Saturday, May 18 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Bộ Ngoại Giao Đức ngày 27/05/2023 cho biết khoảng 100 viên chức làm việc trong các định chế của Đức tại Nga sẽ phải rời lãnh thổ, sau khi Matxcơva yêu cầu Berlin phải giảm mạnh số nhân sự làm việc trong ngành ngoại giao và các cơ sở giáo dục.

Ảnh minh họa : Đại sứ quán Nga tại Berlin. Ảnh chụp năm 2019.
Ảnh minh họa : Đại sứ quán Nga tại Berlin. Ảnh chụp năm 2019. AFP – JOHN MACDOUGALL
Theo AFP, sự việc cho thấy mối quan hệ Nga – Đức còn xa mới được hâm nóng. Trước đó, ngày 25/5, thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết ông sẵn sàng nói chuyện với tổng thống Nga khi « có cơ hội ». Còn ông Vladimir Putin  cũng khẳng định rằng cánh cửa đối thoại vẫn để ngỏ. 

Thông tín viên đài RFI Nathalie Versieux cho biết thêm :

« Những người này không chỉ là các nhà ngoại giao, mà còn là giáo viên tại các trường học của Đức ở Nga, làm việc trong các Viện Goethe ở Nga. Hàng trăm công chức Đức, chủ yếu trong các lĩnh vực văn hóa hay giáo dục, sẽ phải rời Liên bang Nga trước ngày 01/06. Sáng thứ Bảy, nhật báo Suddeutsche Zeitung lấy làm tiếc rằng “đây là một lời tuyên chiến ngoại giao của Matxcơva”. 

Thông báo này được đưa ra sau việc Berlin cho trục xuất 30 nhà ngoại giao Nga hồi đầu tháng Tư, cáo buộc họ hoạt động gián điệp. Ngay từ tháng Tư, bộ Ngoại Giao Nga đã khẳng định là họ không dừng ở đó. Để trả đũa, Matxcơva đã đuổi về Đức hàng chục nhân viên ngoại giao, chuyên viên tin học làm việc cho tòa đại sứ Đức.  

Cuộc khủng hoảng này chưa chấm dứt. Berlin đã tuyên bố muốn bảo đảm sự “cân bằng”. Lần này, đến lượt những nhân viên ngoại giao mới đến của Nga rất có thể sẽ phải “khăn gói” về nước. » (RFI)

Share.

Leave a Reply