Tuesday, July 14 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Dư luận phẫn nộ vì con cháu ông Lê Đình Kình ‘mặt sưng vù, nhận tội’ trên VTV

Ông Lê Đình Công, con ông Lê Đình Kình trong clip “nhận tội” trên VTV. (Hình chụp qua màn hình)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Đêm 13 Tháng Giêng, 2020, theo thông lệ của các vụ án trọng điểm, đài truyền hình quốc gia VTV chiếu clip “nhận tội” của con cháu ông Lê Đình Kình, thủ lĩnh của dân làng Đồng Tâm.

Trong số 22 nghi can bị Công An Hà Nội khởi tố, bắt tạm giam với cáo buộc “Giết người, tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép” và “Chống người thi hành công vụ”, hầu hết là con cháu ông Kình, người đã bị giết trong vụ nhà cầm quyền cho cả ngàn quân “đánh úp” thôn Hoành vào rạng sáng hôm 9 Tháng Giêng.

Cùng thời điểm với clip của VTV, một loạt báo nhà nước được lệnh đăng bài với nội dung khẳng định rằng con trai, cháu nội ông Lê Đình Kình “thừa nhận hành vi phạm tội, khai nhận toàn bộ hành vi sai trái”.

Trả lời câu hỏi về việc công an hay người dân Đồng Tâm mở cuộc tấn công trước hôm 9 Tháng Giêng, ông Lương Tam Quang, thứ trưởng Công An CSVN được tờ Thanh Niên hôm 14 Tháng Giêng dẫn lời: “Thực chất, chốt này [của công an] là chốt 16, xác định đóng chốt ở cổng thôn Hoành. Khi chốt 16 cách cổng thôn Hoành khoảng 50 m thì các đối tượng đã sử dụng lựu đạn tấn công anh em. Quả này nổ, nhưng anh em đã được đề phòng.”

Ông Lê Đình Doanh, cháu nội ông Lê Đình Kình. (Hình chụp qua màn hình)

Ông Quang giải thích thêm rằng con cháu ông Kình và những “đồng phạm” khác “bị bắt giữ theo quy định của pháp luật là phạm pháp quả tang” sau khi “có những hành vi hết sức manh động, sử dụng vũ khí trái phép, sử dụng bom xăng để tấn công lại lực lượng chức năng, thậm chí có thể làm nguy hiểm đến tính mạng người dân xung quanh”.

Vị thứ trưởng Công An CSVN đưa cáo buộc rằng tại nhà ông Kình, nhà chức trách “thu giữ những tài liệu liên quan đến hoạt động thu chi của tổ Đồng Thuận, có những tài liệu liên quan đến việc kêu gọi ủng hộ của các tổ chức phản động nước ngoài và của một số tổ chức khác”.

Thôn Hoành vào sáng 9 Tháng Giêng. (Hình: Thanh Niên)

Facebooker Dương Quốc Chính bình luận về clip nhận tội của các nghi can trong vụ Đồng Tâm trên trang cá nhân: “Mọi người đều ‘nhận tội’ như thông lệ các vụ án khác, nghi phạm đều nhận tội trước VTV, trước đồng bào cả nước. Kiểu định hướng có tội này có lẽ là đặc sản của Việt Nam hoặc các nước Cộng Sản, có lẽ không tồn tại ở bất cứ thể chế dân chủ nào. Nhưng mọi người cần nhớ về nguyên tắc thì VTV không phải là tòa, nên lúc ra tòa bị cáo lật kèo khai ngược lại là việc cực kỳ phổ biến.”

“Lý do chủ yếu của họ là do bị công an đánh nên cứ nhận tội đại, sau đó ra tòa phản cung. Lời khai trước tòa mới là lời khai cuối cùng, phán xử của tòa mới quyết định họ có tội hay không. Thậm chí bị cáo nhận tội trước tòa cũng chưa chắc họ có tội thật. Vẫn phải căn cứ vào nhân chứng, vật chứng khác.”

“Chắc chắn khi nhóm này ra tòa, thì lời khai trước tòa của họ mới đáng tin. Nhưng khả năng 100% là nhà báo cũng chỉ hóng được việc xét xử qua màn hình TV, mà dây tín hiệu có thể bị chuột cắn bất cứ lúc nào,” Facebooker nêu trên viết trong post nhận được hơn 2,600 lượt like.

Trên mạng xã hội dấy lên lời kêu gọi rằng vụ án Đồng Tâm cần phải có sự giám sát của Ủy Ban Tư Pháp Quốc Hội vì đây là vụ án “rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến bộ mặt của chế độ”.

Tuy vậy, thực tế, đây là yêu cầu bất khả thi, vì Quốc Hội CSVN lâu nay vẫn được biết đến là nhất cử nhất động đều tuân theo chỉ thị và đường lối của Bộ Chính Trị. (N.H.K)

Share.

Leave a Reply