Monday, February 17 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

LOS ANGELES, California (NV) – Hai người, gồm có một cư dân Quận Los Angeles, bị bắt vì bị tố cáo thực hiện hoạt động rửa tiền với hơn $73 triệu bằng các vụ lừa đảo tiền ảo, Đài KTLA 5 News đưa tin.

Các nghi các có danh tánh là Yi Cheng Zhang, 38 tuổi, đến từ Temple City và Daren Li, 41 tuổi, mang hai quốc tịch Trung Quốc và đảo quốc St. Kitts and Nevis, theo Văn Phòng Biện Lý Hoa Kỳ.

Zhang và Li bị cáo buộc cầm đầu một đường dây quốc tế chuyên rửa tiền từ các vụ lừa đảo đầu tư tiền ảo, còn được gọi là “mổ heo.”

Tiền ảo (Hình minh họa: Karolina Grabowska/Pexels)

“Đường dây ‘vỗ béo rồi làm thịt heo’ bắt đầu bằng việc những kẻ lừa đảo tạo dựng niềm tin với nạn nhân trước khi thuyết phục đầu tư vào âm mưu tiền ảo giả mạo,” các viên chức liên bang giải thích. “Thường thì nạn nhân bị dụ dỗ nhồi thêm tiền trước khi nhận ra họ là nạn nhân. Hành động ‘làm thịt’ hay ‘thọc tiết’ xảy ra khi tài sản hoặc tiền của nạn nhân bị tội phạm tẩu tán. Thủ phạm đằng sau những âm mưu này thường ở ngoại quốc.”

Nhà chức trách cho biết Li và Zhang thuyết phục nạn nhân chuyển hàng triệu Mỹ kim vào trương mục nhà băng Hoa Kỳ được mở dưới tên của các công ty vỏ bọc. Mục đích duy nhất của những công ty đó là rửa tiền lừa đảo.

Khi nạn nhân gửi tiền cho các công ty vỏ bọc, Li và Zhang theo dõi những kẻ đồng mưu cấp thấp hơn chuyển tiền ra ngoại quốc vào trương mục nhà băng Deltec Bank tại Bahamas, hồ sơ tòa án cho biết. Tiền cũng được chuyển vô các trương mục bên trong và ngoài Hoa Kỳ cũng như trên các nền tảng tiền ảo nhằm che giấu nguồn gốc của số tiền.

Bằng âm mưu lừa đảo, hai kẻ lừa đảo bị tố cáo rửa số tiền hơn $73 triệu.

Sau đó, số tiền này được chuyển đổi thành đồng USDT hoặc Tether và được gửi vào ví tài sản ảo. Có một ví tiền ảo đồng lõa với âm mưu này nhận được số tiền ảo trị giá hơn $341 triệu, các nhà điều tra cho biết.

“Cách thức liên lạc cho thấy đường dây này phối hợp nhịp nhàng ra sao nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động rửa tiền quốc tế, trong đó có các cuộc trò chuyện thảo luận về cách thức trả hoa hồng cho cả mạng lưới lừa đảo, các công ty vỏ bọc đồng lõa, thông tin nạn nhân và ít nhất một đoạn phim từ kẻ chủ mưu gọi điện thoại tới một tổ chức tài chánh Hoa Kỳ,” hồ sơ tòa án cho biết thêm.

Cả Li và Zhang đều bị buộc tội âm mưu rửa tiền và sáu tội rửa tiền quốc tế. Nếu bị kết án, hai kẻ lừa đảo phải lãnh nhận án tù lên tới 20 năm cho mỗi tội danh.

Ngày 17 Tháng Năm, Zhang không nhận tội và vẫn bị liên bang giam giữ. Phiên tòa tạm giam dự trù ​​diễn ra vào ngày 21 Tháng Năm và phiên tòa xét xử dự kiến ​​​​vào ngày 9 Tháng Bảy.

Li bị thẩm phán liên bang ra lệnh bỏ tù không được bảo lãnh, sẽ hầu tòa vào ngày 20 Tháng Năm.

Vụ án vẫn đang được Trung Tâm Điều Hành Điều Tra Toàn Cầu trực thuộc Sở Mật Vụ Hoa Kỳ điều tra.

Ai nghĩ mình có thể là nạn nhân của vụ đầu tư tiền ảo giả mạo nên trình báo trực tuyến tại IC3.gov.

Những người trình báo nên ghi rõ “Pig Butchering PSA” (Vụ Án Mổ Heo PSA) và cung cấp càng nhiều chi tiết càng tốt, gồm có tên của các nền tảng đầu tư, địa chỉ gửi tiền ảo và các lần giao dịch, số trương mục nhà băng cũng như danh tánh và thông tin liên lạc của những kẻ lừa đảo tình nghi.

Nạn nhân cũng nên giữ lại bản sao của tất cả thông tin từng liên lạc với những kẻ lừa đảo cùng với hồ sơ giao dịch tài chánh. (TTHN)

Share.

Leave a Reply