Monday, December 4 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
November 19, 2023
PARIS, Pháp (NV) – Một chiếc nón bằng da hải ly của Napoleon Bonaparte khi ông trị vì Đế Quốc Pháp hồi thế kỷ thứ 19 đã được bán ra với giá 1.9 triệu euro, tương đương $2.1 triệu, tại một cuộc bán đấu giá ở thủ đô Paris, nguồn tin BBC hôm Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một, cho hay.

Các sử gia cho rằng chiếc nón đó là một phần trong đặc điểm của nhà vua. Qua bao năm tháng, vua Napoleon có gần 120 chiếc nón kiểu này. Tuy vậy, cho đến nay, chỉ còn khoảng 20 chiếc còn tồn tại mà thôi, phần lớn nằm trong tay những tư nhân sưu tập đồ cổ.

Trong cuộc bán đấu giá, chiếc nón được bày ra bán cùng với nhiều vật kỷ niệm khác thời Napoleon mà một kỹ nghệ gia đã thu thập được và để lại sau khi ông này qua đời hồi năm ngoái. Đối với các sử gia và các nhà chuyên môn sưu tập đồ cổ, chiếc nón vương giả này quả thật là một món rất đáng công săn đuổi.

 
Chiếc nón của Vua Napoleon do nhà Osenat bán đấu giá tại Paris được 1.9 triệu euro (Hình: Osenat)

Nhà vua đội chiếc nón có hai cánh như hai cái sừng con thú đó song song với đôi vai ông, được coi là chỉ “khi lâm trận,” trong khi các sĩ quan của ông đội nón thẳng góc với vai. Nhà bán đấu giá Jean Pierre Osenat nói: “Người ta nhìn thấy chiếc nón này khắp nơi. Khi chiếc nón này xuất hiện ngoài trận tiền theo kiểu cách đặc biệt của nhà vua, họ biết Napoleon có mặt ở đó.”

Napoleon đội chiếc nón này, trên đó có cài thêm một huy hiệu, lúc ông từ đảo Elba, nơi ông bị liên minh Âu Châu lưu đày, vượt Địa Trung Hải và quay lại Paris hồi Tháng Hai năm 1815, rồi đánh nhau với quân liên minh Âu Châu một thời gian ngắn trước khi bị đại bại trong trận Waterloo. Napoleon bị lưu đày một lần nữa ra đảo Saint Helena trên Đại Tây Dương cho đến lúc nhà vua mất vào năm 1821.

Cửa hàng bán đấu giá các món đồ lịch sử của Osenat ở tại Fontainebleau, nằm cách thủ đô Paris chừng 40 dặm về phía Đông-Nam. (TTHN)

Share.

Leave a Reply