Sunday, July 12 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Hải quân Hoa Kỳ đã trao hợp đồng trị giá hơn 22 tỷ USD cho General Dynamics Electric Boat để đóng mới 9 tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia, Block V với nhiều nâng cấp về vũ khí.

Defense News cho biết đây là hợp đồng đóng mới tàu ngầm lớn nhất từ trước đến nay với trị giá 22,2 tỷ USD. Trong số 9 tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia của hợp đồng mới, 8 tàu được bổ sung module vũ khí VPM, điều này khiến chiều dài tổng thể của tàu tăng thêm khoảng 25 m.

VPM là module vũ khí bổ sung chứa 4 ống phóng thẳng đứng đa năng VPT, mỗi ống phóng VPT chứa 7 tên lửa hành trình Tomahawk, giúp nâng tổng số tên lửa Tomahawk mà tàu có thể mang theo lên đến 40 tên lửa.

Việc bổ sung VPM nhằm duy trì khả năng tấn công dưới nước, khi các tàu ngầm tấn công hạt nhân chuyển đổi từ tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Ohio ngưng hoạt động. VPM sẽ làm chi phí mỗi tàu tăng thêm 500 triệu USD.

Những tàu ngầm trong hợp đồng mới này thuộc Block V, phiên bản mạnh nhất của tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia. Tổng giá trị hợp đồng có thể lên đến hơn 24 tỷ USD, nếu hải quân Mỹ tùy chọn đóng thêm tàu thứ 10.

Hải quân Mỹ đã đề xuất mua thêm 2 tàu ngầm Virginia, Block V trong kế hoạch ngân sách quốc phòng năm nay. Tàu ngầm Virginia Block V đầu tiên mang số hiệu 802 đang được đóng mới, nhưng không có module VPM. Các tàu mang số hiệu 803 trở về sau sẽ được trang bị VPM.

Hai quan My ky hop dong dong tau ngam ky luc 22 ty USD hinh anh 1 z-vig-1.jpg
Virginia là tàu ngầm đầu tiên trên thế giới sử dụng cột buồm lượng tử ánh sáng thay cho kính tiềm vọng. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Các tàu ngầm Block V sẽ được trang bị thảm âm thanh mới giúp tăng khả năng tàng hình khi hoạt động dưới nước. Các quan chức hải quân nói rằng trong số 9 tàu ngầm, 6 tàu được đóng mới tại nhà máy đóng tàu Newport News, đối tác chiến lược của Electric Boat.

3 tàu được đóng tại nhà máy của Electric Boat. Tàu thứ 10 sẽ được đóng tại nhà máy này nếu được phê duyệt. Việc chuyển phần lớn khối lượng công việc từ nhà máy của Electric Boat sang Newport News để cân bằng khối lượng công việc đang gia tăng tại nhà máy.

Electric Boat đang chuẩn bị đóng mới tàu ngầm hạt nhân chiến lược thế hệ tiếp theo lớp Columbia. Kevin Graney, chủ tịch Electric Boat nói: “Hợp đồng này cho phép đội ngũ nhân viên của chúng tôi, các nhà cung cấp lên kế hoạch trước để chúng tôi có thể tiếp tục cung cấp các tàu ngầm có chất lượng, tàng hình và sát thương chưa từng có”.

Dave Bolcar, phó chủ tịch mảng tàu ngầm của Newport News ca ngợi hợp đồng này duy trì sự ổn định cho công nghiệp đóng tàu ngầm. “Hợp đồng này duy trì tỷ lệ đóng mới tàu ngầm lớp Virginia, đem lại sự ổn định cho lực lượng lao động của chúng tôi và 5.000 nhà cung cấp sẽ hỗ trợ tàu ngầm trong thập niên tới.

Hợp đồng mới sẽ giúp các nhà máy đóng tàu duy trì tốc độ đóng mới 2 tàu ngầm lớp Virginia mỗi năm, mức độ cần thiết để đảm bảo hiệu quả sản xuất, duy trì an ninh quốc gia và ưu thế vượt trội của hải quân Mỹ dưới mặt nước.

Share.

Leave a Reply