Monday, November 30 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
  • bitcoinBitcoin (BTC) $ 19,284.08
  • ethereumEthereum (ETH) $ 602.10
  • rippleXRP (XRP) $ 0.644831
  • bitcoin-cashBitcoin Cash (BCH) $ 311.83
  • litecoinLitecoin (LTC) $ 85.85
  • eosEOS (EOS) $ 3.22
  • theta-tokenTheta Network (THETA) $ 0.628899
  • basic-attention-tokenBasic Attention Token (BAT) $ 0.242061
  • digibyteDigiByte (DGB) $ 0.023729
Lần đầu tiên Việt Nam có đại học vào TOP 700 thế giới theo US News

Lần đầu tiên Việt Nam có đại học vào TOP 700 thế giới theo US News

Thứ 7, 24/10/2020 | 20:40
Theo bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới năm 2020 của US. News, Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) được xếp thứ 623 thế giới và số 1 Việt Nam.
Giáo dục - Lần đầu tiên Việt Nam có đại học vào TOP 700 thế giới theo US News

Thành tích ấn tượng của Đại học Tôn Đức Thắng.

Đây là thành quả của hơn 23 năm phát triển theo con đường tự chủ đại học, không sử dụng ngân sách nhà nước.

Riêng về Nhóm ngành kỹ thuật, TDTU được xếp thứ 260 thế giới, thứ hạng cao nhất về nhóm ngành từ trước đến nay của trường này.

Trong bảng xếp hạng năm nay của US News tổng cộng có 4 đại học/trường đại học của Việt Nam được xếp hạng như: Đại học Quốc gia Hà Nội xếp thứ 949, Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh xếp thứ 1.271 và Đại học Bách khoa Hà Nội xếp thứ 1.356.

Trong khu vực ASEAN có Đại học hoàng gia Chulalongkorn, Thái Lan hạng 516; Đại học Mahidol, Thái Lan hạng 511; Đại học Malaya của Malaysia hạng 205…

Trường đại học Tôn Đức Thắng 13 năm trước đã đặt mục tiêu vào TOP 500 thế giới (như Đại học hoàng gia Chulalongkorn của Thái Lan) trong vòng 30 năm. Đại học Chulalongkorn từng là niềm cảm hứng cho lãnh đạo Nhà trường đặt mục tiêu phát triển. Nhưng, chỉ sau 13 năm đi đúng hướng và quản trị xuất sắc, thực hiện tự chủ một cách kiên định, TDTU đã đi rất gần đến vị trí của Đại học Chulalongkorn.

GS Lê Vinh Danh không che giấu mục tiêu rằng nếu TDTU vẫn phát triển tốt như 13 năm qua, thì sẽ vào TOP 500 thế giới trong 3 năm tới.
Giáo dục - Lần đầu tiên Việt Nam có đại học vào TOP 700 thế giới theo US News (Hình 2).

Đại học Tôn Đức Thắng cũng là trường đại học số 1 tại Việt Nam.

U.S.News được nhiều người biết đến nhất ở Mỹ vì nó ra đời cách đây gần 30 năm và đã phát triển thành cả một hệ thống gồm rất nhiều bảng đánh giá. U.S.News đang được coi là bảng xếp hạng uy tín nhất của Mỹ về phương diện học thuật và xếp hạng các đại học xuất sắc trên toàn thế giới mà người học rất đáng nên chọn để học.

Mỗi năm, US News chỉ chọn 1500 đại học xuất sắc nhất thế giới trong tổng cộng hơn 30.000 đại học để giới thiệu cho người học ở Mỹ và toàn cầu về những trường nên theo học, vì lợi ích và tương lai của họ.

Đây là bảng xếp hạng Balance (theo kiểu đối sánh) và thuộc dạng khách quan nhất, vì nó không quá thiên về học thuật như ARWU, không quá thiên về khảo sát chủ quan Reputation (đánh giá uy tín) như QS hay THE. Tất cả dữ liệu đều do họ tự thu thập chứ không yêu cầu các đại học cung cấp.

Các tiêu chí xếp hạng bao gồm: Sự đa dạng các lĩnh vực học thuật của trường đại học như danh tiếng học thuật trên thế giới và trong khu vực, các hội thảo, xuất bản sách, số bài báo công bố quốc tế, chỉ số trích dẫn, hợp tác quốc tế…

Trước đó, ngày 05/8/2020, Hệ thống xếp hạng đại học thế giới Academic Ranking of World Universities (ARWU) cũng đã công bố kết quả xếp hạng các đại học xuất sắc nhất toàn thế giới năm 2020. Trường đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) là trường đại học duy nhất của Việt Nam tiếp tục lọt bảng xếp hạng này và được xếp Top 701-800 thế giới, tăng ít nhất 200 bậc so với năm 2019 (là 901-1000).

Đây là minh chứng đúng đắn của việc trao quyền tự chủ cho các trường đại học mà Đảng và Nhà nước đã quyết định. Đồng thời, cũng cho thấy, một đại học coi trọng phát triển đồng bộ tất cả các mặt và tất cả các nhiệm vụ mang tính bản chất của đại học, không ngừng chuẩn hóa hoạt động theo chuẩn mực quốc tế, thì việc được xếp hạng cao đồng loạt ở nhiều bảng xếp hạng uy tín của quốc tế (với mỗi bảng có các tiêu chí khác nhau) là kết quả tất yếu của một quá trình kiên trì.

Không thể có chuyện đó là “cuộc đua” hay kỹ thuật, chiêu trò, bởi nhiều bảng xếp hạng rất khách quan. Họ chỉ làm theo tiêu chí của họ, không quan tâm đến các vấn đề tranh cãi không liên quan đến học thuật, cũng như không thể mua chuộc được họ.

Kết quả xếp hạng này cũng đang dấy lên lo ngại ở một số cán bộ chủ chốt của TDTU rằng, với tình hình mà quyền tự chủ đại học về nhân sự và quản trị của Trường đang bị can thiệp không đúng từ bên ngoài, không biết TDTU còn có thể duy trì được sự phát triển tốt này trong bao lâu nữa!.(Người Đưa Tin)

Share.

Leave a Reply