Monday, May 29 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Thực đơn của bà bếp chiều nay là mì Phúc Kiến xào thay vì cơm như mọi bữa. Chỉ hai tiếng đơn giản mì xào chớ thật ra nguyên liệu chuẩn bị còn nhiều hơn làm ba món ăn cho những bữa cơm thường lệ. Tuy mất giờ và tốn công nhưng muốn ăn thì lăn vô bếp, chịu khó cho cả nhà có miếng ăn lạ trở bữa.
Vật liệu :
– 1 ký mì Phúc Kiến
– 500 grs thịt bò mềm, xắt mỏng ướp hai muỗng canh dầu ăn (nếu thích dầu mè thì ướp dầu mè) một muỗng cà phê tỏi bằm, hai muỗng cà phê xì dầu, hai muỗng cà phê bột mì tinh.
– 500 grs tôm sú (có thể mua tôm đông đá lột vỏ sẵn) ướp chút muối, chút bột tỏi và dầu ăn.
– Broccoli, cà rốt, đậu que hoặc đậu Hoà Lan, mỗi thứ một ít hoặc thích rau củ gì thì để thứ đó.
– 1 củ hành tây và vài tép tỏi bằm nhuyễn để làm nước sauce
– Xì dầu Kikkoman, dầu hào.
– Bột mì tinh
Mì Phúc Kiến
Thịt bò ướp sẵn
Tôm lột vỏ ướp muối, tiêu, dầu, bột tỏi 
Cách làm :
Trước nhứt là làm sauce để rưới lên mì trong lúc xào.

Phi hành tỏi cho vàng và thơm, cho một muỗng canh xì dầu, 3 muỗng canh dầu hào, hai muỗng cà phê đường và khoảng 1/4 cup nước sôi vào hòa chung. (Đừng cho nhiều nước quá, mì sẽ mắc nước không ngon)

Sauce để xào mì
  
Thịt bò xào chín
Tôm đã chín

Rau củ trụng nước sôi

Luộc mì theo cách chỉ dẫn ngoài bao, đổ ra rổ xả nước lạnh xốc cho ráo và trộn chút dầu ăn cho mì đừng dính nùi. Rau củ trụng nước sôi rồi xào sơ, chế hai cup nước sôi, nêm hai muỗng canh dầu hào, khuấy một muỗng canh bộp mì tinh đổ vô cho sền sệt. Thịt bò và tôm cũng xào chín để qua một bên.
Bây giờ tới phần mì, cho một nửa nước sauce vào chảo chờ nóng, trút mì vô, một tay dùng cây sạn, một tay dùng đũa bếp trở mì, tiếp tục rưới thêm sauce vào xào tới xào lui cho mì nóng tới và thấm đều sauce.  (Trong quán ăn người ta không làm như vậy, họ xào mì không để gia vị, chỉ đổ đồ xào lên mặt rồi bưng ra cho khách. Ăn cọng mì lạt nhách. Còn như mình cho gia vị trong mì khi xào thì sợi mì rất vừa ăn, ăn không cần thịt thà cũng ngon).
Xào mì xong, xúc ra dĩa lớn có lòng sâu, cho tất cả các món linh tinh lên mặt là xong có thể ngồi vào bàn. Rót thêm chén dấm đỏ, cho vài lát ớt vào là hết sảy. Nhà ít người, làm một ký mì còn dễ chớ nhà tôi tới mười miệng ăn phải xào ba ký mì, dĩ nhiên là thịt thà tôm tép, rau cải gì cũng nhơn lên ba, làm muốn “ná thở” luôn. Nhưng thấy người thân mình ăn ngon, mình cũng vui mà làm.
Bon appétit!
Share.

Leave a Reply