Friday, March 5 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Dân Úc phẫn nộ đòi trục xuất Đại sứ Trung Quốc

Đăng ngày 30/04/2020 bởi Báo Alo Úc

Người dân Úc đã bày tỏ sự tức giận và muốn chính phủ trục xuất đại sứ Trung Quốc vì những lời lẽ thách thức, đe dọa về kinh tế nhằm đáp trả việc Úc kêu gọi kêu gọi cuộc điều tra về nguồn gốc của Covid-19.

Đại sứ Trung Quốc tại Úc – ông Jingye Cheng, đang gây “sóng gió” trong quan hệ ngoại giao giữa 2 nước khi đặt vấn đề tẩy chay hàng hóa Úc để trả đũa việc Thủ tướng Scott Morrison kêu gọi điều tra về dịch bệnh.

Những lời đe dọa gây áp lực về kinh tế của đại sứ Trung Quốc khiến người dân Úc phẫn nộ và nhiều người đã lên mạng xã hội kêu gọi trục xuất ông này theo phương thức ngoại giao.

“Đại sứ Trung Quốc đã công khai đe dọa nước Úc và hành vi này là không thể chấp nhận”, một người dùng Twitter viết.

“Chúng ta sẽ không bị bắt nạt theo cách này. Những lời lẽ của ông ta thật kiêu ngạo và hiếu chiến”, một người dùng khác bình luận.

Hu Xijin, biên tập viên của tờ Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) sau đó còn “thêm dầu vào lửa” bằng phát ngôn ví von nước Úc với “miếng keo cao su dính ở đế giày” và “đôi khi bạn phài chà giày lên một hòn đá để gỡ ra”.

Dân Úc phẫn nộ với Đại sứ Trung Quốc - 1

Đại sứ Trung Quốc Jingye Cheng đang khiến người dân Úc phẫn nộ vì những phát ngôn khiêu khích (ảnh: Daily Mail)

 

Giáo sư Hamilton chuyên gia phân tích chính trị tại Đại học Charles Sturt (Úc), cho rằng, trong nhiều năm qua, người Úc đã rơi vào “cái bẫy tình bạn” của Trung Quốc.

Theo ông Hamilton, việc đại sứ Trung Quốc kêu gọi tẩy chay hàng hóa Úc là biện pháp gây áp lực khiến nước này phải hạ thấp những lời lẽ chỉ trích và dĩ nhiên là không được kêu gọi điều tra về Covid-19 nữa.

“Các nhà ngoại giao Trung Quốc trong suốt những năm qua đã âm thầm xây dựng lòng tin và hỗ trợ các doanh nghiệp, trường học tại Úc. Họ làm điều đó rất tốt vì đã có nhiều người trong giới tinh hoa Úc thực sự coi họ là bạn”, ông Hamilton nhận xét.

Theo ông Hamilton, thời gian gần đây, Trung Quốc đã thay đổi chiến lược ngoại giao của nước này theo hướng dễ đi đến đối đầu hơn. Đây là nguyên nhân cho những phát ngôn bị người Úc cho là “ngông cuồng” của đại sứ Cheng.

Ông Hamilton cho rằng, dù có trục xuất đại sứ Jingye Cheng thì sau đó Trung Quốc vẫn có thể gửi tới một người khác thậm chí còn cư xử thiếu tôn trọng hơn.

 

Dân Úc phẫn nộ với Đại sứ Trung Quốc - 2

Các bác sĩ tại Úc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trên ô tô (ảnh: Daily Mail)

“Trung Quốc không phải bạn của chúng tôi. Họ đã có những lời lẽ gây hấn và đe dọa lợi ích của chúng tôi”, ông Hamilton nhấn mạnh.

Hôm 27.4, đại sứ Trung Quốc Jingye Cheng phát biểu rằng, Úc có “động cơ chính trị” khi kêu gọi điều tra quốc tế về Covid-19 và Thủ tướng Scott Morrison đang nghe lời của “một số thế lực ở Washington”.

Ông Cheng cảnh báo, hành động của Thủ tướng Morrison có thể khiến nhiều người Trung Quốc đánh giá không tốt về Úc và dẫn đến những hệ lụy về kinh tế.

“Cha mẹ của các du học sinh sẽ nghĩ: Liệu có nên gửi con cái đến học tại nơi mà họ cảm thấy chẳng mấy thân thiện hay không? Nhiều người khác cũng sẽ tự hỏi: Tại sao phải uống rượu vang của Úc? Tại sao phải ăn thịt bò Úc?”, ông Cheng phát biểu.

Share.

Leave a Reply