Saturday, February 24 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Lần đầu tiên chính quyền Mỹ đe dọa trừng phạt dân định cư Israel sống tại vùng Cisjordanie có hành động chống người Palestine. Trong một phát biểu đăng trên Washington Post hôm nay, 02/12/2023, tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết các biện pháp trừng phạt, bao gồm cấm thị thực nhập cảnh, có thể áp dụng ngay từ tuần tới.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tại Tel Aviv, Israel, ngày 18/10/2023.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tại Tel Aviv, Israel, ngày 18/10/2023. via REUTERS – POOL
 
 

Thông tín viên Alice Froussard từ Ramallah cho biết thêm:

‘‘Hiện tại, chưa có gì cụ thể, tuy nhiên các trừng phạt có thể sẽ bao gồm việc cấm cấp thị thực cho dân Israel định cư tại Cisjordanie. Đối tượng bị trừng phạt sẽ là những người trực tiếp tham gia vào các hành động hay các chính sách đe dọa an ninh và sự ổn định của vùng Cisjordanie, những người có các hành động đe dọa dân thường Palestine, và cuối cùng là tất cả những ai không tôn trọng nhân quyền, hay những ai cản trở các nỗ lực hướng đến thực thi giải pháp hai Nhà nước.

Trên đây là các nội dung được dẫn lại từ một bản ghi nhớ của một quan chức cao cấp Mỹ. Thoạt nhìn, các biện pháp này dường như khó áp dụng. Các biện pháp nói trên được đưa ra đúng vào thời điểm mà chính quyền Biden tìm cách tỏ ra ủng hộ người Palestine, một lập trường mang tính đi dây, bởi cùng lúc đó Washington ủng hộ cuộc chiến tranh của Israel tại Gaza.

Có một điều chắc chắn là điều này có thể dẫn đến việc khởi đầu cho sự chấm dứt của tình trạng miễn tố mà 475 nghìn dân Israel định cư tại vùng Cisjordanie được hưởng cho đến nay, trong bối cảnh kể từ ngày 07/10, tại vùng Cisjordanie bị chiếm đóng, các vụ dân định cư Israel tấn công người Palestine tăng vọt.’’

Israel gia tăng oanh kích dải Gaza

Hôm nay là ngày thứ hai liên tiếp, kể từ khi hưu chiến nhân đạo chấm dứt, quân đội Israel oanh kích trở lại dải Gaza. Theo Quân đội Israel, các cuộc tấn công đã nhắm vào tổng cộng ‘‘hơn 400 mục tiêu’’. Bộ Y Tế của chính quyền Hamas cho biết hơn 240 người chết và 650 người bị thương. Vẫn theo Hamas, các cuộc tấn công của Israel khiến ba nhà báo thiệt mạng.

Bagdad yêu cầu Mỹ ngừng mọi cuộc tấn công vào Irak

Theo AFP, thủ tướng Irak Mohamed Chia el-Soudani, trong cuộc điện đàm với ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm nay, nhấn mạnh rằng Irak ‘‘sẽ bảo vệ an toàn cho tất cả các cố vấn của liên minh quốc tế tại nước này’’, đồng thời kêu gọi Hoa Kỳ ngừng các cuộc tấn công nhắm vào các vị trí trên lãnh thổ Irak.

Theo giới quan sát, việc chiến sự tiếp diễn tại Gaza gây lo ngại xung đột lan rộng ra toàn khu vực. Cuối tháng 11, Mỹ hai lần tấn công vào các nhóm vũ trang thân Iran hoạt động tại Irak, để trả đũa cho các vụ tấn công nhắm vào lính Mỹ và các lực lượng thuộc liên quân quốc tế chống Hồi giáo thánh chiến ớ Irak và Syria.(RFI)

Share.

Leave a Reply