Monday, September 28 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Giới chức Triều Tiên cảnh báo Nhật Bản có thể lại thấy tên lửa bay qua vùng trời nước này trong tương lai không xa, sau khi Tokyo cáo buộc Bình Nhưỡng thử tên lửa đạn đạo.

Triều Tiên ngày 28/11 phóng hai tên lửa tầm ngắn vào vùng biển phía đông bán đảo. Đây là cuộc thử nghiệm thứ 4 cho bệ phóng đa tên lửa liên tiếp siêu lớn mà Bình Nhưỡng đang phát triển. Nhà lãnh đạo Kim Jong Un cảm thấy hài lòng trước kết quả diễn tập.

Phản ứng trước động thái này, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cáo buộc Triều Tiên đã thử nghiệm tên lửa đạn đạo, đe dọa Nhật Bản và cộng đồng quốc tế. Truyền thông nhà nước Triều Tiên lập tức đăng tải nội dung phản pháo, đồng thời công kích trực tiếp nhà lãnh đạo Nhật Bản.

“Có thể nói Abe là kẻ ngốc duy nhất trên thế giới và là người ngu ngốc nhất trong lịch sử khi không thể phân biệt giữa tên lửa và hệ thống bệ phóng đa tên lửa, dù đã được xem các báo cáo kèm hình ảnh”, KCNA dẫn lời quan chức trong Bộ Ngoại giao Triều Tiên, không nêu rõ tên nhưng được mô tả là phó vụ trưởng vụ các vấn đề Nhật Bản.

Trieu Tien cong kich Thu tuong Abe, doa ban ten lua qua dau Nhat Ban hinh anh 1
Triều Tiên đang phát triển hệ thống vũ khí KN-25, một phiên bản phản lực bắn loạt (MLSR) nhưng có năng lực gần như tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Ảnh: KCNA

Bài viết của KCNA công kích Thủ tướng Abe là “khờ khạo” và “chính trị gia thấp bé không ai sánh bằng”. Nhân vật trong Bộ Ngoại giao Triều Tiên đồng thời cảnh báo “ông Abe có thể thấy tên lửa đạn đạo thật trông như thế nào ở tương lai không xa và nó sẽ nằm ngay trước mũi ông ấy”, theo Japan Times.

Đầu tháng 11, Song Il Ho, đại sứ chuyên trách bình thường hóa đối thoại Triều Tiên – Nhật Bản, công kích Thủ tướng Abe phản ứng trước thử nghiệm tên lửa Triều Tiên “như thể có người thả bom hạt nhân lên đất nước Nhật Bản”.

Ông Song cũng chỉ trích Thủ tướng Abe là “ngu ngốc và tà ác”, kêu gọi nhà lãnh đạo Nhật Bản đừng mơ đặt chân đến Bình Nhưỡng, bác bỏ khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo Nhật Bản và Triều Tiên.

Triều Tiên thời gian qua đã thử nghiệm vũ khí quy mô lớn 14 lần, kể từ khi nối lại các vụ phóng thử tên lửa vào tháng 5. Nhật Bản cáo buộc Triều Tiên thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Thủ tướng Abe nhiều lần chỉ trích Bình Nhưỡng vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Giới quan sát gọi vũ khí đang được Triều Tiên thử nghiệm là KN-25, có tầm bắn 380 km. Vũ khí này “xóa nhoà những khác biệt giữa hệ thống phản lực bắn loạt (MLRS) và tên lửa đạn đạo tầm ngắn”, theo nhận định của Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS).

Share.

Leave a Reply