Monday, August 3 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

‘Trùm tư bản đỏ’ Việt Nam đổ $2 tỉ muốn xuất cảng xe hơi sang Mỹ

Xe hơi hiệu Vinfast được lắp ráp tại Hải Phòng. (Hình: Manan Vatsyayana/AFP via Getty Images)

HẢI PHÒNG, Việt Nam (NV) – “Trùm tư bản đỏ” Phạm Nhật Vượng, chủ công ty xe hơi Vinfast mới khởi nghiệp được sáu tháng, nhưng đang tính một chuyện mà những đại gia cỡ Toyota hay Hyundai lúc ban đầu cũng chưa dám, đó là xuất cảng xe hơi sang thị trường Mỹ, cạnh tranh với thiên hạ.

Ông Phạm Nhật Vượng, tỉ phú đô la giàu nhất Việt Nam, theo hãng tin Bloomberg, rất quan tâm đến việc xuất cảng xe hơi điện, dự trù vào năm 2021, sang thị trường nước Mỹ. Ông tính bơm khoản đầu tư tới $2 tỉ để thực hiện mục đích. Số tiền này tính ra đến nửa số ngân khoản ông đầu tư vào công ty sản xuất xe hơi Vinfast với kế hoạch sản xuất cả xe hơi chạy điện.

“Mục tiêu tối thượng của chúng tôi là tạo dựng một thương hiệu quốc tế,” tỉ phú 51 tuổi nói trong cuộc phỏng vấn tại trụ sở chính của công ty mẹ Vingroup JSC tại Hà Nội, tập đoàn kinh doanh do ông làm chủ tịch. “Nó sẽ là con đường rất khó khăn nên chúng tôi phải dồn rất nhiều nỗ lực. Nhưng chỉ có một con đường trước mặt.”

Người ta nhìn thấy thứ xe hơi của ông Vượng (làm giàu từ địa ốc và mở bệnh viện) đối diện với sự cạnh tranh ở thế leo dốc để có thể thành công ở nước ngoài. Chẳng hạn, những hãng xe hơi như Tata Motors Holdings của Ấn Độ, Proton Holdings Bhd. của Malaysia không “quậy” được ở thị trường nước ngoài. Trong khi, ngay ở Việt Nam, hãng xe Vinfast phải cạnh tranh khốc liệt với những hãng xe vốn nổi tiếng thế giới bao năm qua như Toyota của Nhật, Hyundai của Nam Hàn.

Ngay như những công ty xe hơi lớn của Trung Quốc cũng mới chỉ lập các cơ sở bán hàng và các cơ sở nghiên cứu sản xuất ở Mỹ để chứng minh họ rất nghiêm túc muốn chen chân vào đây kinh doanh. Một số công ty xe hơi Trung Quốc cũng đã từng tham dự các cuộc triển lãm xe hơi mới trên nước Mỹ được tổ chức mấy năm gần đây.

Theo chỉ số tỉ phú của Bloomberg, tài sản của ông Vượng khoảng $9.1 tỉ. Năm ngoái, ông ta đã bán một số cổ phần trong tập đoàn Vingroup và dự trù bán thêm 10% nữa để gom vốn thực hiện giấc mộng bán xe cho Mỹ. Ông ta nắm 49% cổ phần công ty xe hơi Vinfast trong khi tập đoàn Vingroup nắm 51%.

Theo lời ông Vượng, công ty xe Vinfast sẽ còn lỗ ít ra khoảng năm năm nữa vì thị trường nội địa “quá nhỏ” nên bán ra ngoại quốc mới là chìa khóa để có lời. Thêm nữa, Vinfast lai còn phải đối diện với thị hiếu khắt khe của giới tiêu thụ ở Mỹ cũng như tại thị trường các nước phát triển khác, những nơi mà khí thải và tiêu chuẩn an toàn khi xe bị tai nạn rất chặt chẽ.

Nhiều công ty xe hơi Trung Quốc với hàng tỉ đô la đầu tư đánh cược về triển vọng của thị trường xe hơi điện trên thị trường xe hơi lớn nhất thế giới, nhưng rất ít kiếm ra tiền. Công ty chuyên sản xuất xe hơi điện lớn nhất Trung Quốc là BAIC BluePark New Energy Technology Co dự báo lỗ năm nay.

Chiếc xe hơi điện đầu tiên của Vinfast sẽ xuất xưởng vào cuối năm tới mà ông Vượng dự trù sẽ bán chúng trên thị trường nước Mỹ, Châu Âu và Nga vào năm 2021.

Công ty Vinfast có cơ sở sản xuất rộng 335 hécta đất ở phía Bắc Hải Phòng. (Hình: Noel Celis/AFP via Getty Images)

Theo lời ông Michael Dunne, giám đốc điều hành của tổ chức tư vấn tiếp thị xe hơi ZoZo Go LLC chuyên về thị trường Á Châu, hãng xe Vinfast phải vượt qua nhiều rào cản rất cao để có thể cạnh tranh ở nước ngoài.

“Cần phải một thời gian trước khi Vinfast có thể sẵn sàng cạnh tranh được ở Mỹ vì đây là thị trường cạnh tranh khốc liệt nhất,” ông Dunne nói. “Anh cần một thương hiệu vững vàng.”

Nhiều người thà mua một cái xe cũ hiệu Honda hay Toyota thay vì mua một cái xe mới toanh mà cái tên xa lạ đối với họ, theo ông Dunne. Hãng xe của Việt Nam phải sản xuất ít nhất 100,000 xe một năm mới có thể cạnh tranh về phí tổn sản xuất. Phát triển thương hiệu toàn cầu và thiết lập hệ thống dịch vụ bảo trì và sửa chữa khắp nơi. Vẫn theo lời ông này, Vinfast có cơ hội chen vào những thị trường xe hơi nhỏ hơn ở Đông Nam Á.

Công ty Vinfast có cơ sở sản xuất rộng 335 hécta đất ở phía Bắc Hải Phòng, bắt đầu bán ba mẫu xe tất cả đều dưới giá vốn. Dù vậy dư luận vẫn thấy nó đắt ngang với những kiểu xe nhập cảng từ các hãng nổi tiếng.

Một lý do chính là hàng chục loại thuế và phí chui vào túi nhà nước chiếm đến 50% giá bán chiếc xe.

Nếu tính bằng tiền đô la, chiếc xe nhỏ năm cửa (hatchback) bán giá $17,000, xe gia đình bốn cửa (sedan) bán với giá $47,400 trong khi xe SUV bán với giá $60,400. Ông Phạm Nhật Vượng ước lượng mỗi năm sẽ lỗ đến 18 ngàn tỉ đồng ($733 triệu). (TN)

Share.

Leave a Reply