Thursday, May 13 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

14 tháng 4 2021

Vaccine Johnson & Johnson đã được cho phép sử dụng ở Hoa Kỳ vào tháng Hai

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES

Chụp lại hình ảnh,
Vaccine Johnson & Johnson đã được cho phép sử dụng ở Hoa Kỳ vào tháng Hai
Mỹ, Nam Phi và Liên minh châu Âu sẽ tạm thời ngừng triển khai vaccine Covid Johnson & Johnson (J&J) , sau khi có các ghi nhận về hiện tượng đông máu hiếm gặp.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) nói có 6 trường hợp đông máu đã được phát hiện trong số hơn 6,8 triệu liều vaccine.

Bắt đầu từ tuần này, Johnson & Johnson tạm ngưng triển khai tại EU.

Việc này xảy ra sau những trường hợp sử dụng vaccine AstraZeneca có hiện tượng tương tự, dẫn đên việc hạn chế sử dụng loại vaccine này.

FDA nói họ đang khuyến cáo tạm ngừng vaccine này như một biện pháp “phòng ngừa” hết sức cẩn trọng. Tổ chức này xác nhận có một bệnh nhân bị tử vong do những biến chứng đông máu và một người khác đang trong tình trạng nguy kịch.

Tất cả sáu trường hợp đều là phụ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 48, với các triệu chứng xuất hiện từ 6 đến 13 ngày sau khi tiêm phòng.

Theo lời khuyến cáo, mọi điểm tiêm phòng liên bang Mỹ đã ngừng sử dụng vaccine này cho đến khi các cuộc điều tra sâu hơn về tính an toàn của nó hoàn tất. Nhà nước lẫn các bên thầu tư nhân được kỳ vọng sẽ tuân theo.

Cho đến nay, Hoa Kỳ ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 nhất – hơn 31 triệu ca – với hơn 562.000 người chết, một mức cao khác trên thế giới.

Johnson & Johnson là một công ty chăm sóc sức khỏe của Mỹ, nhưng loại vaccine này được phát triển chủ yếu bởi nhánh dược phẩm của công ty tại Bỉ, còn được gọi là Janssen. Không giống một số vaccine khác, vaccine này được tiêm một mũi duy nhất và có thể được bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh thông thường, giúp việc phân phối dễ dàng hơn ở những vùng có khí hậu nóng hơn hoặc những vùng sâu vùng xa.

Trong khi nhiều quốc gia đã đặt hàng trước hàng triệu liều, vaccine này chỉ được thông qua ở một số quốc gia.

Vaccine đã được cho phép sử dụng ở Mỹ vào ngày 27 tháng 2, nhưng vaccine Pfizer-BioNTech và Moderna được sử dụng rộng rãi hơn. Vaccine J&J đã được sử dụng cho gần bảy triệu người ở Mỹ, chiếm khoảng 3% tổng số người được tiêm chủng cho đến nay.

Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn hàng đầu về Covid, nói còn quá sớm để đưa ra bình luận liệu vaccine này có thể bị thu hồi giấy phép hay không.

Nam Phi, quốc gia đầu tiên sử dụng vaccine này, cũng đã tạm ngưng sử dụng dù không ghi nhận trường hợp đông máu nào.

Vaccine J&J trở thành loại vaccine được ưa chuộng hơn ở Nam Phi sau khi các nghiên cứu cho thấy nó có tỷ lệ chống lại biến thể Nam Phi cao hơn so với các loại vaccine khác. Kể từ giữa tháng Hai, gần 300.000 nhân viên y tế đã tiêm vaccine J&J.

South African President Cyril Ramaphosa receives the Johnson and Johnson vaccination at the Khayelitsha Hospital near Cape Town, South Africa, February 17, 2021.

NGUỒN HÌNH ẢNH,REUTERS

Chụp lại hình ảnh,Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa tiêm loại vaccine Johnson & Johnson đầu tiên tại Cape Town

Tổ chức Y tế Thế giới nói với Reuters rằng họ đang theo dõi tình hình và chờ báo cáo từ các cơ quan quản lý của Mỹ và châu Âu.

Tuy nhiên, việc phân phối vaccine tới các nước EU đã bắt đầu 24 giờ trước khi J&J nói mình có thể ngừng việc triển khai tại châu Âu. Do ở EU chưa được kiểm soát nên các chuyên gia sẽ nhìn vào Mỹ để xem bước đi kế tiếp thế nào về vụ vaccine này.

Việc triển khai vaccine của EU đã bị WHO chỉ trích là quá chậm chạp và có nhiều lo ngại rằng sự trì hoàn mới nhất này có thể khiến quốc gia rơi vào tình trạng hỗn loạn hơn nữa.

Bỏ qua Twitter tin, 1

Cuối Twitter tin, 1

White space

Vaccine Johnson & Johnson vẫn chưa được phê chuẩn ở Anh, dù 30 triệu liều đã được đặt hàng trước. Bộ Y tế cho biết việc trì hoãn triển khai sẽ không ảnh hưởng đến nguồn cung cấp vaccine ở Anh hay làm chệch mục tiêu tiêm chủng cho toàn bộ người lớn vào cuối tháng Bảy.

Thủ tướng Justin Trudeau cho biết Canada đã đặt hàng trước 10 triệu liều vaccine và “vẫn đang theo đúng lộ trình” để nhận lô hàng đầu tiên vào cuối tháng.

“Nhưng có thể thấy là chúng tôi đang theo dõi sát sao những diễn biến ở Mỹ,” ông nói thêm.

Biết gì về những ca máu đông mới nhất?

Trong một tuyên bố chung, FDA và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết họ đang “xem xét dữ liệu liên quan đến sáu trường hợp được ghi nhận tại Mỹ về hiện tượng máu đông hiếm và nghiêm trọng ở cá nhân sau khi tiêm vaccine J&J”.

Tuyên bố cho hay hiện tượng đông máu được gọi là huyết khối tĩnh mạch não (CVST).

Tuyên bố nói rằng hiện tượng máu đông này cần một phương pháp điều trị khác với bình thường.

Điều trị thông thường – một loại thuốc chống đông máu gọi là heparin – “có thể gây nguy hiểm”, tuyên bố nói.

Trong khi chờ xem xét thêm, FDA và CDC khuyến cáo “tạm dừng việc sử dụng vaccine này như là một biện pháp phòng xa”.

Tuyên bố chung nói “những người đã tiêm vaccine Johnson & Johnson phát triển các triệu chứng đau đầu dữ dội, đau bụng, đau chân hoặc khó thở trong vòng ba tuần sau khi tiêm chủng nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ”.

Tuyên bố của Johnson & Johnson

Johnson & Johnson đưa ra một thông cáo nói rằng công này đã chia sẻ “tất cả các sự kiện không thuận lợi” với các cơ quan y tế.

Công ty cho biết thêm: “Chúng tôi biết các vụ huyết khối bao gồm các trường hợp rối loạn giảm tiểu cầu được báo cáo liên quan tới vaccine Covid-19. Hiện tại, chưa thiết lập được mối quan hệ giữa các trường hợp hiếm này với vaccince Covid-19 của Janssen (J&J) .”

Share.

Leave a Reply