Sunday, June 23 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Bé Hind Rajab, 6 tuổi, đang trốn chạy về phía tây thành phố Gaza thì chiếc xe mà cô đang đi trúng đạn

NGUỒN HÌNH ẢNH,GIA ĐÌNH RAJAB

Chụp lại hình ảnh,Bé Hind Rajab, 6 tuổi, đang trốn chạy về phía tây thành phố Gaza thì chiếc xe mà cô đang đi trúng đạn

  • Tác giả,Lucy Williamson
  • ,BBC News, Jerusalem

Một bé gái sáu tuổi mất tích tại thành phố Gaza hồi tháng trước đã chết, cùng vài người thân và hai nhân viên cứu thương đã cố gắng cứu cô, sau khi họ có vẻ đã bị bắn từ xe tăng của Israel.

Hind Rajab đang chạy trốn khỏi thành phố trong một chiếc xe hơi cùng với người thím, ông chú và ba người em họ vào thời điểm đó.

Ghi âm cuộc gọi giữa Hind và nhân viên cứu nạn khẩn cấp cho thấy rằng bé gái sáu tuổi là người duy nhất còn sống trong chiếc xe giữa những xác chết của người thân, lúc bấy giờ đang trốn chạy khỏi lực lượng Israel.

Lời cầu cứu của cô bé đã lịm tắt khi đường dây điện thoại bị cắt giữa những tiếng súng nổ.

Các nhân viên cứu thương từ Hội Lưỡi liềm đỏ Palestine (PRCS) đã đến được khu vực này vào hôm thứ Bảy (10/2), nơi trước đó được xác định là vùng chiến sự và bị phong tỏa.

Họ tìm thấy chiếc xe Kia màu đen mà Hind đã đi (vào ngày 29/1) – với kính chắn gió và bảng điều khiển vỡ thành từng mảnh, vết đạn lỗ chỗ khắp bên hông.

  • Xe của Hind với vết đạn lỗ chỗ bên hông
Chụp lại hình ảnh,Xe của Hind với vết đạn lỗ chỗ bên hông

Một nhân viên cứu thương nói với các nhà báo rằng Hind là một trong sáu thi thể được tìm thấy bên trong chiếc xe, tất cả đều có dấu hiệu bị bắn và trúng mảnh pháo.

Cách đấy vài mét là những gì còn sót lại của một chiếc xe khác – bị cháy rụi, động cơ lăn xuống đất. Đây là chiếc xe cứu thương được điều đến để đưa Hind về, Hội Lưỡi liềm đỏ cho hay.

Cũng theo tổ chức này, những người đến cứu – là Yusuf al-Zeino và Ahmed al-Madhoun – đã thiệt mạng khi chiếc xe cứu thương của họ lực lượng Israel dội bom.

Trong một thông cáo của mình, PRCS đã buộc tội Israel có chủ ý nhằm bắn vào chiếc xe cứu thương, ngay khi chiếc xe này vừa đến hiện trường vào ngày 29 tháng 1.

“Quân đội [Israel] đã cố ý nhằm vào đội ngũ Lưỡi liềm đỏ mặc dù đã có sự trao đổi trước để cho phép xe cứu thương đến hiện trường để cứu em bé Hind,” thông cáo nêu rõ.

Đại diện PRCS nói với BBC rằng họ đã mất vài giờ để trao đổi với quân đội Israel, để có thể điều nhân viên cứu thương đến chỗ của Hind.

Chiếc xe cứu thương của Hội Lưỡi liềm đỏ Palestine bị cháy rụi
Chụp lại hình ảnh,Chiếc xe cứu thương của Hội Lưỡi liềm đỏ Palestine bị cháy rụi

“Chúng tôi đã có sự phối hợp, chúng tôi đã nhận được tín hiệu xanh,” Nibal Farsakh, người phát ngôn của PRCS, từng nói với tôi trong tuần này. “Khi đến nơi, [đội cứu nạn] đã xác nhận rằng họ thấy chiếc xe nơi mà Hind bị mắc kẹt và họ đã thấy được cô bé. Điều cuối cùng chúng tôi nghe là tiếng súng liên hồi.”

Bản ghi âm cuộc điện thoại giữa Hind với các nhân viên tổng đài – được PRCS chia sẻ công khai – đã kích hoạt một nỗ lực tìm hiểu về những gì đã xảy ra với cô bé.

Mẹ của Hind nói với chúng tôi – trước khi thi thể của cô bé được phát hiện – rằng “mỗi phút mỗi giây” bà đều đợi con gái.

Bây giờ bà ấy đang đòi hỏi rằng ai đó phải chịu trách nhiệm.

“Đối với mỗi người đã nghe giọng của tôi và lời van xin của con gái tôi, nhưng đã không cứu con bé, tôi sẽ đặt câu hỏi với Thượng đế vào Ngày Phán xét,” bà nói với BBC. “Netanyahu, Biden và tất cả những người đang hợp tác để hại chúng tôi, để hại Gaza và nhân dân nơi đây, tự đáy lòng mình tôi cầu nguyện chống lại họ.”

Đợi tin tức con gái tại bệnh viện, mẹ của Hind, bà Wissam, vẫn cầm chiếc túi nhỏ màu hồng mà bà đã giữ cho con gái. Bên trong là một cuốn sổ tay mà Hind đã dùng để tập viết.

“Quý vị muốn thấy thêm bao nhiêu người mẹ phải chịu nỗi đau này nữa? Quý vị còn muốn bao nhiêu trẻ em bị giết hại nữa?” bà nói.

Chúng tôi đã hai lần yêu cầu quân đội (Israel) cung cấp thông tin về các hoạt động của họ trong khu vực vào ngày đó, và về việc Hind biến mất cùng chiếc xe cứu thương đã được điều đến để đón cô bé – quân đội nói rằng họ đang kiểm tra.

Chúng tôi đã lại yêu cầu họ phản hồi về những cáo buộc mà Hội Lưỡi liềm đỏ Palestine đưa ra vào thứ Bảy.

Theo quy tắc của chiến tranh, nhân viên y tế phải được bảo vệ và không trở thành mục tiêu trong xung đột, và những người bị thương phải được chăm sóc y tế – tốt nhất và nhanh nhất có thể.

Israel trước đây đã buộc tội Hamas sử dụng xe cứu thương để vận chuyển vũ khí và chiến binh.

Share.

Leave a Reply