Friday, March 5 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Trung Quốc nổi tiếng là đất nước có nhiều công trình kiến trúc đẹp và sang trọng. Nhưng bên cạnh những tòa nhà lung linh và mang giá trị thẩm mỹ cao thì vẫn có những tòa nhà trông xấu đến không tả nổi.

Mới đây, kết quả bình chọn “10 tòa nhà xấu nhất Trung Quốc” năm 2020 đã được trang web Rccchina (chuyên về đánh giá kiến trúc) công bố. Theo đó, các kiến trúc sư cho rằng nguyên nhân dẫn đến những “thảm họa” kiến trúc chính là do người thiết kế đã cố gắng phá cách, tự tìm “con đường riêng” cho ngôi nhà nhưng vẫn thất bại.

1. Nhà hát nghệ thuật biểu diễn Quảng Châu

10 công trình kiến trúc xấu nhất Trung Quốc năm 2020: Được đầu tư nghìn tỷ vẫn lọt top thảm họa vì khiến người dân phát hờn - Ảnh 1.

Tòa kiến trúc thơ mộng trong tưởng tượng (trên) và thành phẩm xấu hết phần thiên hạ (dưới)

Công trình giật giải xấu nhất năm 2020 gọi tên Sunac Guangzhou Grand Theatre (Nhà hát nghệ thuật biểu diễn thành phố Quảng Châu), do kiến trúc sư người Anh Steven chilton thiết kế. Anh cho biết công trình được lấy ý tưởng từ họa tiết thổ cẩm và màu đỏ rực của lửa tượng trưng cho văn hóa Trung Quốc.

Ông Cố Mạnh Triều – 1 kiến ​​trúc sư cấp cao, nhà phê bình kiến ​​trúc và giám khảo của Hiệp hội Kiến trúc Trung Quốc – đã bày tỏ ý kiến trước lý giải “không thỏa đáng” của kiến trúc sư người Anh: “Các yếu tố chồng chất như màu đỏ, lụa, rồng và phượng khiến cho công trình kiến trúc như bị ‘bội thực’ và không phù hợp với lịch sử của thành phố Quảng Châu.”

Phó Giáo sư Học viện Kiến trúc, Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc, Châu Dung cho biết: “Chủ đầu tư đã không thảo luận với chính quyền địa phương, cũng như không đàm phán với cư dân quanh đó, tự ý xây nên 1 kiến trúc phá vỡ thẩm mỹ đô thị.”

2. Resort Thiên Địa núi Trường Bạch

10 công trình kiến trúc xấu nhất Trung Quốc năm 2020: Được đầu tư nghìn tỷ vẫn lọt top thảm họa vì khiến người dân phát hờn - Ảnh 2.

Nhìn từ xa cũng có vẻ rất gì và này nọ…

10 công trình kiến trúc xấu nhất Trung Quốc năm 2020: Được đầu tư nghìn tỷ vẫn lọt top thảm họa vì khiến người dân phát hờn - Ảnh 3.

… còn nhìn gần thì thôi, miễn bàn!

Changbai Paradise Resort (Resort Thiên Địa núi Trường Bạch), được xếp hạng xấu thứ 2 trong danh sách, là 1 khách sạn nghỉ dưỡng cao cấp nằm ở huyện Trường Bạch, tỉnh Cát Lâm, được đầu tư và phát triển bởi Tập đoàn Kasen Hồng Kông.

Cư dân mạng xứ Trung thi nhau vào bỏ phiếu và bình luận cho công trình xấu tệ trên: “Nhìn vào resort chưa thấy thoái mái đã thấy mệt vì buồn cười.”, “Hình thức cứng nhắc, cường điệu và thô kệch, quy mô mất cân đối, thật lãng phí tiền của!”…

3. Phi Thiên Chi Vẫn

10 công trình kiến trúc xấu nhất Trung Quốc năm 2020: Được đầu tư nghìn tỷ vẫn lọt top thảm họa vì khiến người dân phát hờn - Ảnh 5.

… nhưng thực tế lại “hú hồn” như thế này đây

“Phi Thiên Chi Vẫn” là 2 bức tượng xoay với đài quan sát quay 360 độ trên đỉnh, cho phép du khách ngắm phong cảnh thiên nhiên của thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc. Hai bức tượng được xây trên vách đá cao hơn 1.000m và công trình độc đáo này được thiết kế dựa trên 1 chuyện tình trong truyền thuyết của địa phương. Khi xoay đến điểm cao nhất, 2 bức tượng trông như đang hôn nhau trong khi khách du lịch có thể thỏa sức ngắm toàn bộ quang cảnh phía dưới.

Tuy nhiên, công trình kiến trúc được dự kiến có “tiềm năng” trở thành điểm hút khách của Trung Quốc lại vấp phải nhiều ý kiến chê bai từ dư luận: “Hai bức tượng trông không giống đang hôn gió mà như bồi bàn đang bê đĩa vậy.”, “Khá sáng tạo đó, nhưng tại sao họ lại không vẽ tượng đẹp hơn nhỉ?”, “Tại sao cả 2 bức tượng trông như 2 người đàn ông vậy?”…

4. Khách sạn tổ ong Nam Kinh

10 công trình kiến trúc xấu nhất Trung Quốc năm 2020: Được đầu tư nghìn tỷ vẫn lọt top thảm họa vì khiến người dân phát hờn - Ảnh 6.

Góc chụp nghiêng của khách sạn (trên) và góc chụp trực diện khiến người xem nổi da gà (dưới)

Khách sạn tổ ong ở thành phố Nam Kinh xếp hạng thứ tư, được đánh giá là “đỡ xấu” nhất trong danh sách, nhưng nó lại mất điểm bởi vì bề ngoài dát vàng, tỏa sáng quá mức và những ai mắc hội chứng sợ lỗ chắc hẳn sẽ không muốn nhìn nó lần 2.

 

5. Tòa lâu đài Cát Long

10 công trình kiến trúc xấu nhất Trung Quốc năm 2020: Được đầu tư nghìn tỷ vẫn lọt top thảm họa vì khiến người dân phát hờn - Ảnh 7.

Lâu đài Cát Long

10 công trình kiến trúc xấu nhất Trung Quốc năm 2020: Được đầu tư nghìn tỷ vẫn lọt top thảm họa vì khiến người dân phát hờn - Ảnh 8.

Lâu đài Neuschwanstein

Đứng thứ 5 là tòa lâu đài Cát Long, mất điểm trầm trọng do tàn phá cảnh quan thiên nhiên. Nó nằm trên 1 đảo hồ đá vôi ở phía tây nam tỉnh Quý Châu và là kiến trúc “sao chép” kha khá chi tiết từ Lâu đài Neuschwanstein được mệnh danh là “thiên đường cổ tích” nước Đức.

Phó Giáo sư Châu Dung than thở về công trình này: “San lấp mặt bằng, đạo nhái ý tưởng từ phương Tây, thậm chí còn chà đạp thô bạo lên cảnh quan sinh thái tự nhiên vốn đang rất đẹp.”

6. Rạp xiếc quốc tế Thương Châu

10 công trình kiến trúc xấu nhất Trung Quốc năm 2020: Được đầu tư nghìn tỷ vẫn lọt top thảm họa vì khiến người dân phát hờn - Ảnh 9.

Rạp xiếc này nằm ở huyện Ngô Kiều, Hà Bắc, Trung Quốc. Nó được các chuyên gia nhận xét là “tổng thể kiến trúc trông giống 1 cái lu hơn là tái hiện lại kiến trúc cổ điển nước nhà.”

7. Trung tâm văn hóa công nghiệp rượu Quảng Tây

10 công trình kiến trúc xấu nhất Trung Quốc năm 2020: Được đầu tư nghìn tỷ vẫn lọt top thảm họa vì khiến người dân phát hờn - Ảnh 10.

Cư dân mạng xứ Trung cho rằng kiến trúc này giống như “1 quả địa cầu thành tinh xấu đến mức ‘ma chê quỷ hờn’ luôn”.

8. Thư viện Giang Tây

10 công trình kiến trúc xấu nhất Trung Quốc năm 2020: Được đầu tư nghìn tỷ vẫn lọt top thảm họa vì khiến người dân phát hờn - Ảnh 11.

Đứng thứ 8 trong danh sách là thư viện mới xây của tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Dù được đầu tư 9,6 tỷ tệ (tương đương 3,4 nghìn tỷ đồng) mà vẫn rất “loạn mắt”.

9. Trung tâm hoạt động Thanh niên Quảng Đông

10 công trình kiến trúc xấu nhất Trung Quốc năm 2020: Được đầu tư nghìn tỷ vẫn lọt top thảm họa vì khiến người dân phát hờn - Ảnh 12.

Chào mừng đến với Trung tâm hoạt động Thanh niên Quảng Đông

“Các kỹ thuật thiết kế chắp vá với nhau và tổ chức không theo trật tự, thể hiện trình độ thiết kế và khả năng thiết kế không đạt chuẩn” là nhận xét từ các chuyên gia dành cho kiến trúc này.

10. Chiếc cầu liên hiệp Thiểm Tây

10 công trình kiến trúc xấu nhất Trung Quốc năm 2020: Được đầu tư nghìn tỷ vẫn lọt top thảm họa vì khiến người dân phát hờn - Ảnh 13.

Mặc dù đứng cuối bảng, nhưng chiếc cầu “được xây dựng theo phong cách nửa nạc nửa mỡ, Âu không ra Âu, ta không ra ta” này vẫn bị ném đá tới tấp.

Nguồn: Tổng hợp

Share.

Leave a Reply