Friday, June 21 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

RFA

2021-08-30
Shipper tám khu vực “vùng đỏ” được hoạt động trở lại nhưng phải xét nghiệm COVID-19 mỗi ngàyHình minh hoạ: Shipper giao đồ ăn đến nhà người dân ở Hà Nội
 AFP

Các ‘shipper’ công nghệ sẽ được phép hoạt động tại tám khu vực “vùng đỏ” gồm thành phố Thủ Đức, quận 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, Bình Chánh và Hóc Môn kề từ ngày 30/8.

Đó là nội dung trong văn bản do Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) Lê Hoà Bình ký và ban hành vào tối 29/8 và được truyền thông Nhà nước loan vào ngày 30/8.

Văn bản khẩn được ban hành sau khi các shipper tại các khu vực “vùng đỏ” không được phép hoạt động do qui định giãn cách xã hội toàn TP kể từ ngày 23/8, khiến việc mua và giao hàng của nhiều hộ dân bị ách tắc, nhiều đơn hàng “đi chợ hộ” do bộ đội đảm nhiệm không được thực hiện hoặc phải mất từ hai đến ba ngày mới giao được, gây nhiều người bức xúc, xáo trộn trong cuộc sống của người dân.

Tuy vậy, theo nội dung văn bản, đối với shipper hoạt động ở tám khu vực “vùng đỏ” phải được tiêm ngừa ít nhất một mũi vắc-xin và phải xét nghiệm nhanh một ngày/lần theo mẫu gộp ba người, thời gian xét nghiệm hàng ngày vào lúc 5 – 6h sáng do lực lượng quân y thực hiện tại các trạm y tế lưu động của 312 phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố.

Đối với shipper hoạt động ở 14 quận, huyện còn lại (đã được hoạt động trước đó) cũng phải tiêm ít nhất một mũi vắc-xin và xét nghiệm âm tính được thực hiện hai ngày/lần theo mẫu gộp ba người tại các trạm y tế cho đến hết ngày 6/9.

Ngoài ra, Công an thành phố và Sở Công thương phải kiểm soát hoạt động của lực lượng shipper. Cấp phát 20 ngàn giấy đi đường cho đội ngũ giao hàng nhằm đảm bảo chuyển hàng đến kịp thời theo nhu cầu của người dân.

Theo thống kê của Sở Công Thương TP HCM, tính đến ngày 28/8, đã có khoảng 17.449 shipper đã tiêm mũi vắc-xin ngừa COVID-19 mũi một trên địa bàn 22 quận, huyện và TP Thủ Đức. Sở dự kiến, TP có thể huy động được 25.000 shipper tham gia vận chuyển, giao nhận hàng theo qui định mới.

Được biết, TP.HCM quyết định miễn chi phí xét nghiệm cho các shipper trong vòng 7 ngày, sau đó tuỳ tình hình sẽ có phương án phù hợp. Theo dự tính của Sở Công Thương, trong điều kiện giãn cách, mỗi shipper có thể giao nhận 20 đến 25 đơn hàng/ngày. Nếu huy động được 25.000 shipper, có khả năng phục vụ nhu cầu cho khoảng 500.000 đến 650.000 hộ gia đình, giải quyết được bài toán “giao nhận hàng” đã và đang bị ách tắc ở TPHCM trong những ngày qua.

Share.

Leave a Reply