Thursday, May 13 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Không thể tin được là password “123456” vẫn còn thịnh hành cho đến tận 2020!

Mặc cho các hãng công nghệ và chuyên gia bảo mật kêu gọi “khản cả cổ” suốt hàng năm trời, người dùng vẫn giữ thói quen khá xấu là lười biếng trong việc đặt password an toàn. Theo một cuộc điều tra mới đây của dịch vụ quản lý mật khẩu NordPass, trong số 200 password phổ biến nhất năm 2020, có những password khiến người ta phải “cười ra nước mắt”.

Cụ thể, top 3 danh sách những password phổ biến nhất là “123456”, “123456789” và “picture1”. Xếp ngay sau là “password” với tập hợp số ngẫu nhiên nào đó. Kể cả “qwerty” hay “abc123” cũng không nằm ngoài danh sách. Ngoài ra, top 200 này còn bao gồm những password “từ thời TV đen trắng” như “iloveyou”, “omgpop”, “princess”, “sunshine”, “dragon”, thậm chí “pokemon” hay tên riêng nữa.

Chết cười với những password phổ biến nhất năm 2020 - Ảnh 1.
 

NordPass làm việc cùng một đơn vị cung cấp dữ liệu bên thứ ba để đánh giá hơn 275 triệu password. Trong số đó, chỉ có 44% là những mật khẩu độc đáo, không trùng lặp. Phần còn lại là những password dễ đoán khiến hacker phải phì cười. Chỉ có 78 trong số 200 password phổ biến nhất năm nay là những password mới.

Theo chuyên gia an ninh mạng Chad Hammond của NordPass, nếu password của bạn nằm trong top 200 thông dụng nhất, bạn cần phải đổi ngay lập tức. Phần lớn trong số chúng có thể bị bẻ khoá trong dưới 1 giây; “123456” thậm chí còn từng bị phá hơn 23 triệu lần.

Để giúp password mạnh hơn, bạn có thể tham khảo một số cách như dùng trình quản lý password, tạo password hoàn toàn ngẫu nhiên và ghi lại ở một nơi an toàn… Xác minh nhiều lớp cũng nên được sử dụng.

Share.

Leave a Reply