Saturday, February 24 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Các nhà khảo cổ học tìm thấy loạt đá chạm khắc tuyệt đẹp trong một nhà tắm cổ đại ở tây bắc nước Anh, gần Bức tường Hadrian nổi tiếng.

Khoảng 2.000 năm trước, giới thượng lưu đã tới một nhà tắm công cộng gần pháo đài La Mã Uxelodunum ở Stanwix, Carlisle ngày nay và làm rơi hàng chục viên đá quý được chạm khắc tinh xảo. Chúng có khả năng bị bong ra từ nhẫn đeo tay khi nước nóng và mồ hôi ảnh hưởng đến keo dính có nguồn gốc từ thực vật, sau đó trôi xuống cống khi nhà tắm xả nước để làm sạch và cho đến gần đây mới được phát hiện nhờ một cuộc khai quật thuộc Dự án khám phá Carlisle, Ancient Origins hôm 30/1 đưa tin.

“Thật không thể tin được! Khám phá này nằm ngoài sức tưởng tượng của mọi người”, trưởng nhóm nghiên cứu Frank Giecco, một chuyên gia về Anh thuộc La Mã, nhấn mạnh. Anh thuộc La Mã là thuật ngữ chỉ các vùng nhất định trên đảo Anh trong khoảng thời gian bị đế chế La Mã cai trị từ năm 43 tới 410.

Những viên đá quý được chạm khắc tinh xảo dưới nhà tắm cổ đại ở Carlisle. Ảnh: Anna Giecco

Những viên đá quý được chạm khắc tinh xảo dưới nhà tắm cổ đại ở Carlisle. Ảnh: Anna Giecco

Nhóm khai quật đã tìm thấy tổng cộng 30 viên đá quý khắc tranh chìm, còn được gọi là intaglio, có niên đại từ cuối thế kỷ thứ 2 hoặc thế kỷ thứ 3, trong đó có một viên thạch anh tím mô tả nữ thần Vennus đang cầm một bông hoa hoặc chiếc gương và một viên ngọc bích màu nâu đỏ có khắc hình thần Satyr.

“Bạn không thể tìm thấy những viên đá quý như vậy trên các địa điểm La Mã gắn liền với những người có địa vị thấp. Chúng không phải là thứ mà người nghèo đeo. Một số intaglio rất nhỏ, chỉ 5 mm và lớn nhất là 16 mm. Tay nghề để chạm khắc những thứ nhỏ bé như vậy thật đáng kinh ngạc”, Giecco nói thêm.

Các cuộc khai quật trước đây đã phát hiện ra một số phòng, hệ thống tạo bọt, ống dẫn nước bằng đất nung, tượng nữ thần Vennus, sàn nhà nguyên vẹn, gạch sơn có đóng dấu hoàng gia, hơn 40 chiếc kẹp tóc của phụ nữ và các mảnh vỡ của nồi nấu ăn, cho thấy nhà tắm là một công trình đồ sộ không chỉ được sử dụng bởi quân đồn trú của Uxelodunum mà còn cả giới thượng lưu La Mã sống gần đó.

Uxelodunum có nghĩa là “pháo đài cao”, được xây dựng để kiểm soát các vùng lãnh thổ phía tây gần Carlisle ngày nay và ngã tư sông Eden chiến lược. Nó nằm phía sau Bức tường Hadrian hay Bức tường La Mã, tạo thành tuyến phòng thủ phía bắc. Pháo đài được đồn trú bởi Ala Petriana, một đơn vị kỵ binh gồm 1.000 người, tất cả các thành viên đều được cấp quyền công dân La Mã vì lòng dũng cảm trên chiến trường.

ĐD (Theo Ancient Origins/Heritage Daily)

Share.

Leave a Reply