Tuesday, September 27 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Matxcơva, Nga ngày 21/09/2022.
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Matxcơva, Nga ngày 21/09/2022. AP

Hôm nay, 21/09/2022, tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo lệnh “động viên một phần” những người Nga trong độ tuổi có thể chiến đấu. Đây được xem là một bước leo thang lớn trong cuộc chiến tranh Ukraina.

Trong một bài phát biểu được ghi trước và được phát trên đài truyền hình, tổng thống Putin tuyên bố sắc lệnh về “động viên một phần” đã được ký và có hiệu lực ngay từ hôm nay. Ông nhấn mạnh đây chỉ là “động viên một phần”, chứ không phải là lệnh “tổng động viên” như những lời đồn đoán trong những giờ qua.

Trong bài phát biểu, ông Putin còn cảnh cáo, trước mối “đe dọa” từ “chế độ phát xít Kiev”, được phương Tây yểm trợ về tài chính và quân sự, “chúng ta chắc chắn sẽ sử dụng mọi phương tiện có trong tay để bảo vệ nước Nga và nhân dân chúng ta”, ám chỉ đến khả năng sử dụng cả vũ khí nguyên tử. Ông Putin còn tố cáo phương Tây muốn “ làm suy yếu, chia rẽ và phá hủy nước Nga”. Cuối cùng, tổng thống Nga tuyên bố :”Các mục tiêu của chiến dịch quân sự đã và vẫn không thay đổi”.

Nga đã mở cuộc tấn công vào Ukraina để gọi là “bảo vệ” các cộng đồng dân nói tiếng Nga bị chính quyền “phát xít” Kiev đàn áp, và để “phi quân sự hóa” nước láng giềng.

Về phần bộ trưởng Quốc Phòng Nga Serguei Choigou, ông cho biết cụ thể là sẽ huy động 300.000 quân dự bị để tăng viện cho lực lượng ở Ukraina. Theo lời ông Choigou, đây chỉ là một phần rất nhỏ, cụ thể là chỉ chiếm 1,1%, của tổng số lính dự bị có thể được huy động ở Nga.

Bộ trưởng Quốc Phòng Nga nói rõ là lực lượng dự bị sẽ được triển khai để “củng cố” và “kiểm soát” chiến tuyến dài hơn 1.000 km ở miền nam và miền đông Ukraina.

Đối với đại sứ Mỹ tại Kiev, việc tổng thống Putin ra lệnh động viên một phần là “một dấu hiệu suy yếu” của Matxcơva, hiện đang gặp tình trạng thiếu hụt quân số nên không thể tiếp tục tiến hành “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraina.

Tổng thống Putin đã có những tuyên bố như trên sau khi quân đội Nga bị mất nhiều lãnh thổ vào tay lực lượng Ukraina hiện đang phản công dữ dội ở các vùng Kherson (miền nam) và vùng Kharkiv (miền đông bắc). Hôm nay, bộ trưởng Quốc Phòng Choigou cho biết đã có tổng cộng 5.937 lính Nga tử trận kể từ đầu cuộc chiến tranh Ukraina, một con số cao hơn nhiều so với thông báo trước đó của Matxcơva, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với thẩm định của Ukraina và phương Tây là hàng chục ngàn quân Nga đã bỏ mạng trên chiến trường.

Trong khi đó, hôm qua, bộ Ngoại Giao Nga ra thông cáo khẳng định là “không thể chấp nhận được” việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Kiev để giúp quân Ukraina phản công. Thông cáo được đưa ra sau khi một thứ trưởng Ngoại Giao Nga tiếp đại sứ Pháp tại Matxcơva Pierre Lévy.(RFI)

Share.

Leave a Reply