Wednesday, April 14 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 24/2 

Ông Miller: Tin ông Trump không muốn gặp ông Pence là giả

Ông Trump và ông Pence trong một cuộc phỏng vấn với ABC News.

Một cố vấn của cựu TT Trump khẳng định rằng tin ông Trump sẽ không phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị của Đảng Bảo thủ (CPAC) ở Florida nếu cựu Phó tướng Mike Pence tham dự là hoàn toàn sai sự thật.

Trang Washington Examiner, hôm thứ Hai (22/2), trích dẫn các nguồn ẩn danh đưa tin ông Trump nói với mọi người rằng nếu cựu phó TT Pence xuất hiện tại sự kiện thì ông sẽ không tham dự.

Washington Examiner viết, “một nguồn tin thân cận với tổng thống Trump cho rằng, không có đường lui cho Pence”. Tờ báo này viết thêm rằng “Trump không muốn chia sẻ sân khấu với cấp phó cũ của mình”.

Tuy nhiên, cố vấn của cựu TT Trump, ông Jason Miller trên Twitter hôm thứ Hai (22/2) nói rằng “câu chuyện [Washington Examiner] hoàn toàn sai sự thật và những cuộc tấn công‘ với nguồn tin ẩn danh ’này được đưa ra để gây chia rẽ và đó là lý do tại sao mọi người không tin tưởng vào truyền thông dòng chính”.

Ông Miller viết: “Không có yêu cầu nào như vậy được Tổng thống Trump đưa ra, và trên thực tế, Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence đã có một cuộc gọi tốt đẹp vào tuần trước!”.

Trước đó, nhà tổ chức Hội nghị Hành động Chính trị của Đảng Bảo thủ cho biết ông Pence sẽ không tham dự sự kiện, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 25/2 đến ngày 28/2 tại Orlando, Florida.

LS Sidney Powell tuyên bố ‘chưa xong việc’ với bầu cử 2020, sắp tung ‘bằng chứng không thể chối cãi’

“Bằng chứng không thể chối cãi sắp ra mắt. Hãy tiếp tục bảo cho mọi người về sự thật”.

Luật sư hàng đầu Sidney Powell nói rằng bà ấy và các đồng minh của mình “chưa xong việc” với các vụ kiện tụng liên quan đến cuộc bầu cử năm 2020, mà bà và nhiều người khác cho rằng đã bị đánh cắp từ Tổng thống Donald Trump thông qua một loạt các loại gian lận cử tri rõ ràng và phức tạp, đồng thời khẳng định rằng “bằng chứng không thể chối cãi sắp được đưa ra”.

Sau khi Tối cao Pháp viện quyết định bác đơn kiện của chiến dịch Trump, khi tuyên bố rằng các vụ kiện này không đủ thẩm quyền pháp lý để đưa ra xét xử, Powell đã đưa ra một tuyên bố trên kênh Telegram của bà, cam kết tiếp tục cuộc chiến cho tính toàn vẹn bầu cử.

Powell viết trên kênh Telegram của mình: “Vẫn còn những vụ kiện quan trọng đang được thụ lý. Bằng chứng không thể chối cãi sẽ sớm ra mắt. Hãy tiếp tục bảo cho mọi người về sự thật”.

“Các lệnh của Tối cao Pháp viện hôm nay thật đáng thất vọng nhưng chúng tôi chưa xong đâu, và chúng tôi sẽ không để cho hành vi gian lận này tồn tại tiếp diễn. #WeThePeople (Người dân chúng tôi) mới là những người vận hành đất nước này”.

Powell cũng ban bố chương trình Bảo vệ nền Cộng hòa SuperPAC (Defending The Republic SuperPAC) mới của bà, theo đó bà cho biết sẽ“vạch trần sự hủ bại ở cả hai đảng và hỗ trợ những người có can đảm bảo vệ các quyền hiến pháp và Nhà nước pháp quyền của chúng ta”.

Trước sự phản bội đối với Tổng thống Trump của hầu như tất cả các đảng viên Cộng hòa trong quốc hội vào ngày 6 tháng 1, Powell đã phát hành một báo cáo dài 270 trang nêu chi tiết những gì bà ấy cáo buộc là các trường hợp gian lận và can thiệp bầu cử xảy ra trong cuộc bầu cử năm 2020. 

Tài liệu bao gồm các bản tuyên thệ, nguồn tin, lời khai, nhân chứng và các bằng chứng khác về hành vi gian lận cử tri hàng loạt và sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử năm 2020.

“Chúng tôi đi đến kết luận rằng Hệ thống bỏ phiếu Dominion được thiết kế có chủ đích với các lỗi cố hữu nhằm tạo ra tình trạng gian lận bầu cử có hệ thống và tác động đến kết quả bầu cử”, tài liệu có đoạn.

“Một trong năm bộ phận cấu thành được sử dụng trong máy bỏ phiếu là của các công ty có trụ sở tại Trung Quốc.”

Powell kể từ đó đã bị cấm khỏi tất cả các nền tảng mạng xã hội lớn của Big Tech và giờ đây bà ấy thường xuyên đăng bài trên kênh Telegram của mình.

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ chỉ trích phe Dân chủ kiểm duyệt kênh thông tin cánh hữu

Hai quan chức hàng đầu Ủy ban Truyền thông Liên bang ( FCC ) vào ngày 22 tháng 2 cho biết nỗ lực của đảng Dân chủ tại Hạ viện nhằm gây áp lực buộc các hãng cung cấp dịch vụ truyền hình loại bỏ kênh cánh hữu Fox News và hai kênh tin tức cáp khác là “có vấn đề” vì việc này chính là đang “kìm hãm các ngôn luận chính trị và các tiếng nói tin tức độc lập“.

Hai ủy viên FCC Brendan Carr và Nathan Simington trong các tuyên bố riêng biệt đã phản hồi các bức thư do hai thành viên Đảng Dân chủ viết trong Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện gửi tới 12 công ty truyền hình cáp, vệ tinh và phát trực tuyến .

“Đối với các các nghị sĩ Đảng Dân chủ tại Hạ viện đã sử dụng vị thế chính thức của bản thân để khởi động cuộc điều tra này, tôi muốn nói với họ điều này: nhu cầu tìm hiểu ‘nguyên tắc đạo đức’ của các vị theo đó định hướng quyết định của một tổ chức tư nhân trong việc xác định những tin tức nào được đưa hay không được đưa là không ăn nhập với các nguyên tắc nền tảng của tự do ngôn luận và tự do báo chí”, Carr nói ( pdf ).

Trong các lá thư của mình, các thành viên Hạ viện kêu gọi các công ty thực hiện các bước mà họ khẳng định là sẽ chống lại sự lan truyền của “các thông tin sai lệch”.

Hai Dân biểu Jerry McNerney và Anna G. Eshoo từ California cáo buộc rằng 3 hãng truyền thông cánh hữu gồm Fox, Newsmax và One America News đã phát tán “thông tin sai lệch” sau cuộc bầu cử tháng 11 năm 2020 và về COVID-19. Các lá thư của họ cũng yêu cầu câu trả lời cho lý do tại sao các nhà mạng lại đang cung cấp dịch vụ cho các kênh truyền hình này.

Các nhà cung cấp dịch vụ đã được hỏi các câu hỏi như họ đã áp dụng các nguyên tắc đạo đức nào khi quyết định sẽ cung cấp dịch vụ cho kênh nào, số lượng người đăng ký theo dõi mạng lưới trong những tuần trước thềm cuộc bầu cử tổng thống và liệu họ có thực hiện các hành động bất lợi đối với bất kỳ kênh nào trước các diễn biến phức tạp của cuộc bầu cử hoặc vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 ở Điện Capitol Hoa Kỳ hay không.

Carr nói rằng hai đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện đã “nhắm mục tiêu có chọn lọc” một số hãng truyền thông báo chí, nhắm vào cách thức đưa tin của họ về các sự kiện chính trị, nói rằng những hành động như vậy gửi một thông điệp rõ ràng và đáng lo ngại rằng “những thực thể được quản lý này sẽ phải trả giá nếu các tòa soạn bị nhắm mục tiêu không tuân theo những ngôn luận tường thuật chính trị ưa thích của đảng viên Dân chủ”.

Ông nói: “Đây là một sự vi phạm quyền tự do ngôn luận, quyền mà mọi cơ quan truyền thông ở đất nước này đều được cấp”.

Vị ủy viên này nhắc nhở người Mỹ rằng việc thảo luận về các vấn đề được công chúng quan tâm phải nên là “mạnh mẽ, không bị cấm đoán và rộng mở”.

“Nhiều ngôn luận hơn sẽ tốt hơn là ít ngôn luận. Tuy nhiên, nỗ lực phối hợp của các đảng viên Dân chủ nhằm đẩy lùi các ngôn luận bất đồng chính kiến ra khỏi quảng trường công cộng thể hiện một sự xa rời rõ rệt so với các tiêu chuẩn của Tu chính án thứ Nhất. Quyết định của một tòa soạn về những câu chuyện sẽ được đưa tin và cách thức đưa tin về chúng phải nằm ngoài tầm với của bất kỳ quan chức chính phủ nào, và không bị nhắm mục tiêu bởi họ”, ông nói.

Simington lặp lại những lo ngại của Carr, mô tả hành vi của hai đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện là “đáng lo ngại.” Ông cho biết các nhà lập pháp đang dán “cái nhãn ‘thông tin sai lệch’ một cách mơ hồ và thái quá cho bất kỳ phóng sự truyền thông nào chất vấn những ngôn luận chính trị ưa thích của họ, và đã tìm cách đe dọa để buộc câm lặng những người thường phát tán trên nền tảng của họ những quan điểm không thiện cảm [đối với các chính sách của phe Dân chủ]”.

“Điều này đặc biệt đáng lo ngại bởi vì Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện giám sát Đạo luật Truyền thông và tuyên bố của họ có thể được diễn giải để ngụ ý rằng hành động này sẽ được thực hiện chiểu theo Đạo luật Truyền thông nếu người nhận không tán đồng với việc làm lạnh [tự kiểm duyệt] ngôn luận của họ,” ông nói ( pdf ).

“Tôi tin tưởng người dân Mỹ sẽ tự ra được quyết định về những người mà họ muốn lắng nghe.”

Quyền Chủ tịch FCC Jessica Rosenworcel và các nhân viên của bà đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về bức thư từ The Epoch Times.

Chủ tịch Hạ viện Năng lượng và Thương mại, Dân biểu Dân chủ Frank Pallone dự kiến sẽ dẫn đầu phiên điều trần trực tuyến của tiểu ban vào ngày 24 tháng 2.

Trong các tuyên bố riêng biệt với The Epoch Times, người phát ngôn của Fox News và Newsmax đã chỉ trích hành vi của các nhà lập pháp, nói rằng hành động của họ đã đặt ra “một tiền lệ khủng khiếp”.

Tháng trước, kênh truyền thông thiên tả CNN đã thực hiện một động thái tương tự  khi cố gắng gây áp lực buộc các hãng truyền hình cáp loại bỏ các đối thủ cạnh tranh như Newsmax. Newsmax trả lời, nói rằng CNN đang cố gắng loại bỏ Newsmax như một đối thủ cạnh tranh, đồng thời lưu ý rằng kênh truyền hình cáp liberal có lịch sử xuyên tạc và rao bán “thuyết âm mưu” về hồ sơ của Christopher Steele và sự thông đồng Nga-Trump.

Văn phòng của McNerney và Eshoo đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ The Epoch Times.

TT Trump gửi lời tới ‘nhà vô địch’ Tiger Woods sau tai nạn

Chiếc xe gặp tai nạn của Tiger Woods được chụp lại bởi máy quay trên không của KABC-TV

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi những lời chúc tốt đẹp đến “ngôi sao” golf Eldrick “Tiger” Woods, người có liên quan đến vụ tai nạn lật xe vào sáng thứ Ba (23/2 theo giờ Mỹ) ở California. Woods bị đa chấn thương ở chân và đã được đưa đến bệnh viện địa phương để phẫu thuật, anh là người duy nhất ở trong xe lúc xảy ra tai nạn.

Ông Trump đã gửi thông điệp này vào chiều thứ Ba: “Sớm khỏe lại, Tiger. Bạn là một nhà vô địch thực sự!”. Thông điệp được cựu cố vấn cấp cao của ông Trump, ông Jason Miller đưa ra.

Sở Cảnh sát trưởng Quận Los Angeles cho biết vụ tai nạn của vận động viên Woods xảy ra vào khoảng 7h12 sáng thứ Ba tại Rancho Palos Verdes, California.

“Người lái xe và là người ngồi [trong xe]duy nhất được xác định là tay golf chuyên nghiệp giải PGA, Eldrick ‘Tiger’ Woods. Ông Woods đã được giải thoát khỏi xe bằng ‘jaws of life’ (thiết bị thủy lực dùng để tách các mảnh vỡ xe để giải phóng những người bị mắc kẹt bên trong) của nhân viên cứu hỏa và nhân viên y tế Quận Los Angeles, sau đó vận chuyển đến một bệnh viện địa phương bằng xe cứu thương do chấn thương của mình”, cảnh sát cho biết.

Tuy nhiên Đại úy James Powers thuộc Sở Cảnh sát trưởng Quận Los Angeles đã đính chính lại thông báo này, cho biết “jaws of life” đã không được sử dụng để tách Woods ra khỏi xe. Powers gọi tuyên bố trước đó là “không chính xác.

Xe của Woods đã tông vào dải phân cách ở tốc độ cao và lăn vài vòng. 

Máy quay trên trực thăng của KABC-TV cho thấy một chiếc ô tô nằm nghiêng, với phần đầu phía trước bị hư hỏng nặng ngay bên lề đường gần sườn đồi. Các túi khí dường như đã bung ra.

Powers cho biết Woods đang đi về phía bắc trên Đại lộ Hawthorne với tốc độ cao trên con đường có độ dốc lớn. Anh ta cho biết Woods đã mất kiểm soát chiếc xe của mình trước khi tông vào dải phân cách và lao vào gầm. Đại úy cho biết anh ta tin rằng Woods vẫn tỉnh táo khi được kéo ra khỏi xe.

Mark Steinberg, người đại diện của Woods, cho biết tay golf này bị đa chấn thương ở chân.

Sắc lệnh cuối của ông Trump ‘giáng đòn nặng’ lên chuỗi thời trang tỷ USD của Trung Quốc

Để trừng phạt việc ĐCSTQ vi phạm nhân quyền và cưỡng bức lao động ở Tân Cương, chính quyền cựu TT Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tân Cương từ tháng 1/2021. Điều này đã gây ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp thời trang thế giớiSound of Hope đưa tin.

Chuỗi cung ứng thời trang trị giá hàng tỷ đô-la của Trung Quốc sụp đổ

Theo một báo cáo của Bưu điện Trung Quốc vào thứ Hai (22/2), tháng trước, công ty sản xuất sợi bông và thời trang Trung Quốc, Hoa Phu (Huafu Fashion Co) đã đưa ra cảnh báo cho các nhà đầu tư. 

Công ty tuyên bố trong hồ sơ nộp cho Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến rằng “nhiều thương hiệu Mỹ đã hủy đơn đặt hàng” với họ. Hoa Phu thua lỗ ít nhất 54,3 triệu USD vào năm ngoái, trong khi lợi nhuận ròng của công ty trong năm 2019 là 62,5 triệu USD. Hoa Phu là một trong số ít nhà cung cấp công khai thừa nhận bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của Mỹ.

Vào ngày 13/1 vừa qua, chính quyền cựu TT Trump đã đưa 87% sản lượng bông của Trung Quốc vào danh sách đen, trong khi sản lượng bông của Tân Cương chiếm tới 1/5 nguồn cung của thế giới. Hàng nghìn công ty trên toàn thế giới đã bị ảnh hưởng.

Theo lệnh cấm, các quan chức Hải quan Hoa Kỳ (CBP) có thể cấm nhập khẩu các sản phẩm mà họ nghi ngờ được làm từ nguyên liệu thô từ Tân Cương, cho dù các sản phẩm này được nhập vào Hoa Kỳ trực tiếp từ Trung Quốc hay nhập khẩu từ các quốc gia khác. 

Trong một tuyên bố với tờ Bưu điện Trung Quốc, giới hải quan cho biết: “Các công ty Hoa Kỳ không còn có thể nhập khẩu bông của Trung Quốc với lý do ‘không biết’ [rõ nguồn gốc]”, “Hải quan đã truyền tải một thông điệp rất rõ ràng đến cộng đồng thương mại: vui lòng hiểu [nguồn gốc] chuỗi cung ứng của bạn”.

Vì vậy, người ta bắt gặp một cảnh hiếm thấy trong ngành thời trang: một chuỗi cung ứng trị giá hàng tỷ đô la sụp đổ gần như chỉ trong một đêm do các vấn đề về nhân quyền.

Các hãng thời trang rút khỏi Trung Quốc

Lệnh trừng phạt của Mỹ đã khiến các thương hiệu thời trang trên thế giới rút khỏi Trung Quốc đại lục. 

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ, Anh, Úc, Nhật Bản và các nước khác cũng đã áp dụng các biện pháp hạn chế nhập khẩu đối với bông Tân Cương và các sản phẩm khác. Tất cả những điều này có thể dẫn đến sự phá vỡ chuỗi cung ứng thời trang trị giá hàng tỷ đô la của Trung Quốc .

Nate Herman, Phó chủ tịch cấp cao của Hiệp hội May mặc và Giày dép Hoa Kỳ cho biết, các thương hiệu thời trang Mỹ đang cố gắng loại bỏ bông ở Tân Cương khỏi chuỗi cung ứng của họ. Mặc dù quá trình này đã bị chậm lại do dịch bệnh, “nhưng chúng tôi đang ngày càng tiến gần hơn đến mục tiêu”.

Ví dụ, thương hiệu Patagonia đã thông báo vào tháng 7 năm ngoái rằng họ “đang tích cực rời khỏi khu vực Tân Cương”. Trong khi Gap, thương hiệu thời trang sở hữu Old Navy và Banana Republic, cho biết công ty đã cấm các nhà cung cấp mua trực tiếp hoặc gián tiếp các sản phẩm, linh kiện hoặc vật liệu từ Tân Cương.

Thương hiệu IKEA của Thụy Điển tuyên bố rằng sau khi lệnh cấm của Hải quan Hoa Kỳ được ban hành, họ đã “ngừng tất cả các chuyến hàng có chứa bông Tân Cương đến Mỹ”. Cả IKEA và H&M đều cho biết, các nhà cung cấp của họ đã ngừng mua bông mới từ Tân Cương.

Nike cũng xác nhận họ đã thông báo với các nhà cung cấp ngừng sử dụng hàng dệt hoặc sợi kéo từ Tân Cương.

Nghiên cứu: Gói cứu trợ 1,9 nghìn tỷ USD của Biden chỉ có 6% thực sự là cứu trợ

Ủy ban Nghiên cứu Đảng Cộng hòa (RSC), cuộc họp kín lớn nhất của phe bảo thủ (conservative) trên Đồi Capitol, đã phát hành một tờ thông tin vạch trần “những điều Đảng Dân chủ hy vọng công chúng sẽ không phát hiện thấy” trong dự luật kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của Biden.

Dân biểu Cộng hòa Jim Banks từ Indiana, tân Chủ tịch đắc cử của RSC, cho biết trong một bản ghi nhớ gửi tới các thành viên RSC rằng họ (phe Dân chủ) đã đưa tất cả các mặt hàng “thịt lợn lãi suất đặc biệt và các mặt hàng hấp dẫn khác của phe tự do (liberal)” vào dự luật.

Đảng Dân chủ theo trường phái tự do (liberal), trong khi Đảng Cộng hòa theo trường phái bảo thủ (conservative).

Đảng Dân chủ hôm thứ Sáu tuần trước (16/2) đã công bố toàn văn dự luật dài 591 trang (pdf), có tiêu đề “Đạo luật Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ năm 2021”.

“Hãy nhớ rằng chỉ 1 phần trăm trong số 1,9 nghìn tỷ đô-la này sẽ được dành cho vắc xin và chỉ 5 phần trăm tổng thể của toàn bộ gói kích thích này là hướng tới các nỗ lực y tế cộng đồng liên quan trực tiếp đến đại dịch”, Banks nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News.

Banks cho biết dự luật của Tổng thống Joe Biden là một “khoản cứu trợ đầy lại quả cho các nhóm lợi ích đặc biệt của Đảng Dân chủ đã trao cho họ quyền lực”, chẳng hạn như 10 triệu đô-la cho từng liên đoàn lao động, các khoản cứu trợ cho Planned Parenthood (tổ chức kế hoạch hóa gia đình đứng đằng sau các hoạt động phá thai), các khoản hỗ trợ kích thích cho các gia đình nhập cư bất hợp pháp.

Banks nói tiếp: “Nếu điều đó là chưa đủ tệ hại, [thì hãy xem khoản này], Nancy Pelosi đã đầu tư 200 triệu đô-la cho một đường hầm dưới lòng đất ở San Francisco dành riêng cho nhân viên của Thung lũng Silicon. Đây là một gói cứu trợ cho các nhóm lợi ích đặc biệt đã trao cho họ quyền lực”.

Tờ thông tin cũng chỉ ra rằng 50 triệu đô-la cho các khoản tài trợ công lý về môi trường của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ EPA là một “món tiền lót tay ẩn giấu đối với các nhóm môi trường cánh tả”.

Tờ thông tin của RSC tuyên bố trong danh mục “chương trình công bằng xã hội của cánh tả”, hàng tỷ USD được cấp để xóa nợ và trợ cấp cho “nông dân và chủ trang trại dựa trên cơ sở chủng tộc và sắc tộc”, thay vì nhu cầu thực tiễn. Đây là một sự phân biệt đối xử dựa trên chủng tộc và sắc tộc.

RSC cũng xác định 600 triệu đô-la cho khoản lương nghỉ phép bổ sung đối với nhân viên liên bang và nhân viên bưu điện.

RSC tuyên bố rằng dự luật của Biden đang đóng cửa các trường học.

Nó chỉ ra rằng dự luật cung cấp 130 tỷ đô-la bên cạnh 110 tỷ đô-la đã được cấp cho các trường học, ngay cả khi chúng vẫn đóng cửa. Thêm vào đó, dự luật cho phép các liên đoàn lao động — bao gồm cả những công đoàn giáo viên chống lại việc tái mở cửa trường học — tiếp cận với nguồn tài trợ của Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP) trị giá lên đến 10 triệu đô-la cho mỗi công đoàn.

RSC tiếp tục tuyên bố rằng bằng cách tăng mức lương tối thiểu liên bang lên 15 đô-la mỗi giờ, dự luật này đang “giết chết việc làm”, khiến khoảng 1,4 triệu việc làm sẽ bị mất, trong đó những người Mỹ trẻ tuổi có trình độ học vấn thấp hơn sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

RSC cũng cho biết việc cung cấp khoản tiền thưởng 400 đô-la hàng tuần trong vòng gần một năm rưỡi sẽ khiến 53% người Mỹ được tăng lương nhờ thất nghiệp. Vì vậy, dự luật này đang không khuyến khích, hay nói cách khác, tạo động lực ngăn cản mọi người quay trở lại làm việc.

Và chi phiếu kích thích trị giá 1400 đô-la sẽ được trao cho một số cặp vợ chồng có thu nhập hàng năm lên đến 200.000 đô-la.

Chi tiêu phá hoại ngân sách cũng là một trong những lý do khiến RSC chỉ trích dự luật này.

RSC cho biết hơn 1 nghìn tỷ USD vẫn chưa được chi tiêu trong khi Đảng Dân chủ thúc đẩy khoản ngân sách 1,9 nghìn tỷ USD của Biden.

Nó cũng chỉ ra rằng trong dự luật của Biden, 350 tỷ đô-la sẽ được chi làm gói cứu trợ cho các chính quyền tiểu bang và địa phương, 30 tỷ đô-la sẽ dành cho những người khổng lồ vận tải, 8 tỷ đô-la cho các sân bay phần lớn ở đô thị, 150 tỷ đô-la cho Quỹ cứu trợ Covid cho các chính quyền địa phương và tiểu bang, để trang trải các chi phí liên quan đến đại dịch, trong số những chi phí khác.

RSC cũng tuyên bố dự luật này có thái độ khá mềm mỏng đối với Trung Quốc.

Ví dụ: Nó cho phép tài trợ tiền cho các trường cao đẳng và đại học có quan hệ đối tác với các Viện Khổng Tử — một cơ sở tuyên truyền nằm trong các viện giáo dục của Mỹ — và cho phép tài trợ cho các trường cao đẳng có quan hệ đối tác với các công ty do Đảng Cộng sản Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát.

Ủy ban Ngân sách Hạ viện đã bỏ phiếu hôm thứ Hai (22/2) để thúc đẩy Kế hoạch giải cứu người Mỹ tiến tới một cuộc bỏ phiếu toàn Hạ viện dự kiến diễn ra vào cuối tuần này.

Ban lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã khuyến nghị bỏ phiếu “không” cho dự luật cứu trợ trị giá 1,9 nghìn tỷ USD.

“Các Đảng viên Đảng Cộng hòa nhấn mạnh rằng chúng ta phải mở cửa lại một cách an toàn các trường học, mở cửa lại nền kinh tế, tăng tốc độ phân phối vắc xin và chi tiêu hiệu quả khoản 1 nghìn tỷ đô-la còn lại từ các gói COVID trước đó,” Dân biểu Đảng Cộng hòa Steve Scalise nói trong một email gửi tới cuộc họp kín hôm thứ Sáu tuần trước. “Tuy nhiên, các Đảng viên Dân chủ đã bác bỏ hàng trăm sửa đổi của Đảng Cộng hòa và bất kỳ nỗ lực nào nhằm thúc đẩy các giải pháp mang tính lưỡng đảng vốn sẽ trúng mục tiêu, mang tính tạm thời và gắn liền với việc cứu trợ COVID.”

Tổng thống Biden nói rằng dự luật cần được thông qua.

“Chúng ta cần Quốc hội thông qua Kế hoạch giải cứu người Mỹ của tôi. Nó giải quyết cuộc khủng hoảng trước mắt mà các doanh nghiệp nhỏ của chúng ta phải đối mặt”, Biden nói khi ông công bố những thay đổi đối với  nguồn vốn PPP vào thứ Hai. “Giờ đây, các nhà phê bình cho rằng kế hoạch này quá lớn. Hãy để tôi hỏi họ một câu hỏi tu từ: Bạn muốn tôi cắt cái gì? Bạn sẽ bỏ đi những gì? “

“Trên thực tế, một phân tích của công ty Moody’s ở Phố Wall ước tính rằng nếu chúng tôi thông qua Kế hoạch Giải cứu Mỹ của tôi, nền kinh tế sẽ tạo ra 7 triệu việc làm trong năm nay,” Biden nói thêm.

Đầu tháng này, Biden chỉ ra rằng đề xuất của ông sẽ được thông qua ngay cả khi không có sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa.

Đáp trả Bắc KinhĐài Loan tuyên bố không thay đổi quyết tâm vươn ra thế giới

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Đài Loan Joanne Ou 

Đài Loan cho biết Bắc Kinh không có quyền can thiệp vào mối quan hệ giữa họ với các quốc gia khác, và nỗ lực cản trở của chính quyền Trung Quốc sẽ không ngăn cản được quyết tâm vươn ra thế giới của Đài Loan, theo Focus Taiwan.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Đài Loan Joanne Ou ngày 23/2 trong một cuộc họp báo thường kỳ tuyên bố: “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Hoa Kỳ và các quốc gia cùng chí hướng khác để đóng góp vào hòa bình, thịnh vượng và ổn định trong khu vực”.

Theo Focus Taiwan, lời khẳng định của bà Joanne Ou để đáp lại một tuyên bố gần đây của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi Washington ngừng ủng hộ các hành động của “phe ly khai” ở Đài Loan.

Bà Joanne Ou nói rằng: “Bắc Kinh không có quyền can thiệp vào tương tác của Đài Loan với các nước khác và chỉ chính phủ được bầu cử dân chủ ở Đài Loan mới có thể đại diện cho người dân của mình trên trường quốc tế”.

Bà Ou cũng nhấn mạnh nói: “Sự đàn áp của Trung Quốc sẽ không làm thay đổi quyết tâm vươn ra thế giới của Đài Loan”.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và coi các cam kết quốc tế của Đài Loan, đặc biệt là các hoạt động có liên quan đến chủ quyền, là nỗ lực tách khỏi Trung Quốc.

Tuy nhiên bà Joanne Ou cho biết, Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) là một quốc gia độc lập có chủ quyền và không phải là một phần của Trung Quốc.

Có thể nói rằng nỗi băn khoăn lớn nhất và chung của con người từ xưa đến nay là cái chết. Bởi vì con người có thể tìm tòi, truy nguyên để hiểu nhiều chuyện, trả lời nhiều câu hỏi, ngoại trừ câu “sau khi chết thì sẽ ra sao?” Cho đến nay xem ra câu trả lời có vẻ được nhiều người chấp nhận là “trở về với cát bụi.”

Đặc San Lâm Viên mời quý vị đọc bài thơ “Let Me Go” của Christina Georgina Rossetti, một nữ thi sĩ người Anh sống ở cuối thế kỷ thứ 19, đã được tác giả Tâm Minh Ngô Tằng Giao chuyển qua Việt ngữ “Để Tôi Ra Đi”. Về cuối đời phải chống chọi với bệnh tật nên thơ của Rossetti đã phản ảnh sự chấp nhận một cái chết như là sự giải thoát, hay ít ra là kết thúc một cuộc “viễn du nơi trần thế,” hoặc một dấu chấm hết của bài thơ. Sau đó thì chỉ là khoảng trống.

Share.

Leave a Reply