Sunday, June 23 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
Activists hold the Tibetan flag underneath a street sign reading Dalai Lama Street in Budapest

NGUỒN HÌNH ẢNH,AFP/GETTY IMAGES

Chụp lại hình ảnh,
Giới vận động cầm cờ Tây Tạng dưới tấm biển phố mang tên Đức Dalai Lama ở Budapest
Thị trưởng Budapest tuyên bố thành phố sẽ đổi tên bốn con phố gần một dự án hợp tác với Trung Quốc gồm các phố ‘Hong Kong Tự do’ và ‘Dalai Lama’.

Ông Gergely Karacsony muốn cho thấy rằng thủ đô Hungary không hài lòng với việc “Trung Quốc tung tiền mua ảnh hưởng” ở nước ông.

Địa điểm có các con phố trên sẽ là nơi Trung Quốc cho xây Đại học Phục Đán cơ sở Budapest.

Thành phố Budapest sẽ đặt tên các phố là phố ‘Người tử đạo Uyghur’ (Uyghur Martyrs Road) để nhắc đến người thiểu số Hồi giáo ở Tân Cương, Trung Quốc; phố Dalai Lama, nhà lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng, phố Free Hong Kong Road, và một phố mang tên một vị giám mục Trung Quốc bị Đảng Cộng sản bỏ tù.

Đại học Phục Đán cơ sở Budapest là “điểm son” của hợp tác hai chính phủ Trung Quốc và Hungary.

Khác biệt nội bộ Hungary

Tuy thế, nhờ có chế độ đa đảng, các quyết định của thị trưởng Budapest, thuộc đảng Xanh thiên tả, không liên quan gì đến chính phủ của Thủ tướng Victor Orban, người theo cánh hữu dân tộc chủ nghĩa.

Ông Gergely Karacsony (sinh năm 1975) từng là dân biểu Hạ viện và nay là thị trưởng Budapest.

Đại học Phục Đán ở Thượng Hải dự kiến hoàn tất cơ sở tại Budapest vào năm 2024, phục vụ 6000 sinh viên và đây sẽ là phân hiệu duy nhất của một đại học Trung Quốc ở Liên hiệp châu Âu.

Chính phủ Victor Orban đã “trục xuất” Đại học Trung Âu (CEU) khỏi Budapest sang Vienna vài năm trước sau một phong trào bài xích người bảo trợ, tỷ phú Mỹ gốc Do Thái từ Hungary, ông George Soros.

Ông Gergely Karacsony, bản thân là giảng viên đại học, lên tiếng nói về dự án của ĐH Phục Đán rằng ông “mong nó không bao giờ xảy ra”.

Mayor of Budapest Gergely Karacsony gives a press conference about the renamed streets

NGUỒN HÌNH ẢNH,AFP/GETTY IMAGES

Chụp lại hình ảnh,
Thị trưởng Budapest, ông Gergely Karacsony bày tỏ lo ngại về việc ông gọi là “TQ mua ảnh hưởng”
“Nhưng nếu nó xảy ra thì sẽ có những tên phố mới chào đón nó,” theo các báo châu ÂU hôm 02/06/2021 trích lời ông.

Theo Reuters, ông Gergely Karacsony thể hiện quan điểm ngày càng lan rộng trong chính giới Hungary, theo đó tỏ thái độ khó chịu trước việc họ cho là thủ tướng Orban “làm thân quá mức với Trung Quốc, Belarus và Nga”.

Các báo châu Âu trích lời ông Karacsony nói cơ sở Hungary của ĐH Phục Đán sẽ gây ra tốn kém 2 tỷ USD tiền của “người dân Hungary đóng thuế”. (BBC)

Share.

Leave a Reply