Saturday, September 18 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Ảnh minh họa : Cờ Đài Loan trong buổi lễ hạ thủy tầu hộ vệ Ta Jiang do Đài Loan tự sản xuất ở căn cứ hải quân Tô Áo (Suao), huyện Nghi Lan (Yilan), Đài Loan, ngày 09/09/2021.
Ảnh minh họa : Cờ Đài Loan trong buổi lễ hạ thủy tầu hộ vệ Ta Jiang do Đài Loan tự sản xuất ở căn cứ hải quân Tô Áo (Suao), huyện Nghi Lan (Yilan), Đài Loan, ngày 09/09/2021. AP – Chiang Ying-ying

Chính phủ Đài Loan ngày 14/09/2021 cho biết một phái đoàn ngoại giao do Vụ trưởng Vụ Châu Âu của bộ Ngoại Giao dẫn đầu sẽ đến thăm ba nước Slovakia, Cộng hòa Séc và Litva, bất chấp việc Bắc Kinh luôn phản đối các nước có quan hệ ngoại giao với Đài Bắc.

AFP dẫn lời ông Trần Lập Khoát (Chen Li Kuo), vụ trưởng Vụ Châu Âu cho biết phái đoàn gồm 65 thành viên, trong vòng 10 ngày từ 20-30/10/2021, sẽ lần lượt đến thăm ba nước Slovakia, Cộng Hòa Séc và Litva nhằm xúc tiến các mối quan hệ thương mại và đầu tư.

Đây cũng là ba nước Đông Âu đã hỗ trợ vac-xin ngừa Covid-19 cho Đài Loan. Cả ba nước này cũng bày tỏ mong muốn thắt chặt quan hệ với hòn đảo tự trị, bất chấp những phản đối từ Trung Quốc.

Hãng tin Pháp nhắc lại, hồi tháng 7 năm nay, Litva là quốc gia đầu tiên cho mở văn phòng đại diện có tên là « Đài Loan » tại Vilnius thay vì là Đài Bắc. Đầu năm 2021, Litva thông báo rời diễn đàn hợp tác 17+1 của Trung Quốc với sự tham dự của các quốc gia Đông – Trung Âu.

Trước đó, cuối năm 2019, chính quyền Praha cũng đã hủy bỏ một thỏa thuận kết nghĩa với Bắc Kinh và ký thỏa thuận với Đài Bắc trong chuyến thăm cấp cao tới Đài Loan do lãnh đạo Thượng Viện Cộng hòa Séc, Milos Vystrcil dẫn đầu. Sự việc đã khiến Bắc Kinh nổi giận.

Hiện tại, chỉ có 15 nước trên thế giới vẫn công nhận Đài Loan, mà Trung Quốc luôn xem là một « tỉnh nổi loạn » và đe dọa sáp nhập hòn đảo này với Hoa Lục bằng mọi giá, kể cả bằng vũ lực. Bắc Kinh cũng không ngừng gia tăng sức ép đối với nhiều nước đồng minh của Đài Loan, nhất là kể từ khi bà Thái Anh Văn đắc cử tổng thống năm 2016.

Share.

Leave a Reply