chi tiết này được cựu Thiếu Tá Nhảy Dù Nguyễn Huỳnh Đông, người liên lạc chính giữa tổ chức Lost Soldiers Foundation (LSF) và Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương (GĐMĐ), xác nhận với nhật báo Người Việt.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt, Luật Sư Jeffrey McFadden, đại diện LSF, cho biết: “Chương trình vinh danh 81 chiến sĩ sẽ bắt đầu đúng 9 giờ sáng Thứ Bảy, 26 Tháng Mười, do LSF và GĐMĐ tổ chức. Sẽ có năm người phát biểu bao gồm cựu Thượng Nghị Sĩ Jim Webb, Bộ Trưởng Hải Quân Richard Spencer, Chủ Tịch Sáng Lập FexEx Fred Smith, Bác Sĩ Nguyễn Quốc Hiệp (chủ tịch GĐMĐ), và có thể một người của cộng đồng người Mỹ gốc Việt.”

Ông McFadden cũng cho biết thêm, 81 di cốt này sẽ được chôn cất tại hai lô đất do LSF mua ở gần Tượng Đài Thuyền Nhân, trong Westminster Memorial Park.

Ông Đông cho biết: “Tại nghĩa trang, chúng tôi sẽ có một nghi lễ vinh danh theo đúng quân cách, do GĐMĐ thực hiện. Chúng tôi sẽ mời một vị linh mục Công Giáo và một tu sĩ Phật Giáo lo phần tâm linh. Ông Jim Webb sẽ chứng kiến tất cả thủ tục này. Sau đó, ông Webb sẽ nhận lá cờ và giao cho Bác Sĩ Hiệp, rồi tùy ông Hiệp giao cho ai thì giao.”

“Ông Webb sẽ không rời nơi chôn cất cho tới khi hoàn tất mọi chuyện,” ông Đông nói thêm. “LSF và GĐMĐ muốn vinh danh những chiến sĩ Nhảy Dù hy sinh, vinh danh những chiến sĩ VNCH và chiến sĩ Mỹ từng chiến đấu bên nhau, và vinh danh những hậu duệ VNCH thành công ở xứ người và đang đóng góp cho đất nước này.”

“Đó là ý nghĩa lớn nhất và duy nhất của ngày hôm đó,” ông Đông nói tiếp. “Chúng tôi mong rằng, hôm đó, tất cả đồng hương chúng ta hãy ra đứng hai bên đại lộ Trần Hưng Đạo để bày tỏ sự ngưỡng mộ với các anh linh này.”

Về việc tổ chức, hôm 8 Tháng Mười, Bác Sĩ Hiệp cũng gởi ra một thông cáo báo chí xác nhận những chi tiết buổi lễ vinh danh, do LSF và GĐMĐ phối hợp tổ chức.

Nhân dịp này, ông Hiệp cũng bày tỏ: “Chúng tôi chân thành cảm ơn cựu Thượng Nghị Sĩ Jim Webb và LSF vì sự tận tụy, lo lắng việc mai táng trang trọng 81 tử sĩ đồng đội của chúng tôi vì họ rất xứng đáng được vinh danh. GĐMĐ chúng tôi rất hân hạnh được đóng góp một phần trong ngày quan trọng và đầy ý nghĩa này, ‘Một buổi lễ vinh danh 81 chiến sĩ Nhảy Dù’ của chúng tôi và bốn phi công Mỹ. Chúng tôi sẵn sàng làm bất cứ công việc cần nào thiết để ngày này trở thành một ngày lịch sử.”

Đại Tá Gino Castagnetti (phải) cùng một binh sĩ Mỹ khiêng một thùng đựng di cốt các chiến sĩ Nhảy Dù VNCH. (Hình: Nina Nguyễn cung cấp)

Theo Bác Sĩ Nguyễn Quốc Hiệp, vào ngày 11 Tháng Mười Hai, 1965, một chiếc máy bay C-123 bị rơi trên một vùng hẻo lánh ở Việt Nam, làm phi hành đoàn gồm bốn phi công Mỹ và 81 chiến sĩ Nhảy Dù VNCH thiệt mạng.

Lúc đó, Tiểu Đoàn 3 và Tiểu Đoàn 7 Nhảy Dù vừa xong nhiệm vụ, chuẩn bị chuyển về Sài Gòn, thì được lệnh của Quân Đoàn 2 ở lại để đánh giải vây cho Sư Đoàn Mãnh Hổ của Nam Hàn đang bị kẹt ở Tuy Hòa. Chẳng may, Đại Đội 72 thuộc Tiểu Đoàn 7 lại đi trên chiếc máy bay C-123 định mệnh đó.

“Tôi nhớ, viên phi công trưởng là Thiếu Tá Robert M. Horsky, từng lái B-52, nhưng vì hôm đó sương mù nên bay thấp, và thế là máy bay đâm vào núi, làm tất cả tử nạn. Vùng máy bay rơi là khu rừng hiểm trở, cách Tuy Hòa 32 cây số về phía Tây, gần như không thể vào được. Mãi đến năm 1974, khi người dân đi sâu vào rừng kiếm củi, họ mới phát hiện xác máy bay và các hài cốt,” ông Hiệp kể tiếp.

Được biết, chiếc C-123 hôm đó bay từ phi trường Pleiku đến phi trường Tuy Hòa thì bị nạn.

Tuy nhiên, tất cả hài cốt bị trộn lẫn vào nhau, nên người ta đưa vào một quan tài, và chuyển về Bangkok, Thái Lan.

Qua thử nghiệm DNA, Bộ Quốc Phòng Mỹ xác nhận được danh tính của bốn binh sĩ Mỹ, đem về chôn cất ở Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington.

Trong khi đó, không có thông tin gì để xác nhận 81 người Việt Nam còn lại.

Năm 1986, 81 bộ hài cốt này được chuyển về Cơ Quan Tìm Kiếm Tù Binh/Người Mất Tích (DPAA) ở Hawaii, nơi phụ trách xác định danh tính những người tử trận hoặc mất tích trong chiến tranh.

Cách đây khoảng hai năm, cựu Thượng Nghị Sĩ Jim Webb (Dân Chủ-Virginia) được Bộ Quốc Phòng Mỹ giao trách nhiệm giải quyết số phận của 81 bộ hài cốt này.

Sau đó, ông mời Luật Sư Jeffrey McFadden và Đại Tá Gino Castagnetti, cựu giám đốc National Memorial Cemetery of the Pacific ở Honolulu, Hawaii, và hiện là cố vấn Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington, Virginia, và cùng họ thành lập Lost Soldiers Foundation, một tổ chức bất vụ lợi lo việc chôn cất 81 chiến sĩ Nhảy Dù VNCH.

Điều lý thú là cả hai ông Webb và ông Castagnetti đều là cựu Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, từng tham chiến tại Việt Nam, và có vợ người Việt.

Hai người là bạn thân từ lúc còn ở Việt Nam. Ông Webb lúc đó là thiếu úy, còn ông Castagnetti là đại úy.

Sau này, ông Webb còn giữ chức bộ trưởng Bộ Hải Quân dưới thời Tổng Thống Ronald Reagan.

Theo ông Webb, “Chính quyền Hà Nội từng hai lần từ chối cho những hài cốt này được chôn cất một cách đàng hoàng ở Việt Nam. Và bởi vì họ không phải là công dân hoặc binh sĩ Hoa Kỳ, không thể tìm được chỗ nào để chôn và vinh danh họ tại Mỹ.”

Ông McFadden kể: “Phải nói chính Thượng Nghị Sĩ Jim Webb là người tình nguyện làm việc không mệt mỏi trong hai năm qua, thảo luận với Bộ Quốc Phòng, Bộ Ngoại Giao Mỹ, và Bộ Ngoại Giao Việt Nam để đem hài cốt của 81 anh hùng này về California.” (Ðỗ Dzũng)

Share.

Leave a Reply