Tuesday, September 22 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

CHÍNH CHỊ – CHÍNH EM
(Hồi 4)
Luân Tế

Ngày thứ Ba 12 tháng 8, “Chị” KAMALA HARRIS được ông Bi-Đen chọn làm ứng cử viên PTT trong cuộc bầu cử tháng 11 năm 2020.
Kamala – tên Ấn Độ có nghĩa là Hoa Sen – (nhấn ở chữ đầu KAM…) là Thượng Nghị Sĩ của California, 55 tuổi, chồng gốc Do Thái, bố Jamaica và mẹ Ấn, thuộc nòi trí thức khoa bảng. Hiển nhiên là những người Da Đen và gốc Ấn mừng hơn mừng mẹ đi chợ về cho quà.
Trong thời kỳ khởi đầu cuộc tranh cử TT Mỹ, “Chị” Harris được coi như một trong vài người sáng giá nhất. Nhưng trước cuộc bầu cử sơ bộ tại Iowa, vì cạn vốn, “Chị” rút tên và quay lại ủng hộ cựu PTT Bi-Đen
Báo chí và chính trường Mỹ sôi nổi khác thường về sự lựa chọn này. Chẳng hạn như một tờ báo miền Đông viết một hàng chữ lớn, “YES, WE KAM…” nhại theo khẩu hiệu của Obama, “Yes, We Can…” Một tờ báo khác dùng chữ KAMELOT, chơi chữ nhắc đến huyền thoại Camelot của gia đình Kennedy. Một tờ nữa dùng một tiếng của CS, KAMRADES – Đồng Chí, Đồng Rận.
Tôi đã ở Mỹ 45 năm và chưa bao giờ thấy sự lựa chọn một ứng viên PTT lại ồn ào và gây sự chú ý của dân chúng và giới truyền thông bằng lần này.
Trước khi đề cập nhiều đến chuyện “Chính Chị”của Kamala Harris, xin nói qua chuyện ngôn ngữ trong“Chính Trị”.
Trong chính trường Mỹ có 2 phe chính: RIGHT WING– và LEFT WING. Và cách dùng 2 chữ này, nhất là trong tiếng Việt, gây ra rất nhiều ngộ nhận.
Trong tiếng Việt, RIGHT có nghĩa là PHẢI, LEFT có nghĩa là TRÁI. PHẢI có nghĩa là về hướng tay phải, còn có nghĩa là ĐÚNG; TRÁI có nghĩa là bên trái hay tay trái, còn có nghĩa là SAI (trái). Nếu căn cứ vào tiếng Việt thì RIGHT và LEFT có thể dịch là: ĐÚNG và SAI – RIGHT or WRONG. Căn cứ vào Tam Đoạn Luận thì LEFT is wrong.
Trên chính trường Mỹ, phái RIGHT được đại diện bởi đảng Cộng Hòa, tượng trưng bằng một con VOI. Phái LEFT được đại diện bởi đảng Dân Chủ, tượng trưng bằng con LỪA. Dùng văn hóa Việt Nam biện luận thì con VOI to xác vô tích sự, còn con LỪA chỉ được cái tính cứng đầu.
Trở lại việc “Chị” Harris được ông Bi-Đen chọn làm ứng viên PTT, bên LEFT – TRÁI thì khen kịch liệt, cho sự lựa chọn này là một sự kiện lịch sử. Bên này gồm có một số báo chí “Thổ Tả”, Wall Street, Silicon Valley, và Hollywood.
Có khen thì phải có chê, cũng như hai mặt của một đồng xu. Bên PHẢI –RIGHT cũng bắt đầu một chiến dịch chê bai, nói xấu “Chị” này. Bắt đầu bằng TT Trump.
Ông TT cho “Chị” Harris này là một người “nasty” – “xấu máu”, “Madwoman”, “con mụ điên”. Một cổ động viên của ông còn cho “Chị” này không thể gọi là người Da Đen (vì bố có máu Ăng Lê và chắc có nửa giòng máu Ần Độ – Nam Á trong người). Phê bình nặng nhất đến từ Hoàng Tử Eric Trump. Chàng này khoe hay chữ, biến từ “horrendous” “quá tệ” thành từ “whorendous” trong câu “A Whorendous Pick”. Whore trong tiếng Anh là con đĩ.
Ứng viên dự khuyết PTT là “Chị” Susan Rice, cựu Cố Vấn An Ninh Quốc Gia cho TT Obama, người đã từng làm việc sát cánh với ông Bi-Đen trong nhiều năm tại Tòa Bạch Ốc và có những mối liên hệ chặt chẽ với ông Bi-Đen. “Chị” này có thể sẽ trở thành Ngoại Trưởng.
Còn một “Chị” khác, tuy không hẳn là “Chị” nhưng vì làm vợ nên cũng có thể đưa vào hệ giống Cái. Đó là “chàng” Mayor Pete của South Bend, cựu ứng cử viên TT. “Chị” này có chồng và đã từng ôm hôn chồng tên sân khấu lúc tranh cử. “Chị” này có hy vong sẽ được TT Bi-Đen – nếu đắc cử – mời làm Bộ Trưởng Cựu Chiến Binh.
Ngay sau khi tin “Chị” Harris được chọn, bên PHẢI đã có những tin đồn có thể là thất thiệt nhưng cũng có thể là sự thật dựa trên những dữ kiện đã xẩy ra. Chuyện này cũng dính đến một “Chị”.
Nguyên là “Chị” Thống Đốc Tiểu Bang South Dakota, nơi có một bức tường núi đá khổng lồ gọi là Mt. Rushmore, khắc hình của 4 vị tổng thống Mỹ được coi là vĩ đại nhất trong lịch sử: Washington, Jefferson, Lincoln, và Roosevelt. “Chị” thống đốc này, Kristy Noem, sau khi được cho biết là TT Trump ước mơ được tạc tượng mình trên Mt. Rushmore, bèn mời TT Trump đến dự lễ Độc Lập 7-4 ở đó và còn đặt một bức tường đá mini (4 feet) có hình của 5 Tổng Thống Mỹ (4+Trump) để tặng riêng cho TT Trump. Và vì thế khi “Chị” Harris được tiến cử, có tin đồn là TT Trump muốn phản pháo và cân bằng lực lượng (một ông, một bà) bằng cách tiến cử “Chị” Noem ra tranh cử PTT trong kỳ bầu cử sắp tới, ném PTT Pence xuống gầm xe buýt (thow under the bus) và cho ông này đi một chuyến tầu suốt về Indiana đuổi gà cho vợ.
Sau cùng là một tin xe cán chó báo lá cải đang khai thác giữa 2 “Chị” trong mùa bầu cử năm nay.
“Chị” Kimberly Guilfoyle, đương kim người tình của Hoàng Thái Tử Donald Trump Jr, lúc còn là vợ của đương kim Thống Đốc Cali Gavin Newsom, là bạn đồng nghiệp cùa Kamala trong văn phòng biện lý cuộc San Francisco. Vào năm 2004, khi “Chị” Kamala ra tranh cử vào chức Biện Lý của San Francisco, Newsom, chồng của “Chị” Kimberly, cũng tranh chức thị trưởng. Hai “Chị” ca sĩ có khen nhau bao giờ, nhất là “Chị” Kamala đã từng là người tình của Willie Brown, cựu chủ tịch quốc hội California và cựu thị trưởng San Francisco, người được giới chính trị phong cho danh hiệu “Người tạo ra Vua” – Kingmaker. Theo báo chí thì 2 “Chị” này không ưa gì nhau và sẵn sàng ăn thua đủ nếu Hoàng Thái Tử Jr. thay mặt bố, công khai chỉ trích “Chị” Kam. ( mấy ngày trước đây, ông Kingmaker này viết báo khuyên “Chị” Kam nên từ chối sự đề xướng của ông Bi-Đen ra tranh chức PTT và nhắm vào chức Bộ Trưởng Tư Pháp dưới triều Bi-Đen vì chức này nắm nhiều quyền hơn.)

Chờ xem “Chính Chị, Chính Em” hồi sau phân giải.

Luân Tế
mùa bầu cử- đại dịch.

Share.

Leave a Reply