Wednesday, May 22 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
Văn Lan/Người Việt

Nghị Viên Thái Việt Phan và Nghị Viên Jessie Lopez đại diện Hội Đồng Thành Phố Santa Ana đã đến nhà của ông bà Bác Sĩ Kiều Quang Chẩn và Quỳnh Kiều vào chiều Chủ Nhật, 19 Tháng Chín, để trao “Proclamation of Vietnamese Cultural Mid Autumn Festival” nhằm vinh danh tinh thần bảo tồn văn hóa Việt Nam của ông bà.

Từ trái, Nghị Viên Jessie Lopez và Nghị Viên Thái Việt Phan trao tặng “Proclamation of Vietnamese Cultural Mid Autumn Festival” đến vợ chồng Bác Sĩ Quỳnh Kiều và Bác Sĩ Kiều Quang Chẩn. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ngay trước ngôi nhà cổ từ thời Vua Thiệu Trị, năm 1843, trong vườn Bác Sĩ Kiều Quang Chẩn ở địa chỉ 2221 N. Heliotrope, Santa Ana, CA 92706, trước một số thân hữu và những người hàng xóm, ông bà bác sĩ đã giải thích tường tận căn nhà cổ được làm toàn gỗ quý này đã được tháo dỡ và mang từ Việt Nam sang California và được xây dựng lại vào năm 2003 với mục đích bảo tồn các di sản văn hóa Việt Nam, và cũng để các thế hệ con cháu đời sau biết đến những gì thuộc về văn hóa của tổ tiên để lại, phải biết gìn giữ và lưu truyền.

Bác Sĩ Chẩn cho biết ngôi nhà cổ này là nhà xưa ba gian hai chái truyền thống Việt Nam. Điểm đặc biệt là ngôi nhà đến nay đã tồn tại 178 năm vẫn không hề bị mối mọt hư hỏng, từ rui mè đến cột kèo đều kết nối bằng “mộng.” Tất cả đều nguyên một khối rất vững chắc, bên trong được chạm trổ hoa văn thật khéo léo tinh vi.

Một số cổ vật các triều đại xưa trong căn nhà cũng được ông bà bác sĩ giải thích, nhận được sự ngợi khen tán thưởng của mọi người.

Bác Sĩ Kiều Quang Chẩn và Bác Sĩ Quỳnh Kiều cùng Nghị Viên Jessie Lopez (trái) và Nghị Viên Thái Việt Phan trước ngôi nhà cổ từ thời Vua Thiệu Trị, năm 1843, được Bác Sĩ Chẩn mang từ Việt Nam sang và dựng tại đây từ năm 2003. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Nghị Viên Thái Việt Phan cho biết nhân dịp Tết Trung Thu là một tập tục cổ truyền trong văn hóa Việt Nam, Hội Đồng Thành Phố Santa Ana rất ngưỡng mộ tinh thần bảo tồn văn hóa Việt Nam của ông bà Bác Sĩ Kiều Quang Chẩn và Quỳnh Kiều – hai người có công mang văn hóa Việt Nam giới thiệu trong cộng đồng – nên quyết định vinh danh ông bà bác sĩ.

Nhân dịp này, Bác Sĩ Kiều Quang Chẩn cũng giới thiệu một tuyệt tác cổ của Việt Nam, đó là Vọng Nguyệt Lâu, sẽ được dựng lên trong thời gian tới ngay tại khuôn viên mảnh đất trong sân nhà, cạnh bên bụi tre có một giá đỡ trên có treo 11 chiêng đồng, đại diện cho văn hóa cồng chiêng Việt Nam.

Cầm bức ảnh phác thảo một căn lầu gác theo kiểu cổ Việt Nam có tên là Vọng Nguyệt Lâu (Lầu Ngắm Trăng) có hình lục giác với một lầu và bao lan chung quanh, bên trên là mái cong vút lợp ngói âm dương nhật nguyệt, tất cả cột kèo đều được chế tác chạm trổ công phu bằng gỗ quý, là lối kiến trúc cổ điển truyền thống trong nghệ thuật kiến trúc Việt Nam.

Bác Sĩ Kiều Quang Chẩn giới thiệu địa điểm nơi Vọng Nguyệt Lâu sẽ được tái hiện trong nay mai. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Đặc biệt là ngôi Vọng Nguyệt Lâu này đã tồn tại hơn trăm năm nay, trong điều kiện khí hậu và thời tiết không thuận lợi tại Việt Nam nhưng cho đến hôm nay vẫn không hề hư hỏng.

“Vọng Nguyệt Lâu sẽ được xây dựng trong nay mai, đây là một công trình kiến trúc rất có giá trị nghệ thuật, chứng tỏ tay nghề và nét thẩm mỹ về nghệ thuật của người xưa rất cao, cần phải được bảo tồn,” Bác Sĩ Kiều Quang Chẩn cho biết.

Vợ chồng Bác Sĩ Kiều Quang Chẩn và Quỳnh Kiều cũng ngỏ lời cảm ơn hai nghị viên Hội Đồng Thành Phố Santa Ana đã quan tâm và giúp đỡ rất nhiều để Vọng Nguyệt Lâu được phép xây dựng trong nay mai, để những sắc dân trong vùng biết đến những giá trị cổ xưa của Việt Nam, nơi có đa số các sắc dân sinh sống là người Mỹ và Hispanic.

Nguồn: nguoi-viet.com

Share.

Leave a Reply